Bụi, Bệnh bụi phổi 8/1/22
Bụi, Bệnh bụi phổi 8/1/22

Amiăng là gì?

Amiăng là tên được đặt cho một nhóm sáu khoáng chất dạng sợi khác nhau (amosite, chrysotile, crocidolite và các dạng sợi tremolite, actinolite và anthophyllite) xuất hiện tự nhiên trong môi trường. Khoáng chất amiăng có các sợi dài có thể tách rời, đủ bền và dẻo để kéo thành xe và dệt và có khả năng chịu nhiệt. Do những đặc điểm này, amiăng đã được sử dụng cho nhiều loại hàng hóa được sản xuất, chủ yếu là trong vật liệu xây dựng (ván lợp, gạch ốp trần và sàn, sản phẩm giấy và sản phẩm xi măng amiăng), sản phẩm ma sát (ly hợp ô tô, phanh và các bộ phận truyền động), vải chịu nhiệt, bao bì, miếng đệm và lớp phủ. Một số sản phẩm vermiculite hoặc talc có thể chứa amiăng.

Amiăng là một khoáng chất dạng sợi tự nhiên được tìm thấy trong đá và đất. Do độ bền của sợi và khả năng chịu nhiệt, amiăng đã được sử dụng rộng rãi trong vật liệu xây dựng và các sản phẩm thương mại khác để cách nhiệt và làm chất chống cháy. Các sản phẩm amiăng cũ và giòn có thể giải phóng các sợi cực nhỏ, siêu nhỏ. Những sợi này có thể lơ lửng trong không khí và đi vào phổi của bạn khi bạn hít vào. Những sợi hít vào có thể gây tổn thương phổi, kể cả ung thư. Vì những rủi ro sức khỏe của nó, việc sản xuất và sử dụng amiăng hiện do chính phủ liên bang quy định.

Amiăng cũng là tên gọi của một nhóm khoáng chất có dạng sợi mảnh, dài. Nó đã từng được sử dụng rộng rãi như vật liệu cách nhiệt. Nó cũng xảy ra trong môi trường. Sợi amiăng rất nhỏ, bạn không thể nhìn thấy chúng. Nếu bạn làm xáo trộn amiăng, các sợi này có thể lơ lửng trong không khí. Điều này làm cho chúng dễ dàng hít vào, và một số có thể mắc kẹt trong phổi.

Nguồn Amiăng

Cho đến những năm 1980, amiăng thường được sử dụng trong các sản phẩm như vật liệu cách nhiệt, tấm lợp, ván lợp vách ngoài, gạch lát sàn, gạch trần cách âm, ván ốp tường, sơn kết cấu, vải chịu nhiệt và các bộ phận ô tô. Mặc dù hầu hết các sản phẩm có chứa amiăng vẫn có thể được sản xuất, nhập khẩu, chế biến và phân phối hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng điều này đã giảm đáng kể.

Những ngôi nhà cũ, trường học và tòa nhà thương mại là những nơi phổ biến nhất để tìm thấy các sản phẩm có chứa amiăng. Nếu những sản phẩm này ở tình trạng tốt và không bị xáo trộn, chúng sẽ không nguy hiểm ngay lập tức. Tuy nhiên, khi một tòa nhà có chứa amiăng được cải tạo hoặc phá bỏ, hoặc nếu amiăng bị hư hỏng hoặc xáo trộn, các sợi amiăng nhỏ có thể được giải phóng vào không khí. Những sợi này có thể tồn tại trong không khí trong thời gian dài trước khi lắng xuống thành bụi.

Những người làm việc với hoặc xung quanh amiăng (thợ mỏ, công nhân xử lý amiăng, công nhân trông coi và bảo trì và công nhân cách nhiệt) phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm cao hơn so với công chúng nói chung. Nếu không sử dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp—khẩu trang và đồ che phủ—thì người lao động sẽ gặp rủi ro. Nếu người lao động mang quần áo và thiết bị làm việc về nhà, họ có thể mang sợi amiăng về nhà, khiến họ gặp rủi ro.

Điều gì xảy ra với amiăng khi nó xâm nhập vào môi trường?

Sợi amiăng có thể xâm nhập vào không khí hoặc nước từ quá trình phân hủy trầm tích tự nhiên và các sản phẩm amiăng được sản xuất. Sợi amiăng không bay hơi vào không khí hoặc hòa tan trong nước. Các sợi và hạt có đường kính nhỏ có thể lơ lửng trong không khí trong một thời gian dài và được gió hoặc nước mang đi một quãng đường dài trước khi lắng xuống. Các sợi và hạt có đường kính lớn hơn có xu hướng lắng xuống nhanh hơn.

Sợi amiăng không thể di chuyển trong đất. Sợi amiăng thường không bị phân hủy thành các hợp chất khác và hầu như không thay đổi trong thời gian dài.

Amiăng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với hàm lượng amiăng thấp trong không khí mà chúng ta hít thở. Các mức này nằm trong khoảng từ 0,00001 đến 0,0001 sợi trên mỗi mililit không khí và thường cao nhất ở các thành phố và khu công nghiệp.

Những người làm việc trong các ngành sản xuất hoặc sử dụng các sản phẩm amiăng hoặc những người tham gia khai thác amiăng có thể tiếp xúc với lượng amiăng cao. Những người sống gần các ngành công nghiệp này cũng có thể tiếp xúc với hàm lượng amiăng cao trong không khí.

Sợi amiăng có thể được giải phóng vào không khí do sự xáo trộn của vật liệu có chứa amiăng trong quá trình sử dụng sản phẩm, công việc phá dỡ, bảo trì, sửa chữa và tu sửa tòa nhà hoặc nhà ở. Nói chung, phơi nhiễm chỉ có thể xảy ra khi vật liệu chứa amiăng bị xáo trộn theo một cách nào đó để giải phóng các hạt và sợi vào không khí.

Nước uống có thể chứa amiăng từ các nguồn tự nhiên hoặc từ các ống xi măng có chứa amiăng.

Khi bạn hít phải amiăng, các sợi nhỏ sẽ đi vào đường dẫn khí của bạn. Cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể loại bỏ hầu hết các sợi này. Phần lớn sẽ được mang đi hoặc ho ra trong một lớp chất nhầy bảo vệ phổi của bạn. Tuy nhiên, một số sợi có thể vượt qua các cơ chế phòng vệ đó và nằm sâu trong phổi của bạn. Những sợi này có thể tồn tại trong một thời gian rất dài và có thể không bao giờ bị loại bỏ. Hầu hết các tác động có hại của amiăng sẽ không được nhìn thấy ngay lập tức. Chúng thường phát triển nhiều năm sau khi xảy ra phơi nhiễm.

Amiăng có thể gây ung thư. Hít phải sợi amiăng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi và ung thư trung biểu mô , một loại ung thư chết người của lớp màng mỏng bao quanh phổi và các cơ quan khác. Nguy cơ phụ thuộc vào lượng bạn hít vào, thời gian bạn tiếp xúc và liệu bạn có tiền sử hút thuốc hay không. Hút thuốc, kết hợp với phơi nhiễm amiăng, làm tăng khả năng phát triển ung thư phổi.

Tiếp xúc với nồng độ cao amiăng trong không khí trong thời gian dài cũng có thể tạo ra mô sẹo trong phổi, trong tình trạng gọi là bệnh bụi phổi amiăng. Mô sẹo không hoạt động như mô phổi khỏe mạnh bình thường và gây khó thở. Bệnh bụi phổi amiăng là một bệnh rất nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. May mắn thay, hầu hết những người chỉ tiếp xúc với amiăng ở mức độ vừa phải sẽ không có khả năng mắc các bệnh nghiêm trọng này.

Khả năng gây ung thư của amiăng như thế nào?

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (DHHS), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và EPA đã xác định rằng amiăng là chất gây ung thư ở người.

Được biết, hít thở amiăng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở người. Có hai loại ung thư do tiếp xúc với amiăng: ung thư phổi và ung thư trung biểu mô. U trung biểu mô là ung thư của lớp màng mỏng bao quanh phổi (màng phổi) hoặc khoang bụng (phúc mạc). Ung thư từ amiăng không phát triển ngay lập tức mà xuất hiện sau một số năm. Các nghiên cứu về công nhân cũng cho thấy rằng việc hít thở amiăng có thể làm tăng khả năng mắc ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể (dạ dày, ruột, thực quản, tuyến tụy và thận), nhưng điều này ít chắc chắn hơn.

Khói thuốc lá và amiăng cùng nhau làm tăng đáng kể khả năng bạn bị ung thư phổi. Do đó, nếu bạn đã tiếp xúc với amiăng, bạn nên ngừng hút thuốc. Đây có thể là hành động quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ ung thư.

Amiăng có thể ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

Chúng tôi không biết liệu việc tiếp xúc với amiăng có dẫn đến dị tật bẩm sinh hoặc các tác động phát triển khác ở người hay không. Dị tật bẩm sinh đã không được quan sát thấy ở động vật tiếp xúc với amiăng.

Có khả năng là những ảnh hưởng sức khỏe nhìn thấy ở trẻ em tiếp xúc với amiăng ở mức độ cao sẽ tương tự như những ảnh hưởng nhìn thấy ở người lớn.

Làm thế nào các gia đình có thể giảm nguy cơ tiếp xúc với amiăng?

Nhìn chung, các vật liệu chứa amiăng không bị xáo trộn hoặc giảm chất lượng không gây nguy hiểm cho sức khỏe và có thể được để yên. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể tiếp xúc với amiăng trong nhà của mình, hãy liên hệ với sở y tế địa phương hoặc tiểu bang của bạn hoặc các văn phòng khu vực của EPA để tìm hiểu cách kiểm tra nhà của bạn và cách tìm một công ty được đào tạo để loại bỏ hoặc chứa các sợi này .

Rất khó để biết khi nào amiăng có trong không khí. Các sợi nhỏ không có mùi hoặc vị, và chúng không làm cay mắt, cổ họng hoặc làm ngứa da của bạn. Nếu bạn biết hoặc nghi ngờ có amiăng trong nhà hoặc nơi làm việc của mình, hãy để yên vật liệu đó. Tiếp xúc với amiăng từ vật liệu xây dựng là tối thiểu nếu chúng ở trong tình trạng tốt và không bị xáo trộn. Các sợi không có khả năng bay vào không khí trừ khi vật liệu được cắt, xé hoặc chà nhám. Nếu bạn cần tu sửa, loại bỏ hoặc làm sạch amiăng, hãy nhớ thuê các chuyên gia được đào tạo.

Nếu bạn nghi ngờ có amiăng:

  • Để lại vật liệu một mình
  • Thuê các chuyên gia được đào tạo
  • Kiểm tra/liên hệ với sở y tế địa phương

Cách duy nhất để biết nhà của bạn có amiăng hay không là mang mẫu đi phân tích tại phòng thí nghiệm. Việc kiểm tra để xác định sự hiện diện của amiăng phải được thực hiện bởi các thanh tra viên amiăng được chứng nhận. Liên hệ với một công ty kiểm tra nhà có uy tín hoặc liên hệ với sở y tế địa phương của bạn để biết thêm thông tin.

Tìm hiểu về xây dựng và nội thất tòa nhà khác

Có xét nghiệm y tế nào cho thấy tôi có tiếp xúc với amiăng không?

Mức độ thấp của sợi amiăng có thể được đo trong nước tiểu, phân, chất nhầy hoặc dịch rửa phổi của công chúng. Mức sợi amiăng trong mô cao hơn mức trung bình có thể xác nhận việc tiếp xúc nhưng không xác định liệu bạn có bị bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe nào hay không.

Cần có tiền sử kỹ lưỡng, khám sức khỏe và xét nghiệm chẩn đoán để đánh giá bệnh liên quan đến amiăng. Chụp X-quang ngực là công cụ sàng lọc tốt nhất để xác định những thay đổi ở phổi do tiếp xúc với amiăng. Xét nghiệm chức năng phổi và quét CAT cũng hỗ trợ chẩn đoán bệnh liên quan đến amiăng.

Tài liệu tham khảo:

Asbestos: https://medlineplus.gov/asbestos.html

What is Asbestos? https://www.lung.org/clean-air/at-home/indoor-air-pollutants/asbestos

ToxFAQs™ for Asbestos

Bạn đang xem bài viết: Tư Vấn Thuốc 24H- Thuốc ung thư, thuốc da liễu, thuốc huyết học. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.