Báo động hoại tử bàn chân do đái tháo đường | VTC
Báo động hoại tử bàn chân do đái tháo đường | VTC

Hoại tử loét da - Biến chứng nguy hiểm từ bệnh tiểu đường

Hoại tử biến chứng “khủng khiếp” của bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là dạng bệnh mãn tính, có thể gặp ở rất nhiều người, đang là đại căn bệnh của toàn cầu. Các biến chứng của bệnh tiểu đường rất nguy hiểm có thể gây vô hiệu hóa các cơ quan lớn hoặc tử vong. Một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường đáng sợ nhất là loét da gây hoại tử.

Biến chứng loét da từ bệnh tiểu đường có thể gây hoại tử chân tay

Loét da Hoại tử là một tình trạng bệnh nghiêm trọng, có khả năng đe dọa đến tính mạng, phát sinh khi một khối lượng đáng kể các mô cơ thể bị chết. Hoại tử xảy ra khi có một cơn chấn thương hoặc nhiễm trùng, hoặc những người mang chứng bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến việc tuần hoàn máu.

Hoại tử do tiểu đường là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường thường xảy ra ở chân. Khi bị hoại tử chân nguy cơ phải cắt bỏ phần chân là 80%, nếu không được điều trị sớm. Biểu hiện ban đầu của hoại tử là nở loét da và sau đó ăn sâu và thịt, tấn công xương tủy, nhưng nếu điều trị sớm có thể phòng ngừa 85% nguy cơ phải cắt chân.

Hoại tử ở chân là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường.

Hoại tử là biến chứng của bệnh tiểu đường là vì:


Bệnh tiểu đường là tình trạng tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc kháng insulin gây rồi loạn quá trình chuyển hóa đường trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Khi lượng đường trong máu cao sẽ cản trở quá trình cung cấp năng lượng cho các tế bào.Tiểu đường gây tổn thương dây thần kinh ở chân và bàn chân, tạo thành những cục chai, lâu dần sẽ bị loét và ăn sâu vào xương, tủy. Bệnh tiểu đường gây biến chứng trên mạch máu, khiến cho máu không lưu thông được đầy đủ xuống bàn chân, gây thiếu máu, khiến cho các tế bào bị chết và gây hoại tử. Thêm nữa, bệnh tiểu đường cũng tác động vào hệ thống miễn dịch của cơ thể, khiến cho khả năng miễn dịch của cơ thể kém đi và dễ bị nhiễm chùng, lở loét, rất khó lành, càng ngày càng ăn sâu vào xương tủy gây hoại tử.

HOẠI TỬ CHI DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Bệnh mạch máu ngoại vi trong đó hay gặp nhất là bệnh mạch máu chi dưới gây hoại tử và phải cắt cụt chi là biến chứng của bệnh đái tháo đường gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Biến chứng mạch máu do đái tháo đường (ĐTĐ) được chia ra 2 loại:

  • Biến chứng mạch máu lớn như: bệnh động mạch vành, bệnh động mạch ngoại vi và đột quỵ
  • Biến chứng mạch máu nhỏ như: bệnh cầu thận, bệnh thần kinh, bệnh võng mạc.

Bên cạnh đó, bệnh mạch máu ngoại vi cũng thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường. Đây là bệnh do các mạch máu đưa máu đến nuôi dưỡng chân bị tổn thương làm giảm dòng máu tới chân. Việc kém máu nuôi làm cho da chân trở nên khô, nứt nẻ, dễ bị loét và nhiễm khuẩn. Biểu hiện này thường kín đáo, khó nhận biết như: thay đổi màu sắc da, lạnh hoặc tê bì hai chân, đau chân lúc nghỉ ngơi…Tổn thương mạch máu ngoại vi, nếu phối hợp với bệnh thần kinh ngoại vi, sẽ làm vết thương lâu lành. Mặt khác, đường huyết cao là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Vì thế, vết thương của bệnh nhân tiểu đường bị loét, nhiễm khuẩn, có thể tiến triển thành hoại tử nếu không được điều trị đúng và kịp thời. Khi đó nguy cơ cắt cụt chi rất cao.

Vì sao tiểu đường gây hoại tử bàn chân

Đối với người bình thường, một vết thương ở phần mềm như bàn chân sẽ bắt đầu có dấu hiệu lành chỉ sau vài ngày hoặc ít nhất 1 tuần. Thế nhưng, vết thương bàn chân ở người tiểu đường lại rất lâu lành, có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Vết thương không lành rất dễ bị nhiễm trùng, thậm chí có thể lan rộng và hệ quả tất yếu là phải cắt cụt chi hoặc nặng hơn là gây nhiễm trùng toàn thân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Vậy vì sao tiểu đường gây viêm da hoại tử bàn chân?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho người tiểu đường bị hoại tử bàn chân. Trong đó, yếu tố nguy cơ gồm có tổn thương thần kinh ngoại biên và bệnh mạch máu ngoại vi.

Hình ảnh xơ vữa động mạch

Tổn thương thần kinh ngoại biên

Tổn thương thần kinh ngoại biên là một trong những biến chứng thương gặp ở khoảng 50-75% bệnh nhân tiểu đường. Thần kinh ngoại biên bị tổn thương khiến cho người bệnh mất cảm giác với nhiệt độ nóng-lạnh, không còn cảm thấy đau khi bị đâm bởi những vật sắc nhọn hay vật nặng đè nén lên. Những tác động này rất dễ gây nên những vết thương, trầy xước, bỏng rộp ra và loét.

Một vấn đề nữa của tổn thương thần kinh làm giảm tiết mồ hôi và gây thay đổi ở da làm giảm tính chất tự vệ của da đối với sự xâm nhập của vi sinh vật từ ngoài vào, da khô nứt nẻ tạo điều kiện nhiễm khuẩn bàn chân. Điều đáng lo ngại nữa là tình trạng tổn thương thần kinh ngoại biên cũng làm giảm tiết mồ hôi, cùng với đó là giảm khả năng tự vệ của da đối với sự xâm nhập của vi khuẩn. Điều này khiến cho vết thương bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Bệnh mạch máu ngoại vi

Bệnh mạch máu ngoại vi (hay bệnh mạch máu ngoại biên) là tên gọi chung của các bệnh liên quan đến hệ động mạch nằm cách xa tim. Theo các thống kê, có đến 30% bệnh nhân loét bàn chân có liên quan đến bệnh máu ngoại vi.

Ở người tiểu đường, sự thay đổi mạch máu vi tuần hoàn gây nên biểu hiện đặc trưng là tình trạng xơ vữa động mạch. Sự hành thành các mảng xơ vữa và huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu ngoại biên, làm tổn thương các động mạch cung cấp máu cho các chi. Điều này khiến cho vết loét lại thêm lâu lành và khó điều trị.

Triệu chứng và biểu hiện mức độ tổn thương bàn chân do tiểu đường

Bệnh tiểu đường gây hoại tử chân gây ra nhiều mức độ tổn thương khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Cụ thể như:

  • Da bị tổn thương khó lành: Bệnh tiểu đường gây tổn thương thần kinh chỉ huy các hoạt động tái tạo và làm ẩm da. Điều này khiến cho vùng da ở chân người tiểu đường bị khô ráp, nứt nẻ, bong tróc thường xuyên.

  • Chân bị chai: Chai chân là hiện tượng khá phổ biến mà bất kì ai cũng có thể gặp phải. Vì thế, người tiểu đường thường chủ quan. Các vết chai nếu để lâu ngày mà không được điều trị thì sẽ phát triển rộng hơn, sau đó dần xuất hiện các vết nứt rồi lở loét. Những tổn thương này rất khó lành, dễ bị nhiễm trùng và hoại tử.

  • Chân bị loét: Tình trạng này xảy ra là do bệnh nhân trước đó gặp biến chứng tổn thương thần kinh ngoại biên nên mất cảm giác đau, nóng-lạnh,… khi có ngoại lực tác động. Điều này khiến cho cơ thể giảm khả năng tự bảo vệ và tự chữa lành vết thương. Cùng với đó tình trạng xơ vữa động mạch làm giảm lượng máu tới các chi, điều này khiến cho vùng chi dưới trở nên nghèo nàn oxy và dưỡng chất. Đây là lý do khiến cho biến chứng loét bàn chân dễ dàng xảy ra và lan rộng.

  • Hoại tử chân: Đây là biến chứng tiểu đường nghiêm trọng nhất, xảy ra do các vết loét chân kéo dài, không được điều trị đúng cách. Khi tổn thương ở bàn chân gây ra những vết loét quá lớn, không được điều trị, trong điều kiện thiếu máu nuôi dưỡng sẽ khiến cho bàn chân bị hoại tử.

Những dấu hiệu ban đầu để phát hiện loét bàn chân do tiểu đường thường không dễ nhận biết. Chúng thường diễn ra âm thầm và nhiều khi người bệnh chỉ phát hiện ra khi đã hình thành mô đen bao quanh. Vì vậy bạn cần thường xuyên theo dõi cơ thể, kể cả những biến đổi nhỏ nhất để phát hiện kịp thời. Loét bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường có thể được phòng ngừa hoặc không quá nghiêm trọng nếu được phát hiện sớm.

Khi các vết loét đã dần hình thành, sẽ xuất hiện mô đen bao quanh vết loét do máu không lưu thông được đến khu vực này. Đây là tình trạng nguy hiểm, vết loét có thể tiếp tục lan rộng và sâu, bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để được điều trị đúng cách.

Các cấp độ loét da do tiểu đường.

Loét bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường được chia thành 5 độ:
Ðộ 1: vết loét nông ở bề mặt, một phần hoặc toàn bộ bề dày da.
Ðộ 2: vết loét lan rộng tới cơ, dây chằng và gân nhưng chưa có áp-xe hoặc viêm xương.
Ðộ 3: Loét sâu và xuất hiện áp-xe, viêm xương hoặc viêm khớp nhiễm khuẩn.
Ðộ 4: Hoại tử một phần tư bàn chân.
Ðộ 5: Hoại tử lan rộng toàn bộ bàn chân, có thể bị cắt cụt chân

Xử lý vết lở loét da do tiểu đường.

Để giúp vết loét mau lành và tránh được hậu quả nghiêm trọng. Bệnh nhân nên thực hiện theo các bước sau:

Để cao chân: giảm áp lực lên vết loét, để vết loét thông thoáng giúp mau lành vết thương. Đôi khi để bàn chân lên một kệ cao để giảm áp lực trên chân.

Sử dụng Cao dán vết thương Đông y gia truyền của Bác sỹ: Nguyễn Dư Tuy để điều trị các vết loét. Với phương pháp điều trị này:

-Bệnh nhân không phải sử dụng Kháng Sinh.

-Không gây đau đớn cho người bệnh.

-Thời gian phục hồi nhanh chóng.

-Chi phí hợp lý.

Thuốc trị lở loét cho người tiểu đường

1- Biến chứng tiểu đường hoại tử chân

Nhân một bệnh nhân bị vết thương hoại tử ở chân do biến chứng tiểu đường.

HÌNH ẢNH HỘI THOẠI TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ

Vết loét tiểu đường

Bị tiểu đường lở loét chân

Sau khi tư vấn, gia đình đã đồng ý điều trị và tự đến phòng khám lấy thuốc về điều trị.

Gia đình bắt đầu điều trị cho bệnh nhân.

Hình ảnh vết loét sau lá cao đầu tiên và những thắc mắc của gia đình.

Chân bị lở loét

Bệnh tiểu đường bị lở loét

Miếng dán trị loét da do biến chứng tiểu đường

Hình ảnh bàn chân tiểu đường

Lở loét tiểu đường

Hình ảnh tiến triển vết lở loét do tiểu đường

Hình ảnh tiến triển vết lở loét do biến chứng tiểu đường

2- Nhân một bệnh nhân già yếu bị bệnh tiểu đường trên 30 năm, lở loét vùng mông và cùng cụt được điều trị khỏi bằng Cao dán gia truyền.

Bệnh nhân lúc đầu bị trầy xước da vùng mông và cùng cụt, gia đình thấy vậy đã sử dụng các thuốc xịt, bôi, đắp... và cho bệnh nhân dùng kháng sinh với hy vọng là sẽ khỏi. Nhưng càng dùng tổn thương càng lan rộng, da xung quang sưng nề đỏ, mỗi lần lấy tay ấn lên bề mặt tổn thương dịch, mủ chảy ra và bốc mùi hôi thối, kèm theo bệnh nhân đau đớn, mất ngủ, ăn kém, sức khoẻ suy giảm.

Gia đình lên mạng tìm hiểu biết đến Cao dán gia truyền gia đình Bs Tuy. Sau khi liên hệ và gửi hình ảnh vết lở loét qua Zalo theo sđt 0989.745.077 để được tư vấn và lựa chọn Cao dán cho phù hợp, gia đình đã đồng ý điều trị.

Quá trình điều trị Cao dán, vết lở loét những ngày đầu ra rất nhiều dịch, mủ, giả mạc và những thuốc trước đó gia đình bôi, đắp, xịt vào vùng tổn thương. Dần dần để lộ rõ vết lở loét, sau đó sinh tổ chức hạt, tái tạo tổ chức da lấp dần đầy vết lở loét. Khi sử dụng Cao dán bệnh nhân không còn đau đớn, ngủ ngon hơn, tỉnh thần thoải mái, sức khoẻ dần hồi phục. Trong suốt quá trình điều trị Cao dán gia đình không cần cho bệnh nhân uống kháng sinh.

Hãy theo dõi các đoạn hội thoại Zalo để biết được quá trình điều trị cũng như tiến triển vết lở loét khi điều trị bằng Cao dán.

Hội thoại Zalo gia đình tương tác gửi hình ảnh tổn thương. Gia đình đang dùng kháng sinh và thuốc đắp điều trị vết loét.

Hình ảnh vết lở loét trên bệnh nhân tiểu đường

Bs Tuy tư vấn sử dụng Cao dán điều trị vết lở loét.

Hình ảnh điều trị vết lở loét những ngày đầu.

Miếng dán điều trị lở loét da cho người tiểu đường

Hình ảnh tiến triển vết lở loét trên bệnh nhân tiểu đường

Hình ảnh so sánh vết lở loét trên bệnh nhân tiểu đường

Tiến triển vết lở loét khi điều trị cao dán

Tiến triển vết loét trên bệnh nhân tiểu đường

Vết lở loét sắp khỏi trên bệnh nhân tiểu đường

Khỏi hoàn toàn vết lở loét trên bệnh nhân tiểu đường

GIAO BAN CHUYÊN MÔN QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN

Hoại tử ngón chân ở người bị tiểu đường

Bs Tuy chia sẻ quá trình điều trị hoại tử ngón chân do biến chứng tiểu đường gây ra.

Hình ảnh biến chứng bệnh tiểu đường

Gia đình chia sẻ. Bệnh nhân tiểu đường nhiều năm, mức tiểu đường luôn luôn giao động khoảng 7.2 mmol/l. Gia đình cung cấp hình ảnh lúc ngón chân út dần dần đen dần và rụng mặc dù đã điều trị nhiều phương pháp nhưng không thể giữ lại được ngón chân út.

Hình ảnh rụng ngón chân do biến chứng tiểu đường

Gia đình chụp và cung cấp thông tin hiện tại đang sử dụng các loại thuốc trên. Nhưng chân vẫn sưng nề tấy đỏ không có dấu hiệu khỏi.

Bs Tuy tư vấn sử dụng Cao dán điều trị tổn thương hoại tử vùng ngón chân út, hướng dẫn cách dán cao điều trị.

Hình ảnh gia đình chụp lại vùng ngón chân út đang sủ dụng thuốc để điều trị nhưng chân vẫn sưng nề, chảy dịch...

Hình ảnh gia đình nhận được Cao dán và bắt đầu điều trị.

Miếng dán trị hoại tử chân

Hình ảnh vết hoại tử ngón chân sau 12h dán cao

Tiến triển vết hoại tử ngón chân

Hình ảnh bàn chân tiểu đường

Vết hoại tử do biến chứng tiểu đường đang tiến triển tốt

Dấu hiệu vết thương đang lành

Tiến triển gần khỏi hoàn toàn vết hoại tử ngón chân

Khỏi hoàn toàn vết hoại tử ngón chân do biến chứng tiểu đường

Hình ảnh so sánh trong quá trình điều trị hoại tử ngón chân do biến chứng tiểu đường

Hình ảnh bàn chân tiểu đường

Bàn luận về trường hợp này.

Bệnh nhân có tiền sử tiểu đường tuýp II nhiều năm và bắt đầu xuất hiện các biến chứng ở vùng ngoại biên. Lúc đầu khi xuất hiện trầy xước ở vùng ngón chân út. Do bị tiểu đường làm tổn thương các mạt đoạn thần kinh ngoại biên làm cho bệnh nhân mất cảm giác nhận biết, ngoài ra khi bị tiểu đường nhiều năm, không kiểm soát tốt dẫn đến xơ vữa mạch máu, làm cho lòng mạch hẹp lại, mạch máu mất sự đàn hồi. Khi bị tổn thương máu đến nuôi dưỡng kém hoặc không đến để nuôi dưỡng được dần dần hoại tử khô.

Với bệnh nhân này khi nhận biết bị tổn thương, đã dùng nhiều loại thuốc nhưng không khỏi, ngày càng tiến triển xấu dần và rụng ngón chân như hình ảnh dưới.

Hình ảnh rụng ngón chân do biến chứng tiểu đường

Sau khi rụng ngón chân gia đình tiếp tục sử dụng thuốc để điều trị vùng tổn thương, nhưng chân vẫn sưng nề, chảy dịch.

Kháng sinh điều trị loét bàn chân

Thuốc có thành phần nghệ điều trị vùng tổn thương nhưng không có dấu hiệu tiến triển khỏi, chân vẫn sưng nề, tấy đỏ.

Nếu trường hợp này không biết đến cao dán. Chân vẫn đang sưng nề tấy đỏ như vậy dần dần sẽ hoại tử hết các ngón chân, bàn chân.

Hình ảnh hoại tử bàn chân

Rất may cho bệnh nhân khi biết đến Cao dán, quá trình điều trị tiến triển tốt dần, tổn thương không lan rộng ra và khỏi hoàn toàn vị trí ngón chân út.

Miếng dán trị hoại tử chân

Bạn đang xem bài viết: Xử lý hoại tử da trên bệnh nhân tiểu đường. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.