💥 Trị KHỎI HẲN Đau Dạ Dày, Trào Ngược Dạ Dày Axit, Khuẩn HP chỉ Sau 7 Ngày từ Siêu Phẩm NGHỆ và DỪA
💥 Trị KHỎI HẲN Đau Dạ Dày, Trào Ngược Dạ Dày Axit, Khuẩn HP chỉ Sau 7 Ngày từ Siêu Phẩm NGHỆ và DỪA

Trước và sau phẫu thuật bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn gì?


Trước và sau phẫu thuật bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư dạ dày trước và sau khi phẫu thuật cần phải chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống, các loại thực phẩm nên và không nên ăn để đảm bảo sức khỏe cho quá trình điều trị.

Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày có liên quan rất nhiều đến chế độ ăn uống. Do đó, người bệnh cần nắm rõ ung thư dạ dày nên ăn gì trước và sau phẫu thuật để đảm bảo có đủ sức khỏe trong suốt quá trình điều trị và khả năng phục hồi sau điều trị.

Ung thư dạ dày nên ăn gì trước phẫu thuật?

Người ung thư dạ dày lúc này thường có những triệu chứng lâm sàng như người đờ đẫn, tiêu hoá không tốt, triệu chứng đau, rát và nóng. Trước khi mổ, để nâng cao thể chất người bệnh, bảo đảm cho tiến hành phẫu thuật thuận lợi, bệnh nhân ung thư dạ dày nên dùng những loại thực phẩm dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, những chất tươi non mà giá trị dinh dưỡng lại cao. Trước phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn nhiều rau xanh Trước phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn nhiều rau xanh

Người bệnh nên dùng nhiều rau xanh non là chính; kiêng ăn những loại thô ráp, khó tiêu hóa, dinh dưỡng thấp; đồng thời phải nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm tinh bột, từ bỏ thói quen xấu “ăn nhiều cơm trước khi mổ”.

Ung thư dạ dày nên ăn gì sau phẫu thuật?

Sau khi mổ khí huyết người bệnh bị suy yếu và thường có các triệu chứng: nhiệt độ cơ thể thấp, toàn thân bứt rứt khó chịu, vết mổ chưa lành, dạ dày và bụng chướng đầy, khi ăn uống yêu cầu phải ăn ít chia làm nhiều bữa, ăn các loại thanh đạm dễ tiêu hoá mà lại giàu dinh dưỡng.

Thời gian này tuy cần phải bồi bổ nhưng tránh không nên đại bổ, đặc biệt phải kiêng những thực phẩm nhiều chất béo như thịt mỡ, gà béo, thực phẩm quay. Ngoài ra sau khi mổ đều phải nên kiêng thuốc lá, rượu và các loại chất cay kích thích.

Nếu như trong quá trình trị liệu có dùng thuốc hoá học, thì sẽ xuất hiện phản ứng ở đường tiêu hoá, thường thấy các triệu chứng đờ đẫn, ói mửa, bụng chướng, tiêu chảy hoặc bí đại tiện. Vì vậy, cũng cần phải chú ý ăn kiêng, kiêng ăn những chất cay, kích thích, các loại thức ăn rán hoặc tẩm hương liệu. Sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên tránh đồ ăn cay nóng Sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên tránh đồ ăn cay nóng

Đối với người khí trệ, thường biểu hiện ra là đầy bụng, chán ăn, tiêu hoá kém hoặc bụng quặn đau… bệnh do tỳ vị chuyển hoá thất thường nên kiêng ăn thức ăn gây tắc khí, bao gồm những thực phẩm có lượng carbohydrate cao, chất béo chất bổ nhiều hoặc các đồ ăn qua nướng, quay, chiên.

Những loại thường phải kiêng là: lạc, khoai lang, khoai tây, bí đỏ, gạo nếp, ba ba, thịt mỡ, gà vịt béo, và các chế phẩm dầm muối. Nếu người bệnh tiêu hóa kém, thường biểu hiện triệu chứng tiêu chảy, hấp thụ không tốt, gầy yếu mệt mỏi, khi đó cần kiêng những thức ăn hoạt huyết tiêu đạo như sơn trà, củ cải… đồng thời phải kiêng các thực phẩm có dầu mỡ.

Vì đối với những người này, chức năng tiêu hoá rõ ràng giảm sút, ăn những loại đó vào càng gây tổn thương đường tiêu hóa. Đối với những người có các triệu chứng thân nhiệt tăng thì nên hạn chế các đồ nòng như tỏi, ớt còn đối với người sợ lạnh thì nên ăn kiêng các đồ đá, lạnh.

Chú ý trong chế độ ăn uống

Do hệ thống tiêu hóa của người bệnh ung thư dạ dày có nhiều thay đổi sau phẫu thuật nên không chỉ chú ý đến ung thư dạ dày nên ăn gì, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống.

Cụ thể:

  • Có thể chế biến thức ăn dạng lỏng, sệt như súp, cháo… để dạ dày dễ tiêu hóa.
  • Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành 5 – 6 bữa thay vì 3 bữa chính như trước. Việc này vừa giúp bệnh nhân dễ hấp thụ lại tránh gây áp quá lớn lên dạ dày.
  • Nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau khi ăn xong, không nên nằm xuống hoặc đi lại ngay sau ăn.
  • Nên chọn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, tươi mới và tuyệt đối không có chất bảo quản.
  • Tránh xa các loại đồ ăn cay, nóng hoặc các loại thực phẩm chứa nhiều mỡ động vật, đồ chiên xào, đồ nướng…
  • Tuyệt đối không uống rượu, bia, hạn chế các loại đồ uống có gas. Nắm rõ ung thư dạ dày nên ăn gì trước và sau phẫu thuật, bệnh nhân cần tuân thủ một cách nghiêm túc. Nếu áp dụng một chế độ ăn uống khoa học thì bệnh nhân có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe, lấy lại sức sống và cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn khi chống đỡ với bệnh tật.

Bạn đang xem bài viết: Trước và sau phẫu thuật bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn gì?. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.