Khai trương Bệnh viện K cơ sở mới tại Hà Nội
Khai trương Bệnh viện K cơ sở mới tại Hà Nội

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19; Tổ trưởng Tổ công tác thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bệnh viện K trao quyết định của Bộ Y tế kết thúc thời gian cách ly cho lãnh đạo Bệnh viện K.

Theo Cục trưởng Lương Ngọc Khuê, những ngày qua tập thể Bệnh viện K đã cố gắng để thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện cách ly, phong toả phòng chống dịch, nhiều y bác sĩ và người lao động đã vội để lại gia đình, con nhỏ để vào Bệnh viện chăm lo cho người bệnh và thực hiện nhiều công đoạn của quá trình làm sạch dần bệnh viện để đến hôm nay được Bộ Y tế chính thức quyết định kết thúc thời gian cách ly. Tuy nhiên, những ngày tới đây càng cần cố gắng hơn. Đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn tuèng phòng bệnh, nhà ăn, bộ phận hành chính, lễ tân…

“Chúng tôi mong muốn bệnh viện tiếp tục thực hiện vai trò đầu ngành về điều trị ung thư của phía Bắc, đảm nhiệm công tác điều trị bệnh ung thư không chỉ trong “4 bức tường của Bệnh viện” mà còn đảm nhiệm vai trò chỉ đạo tuyến”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị Bệnh viện sau khi dỡ bỏ phong toả sớm từng bước tổ chức triển khai hoạt động đảm bảo 2 mục tiêu: Đảm bảo công tác phòng chống dịch và nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu đang cấp thiết của hàng ngàn người bệnh và Nhân dân.

Đã xét nghiệm 19.392 mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, Gen expert

PGS.TS Lê Văn Quảng- Giám đốc Bệnh viện K cho biết sau khi ghi nhận các trường hợp nhiễm COVID-19 tại cơ sở Tân Triều vào ngày 7/5. Bộ Y tế đã có quyết định phỏng tỏa Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ 05h30 ngày 7/5, cũng trong thời gian này, Giám đốc Bệnh viện K đã có quyết định phong toả cả 3 cơ sở, không tiếp nhận người bệnh tới khám, điều trị trừ trường hợp cấp cứu.

Ngay sau khi có Quyết định cách ly, thực hiện sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Bộ Y tế, Bệnh viện K đã kích hoạt toàn bộ các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất, triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc cách ly theo đúng nguyên tắc, quy định phòng chống dịch, đặc biệt là người giãn cách người, phòng cách ly phòng, khoa cách ly khoa, tầng cách ly tầng, tòa nhà cách ly tòa nhà.

Bệnh viện quán triệt thực hiện nghiêm phương châm 3 trước, 4 tại chỗ, 5 sẵn sàng, khẩu hiệu 5K, hạn chế tối đa tiếp xúc để tránh lây nhiễm chéo giữa các đơn vị; thần tốc khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, giãn cách, cách ly, dập dịch.

Giây phút chờ đợi nhất sau 36 ngày cách ly chống dịch COVID-19 của Bệnh viện K Tân Triều- những hàng rào cách ly đã được gỡ bỏ Ảnh: Thái Bình

Từ ngày 7/5/2021, sau 11 ca ghi nhận tại khoa Gan Mật Tụy, các ca nhiễm COVID-19 sau này đều được phát hiện ở các đơn vị đã được kiểm soát cách ly, Đơn vị điều trị cách ly riêng biệt tại Bệnh viện, cách xa các toà nhà khám chữa bệnh và các đơn vị cách ly ngoài bệnh viện; có 03 cán bộ y tế là 01 bác sĩ, 01 điều dưỡng, 01 học viên nhiễm COVID-19 được phát hiện sau ngày 07/05 (đã xét nghiệm âm tính 02 lần sau ngày 07/5), còn hơn 700 cán bộ y tế cahcs ly tại bệnh viện và hơn 1.000 cán bộ y tế tự cách ly tại gia đình đều không nhiễm COVID-19.

"Bệnh viện đã xét nghiệm 19.392 mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, Gen expert cho tất cả cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên vệ sinh, nhân viên nhà bếp, nhân viên bảo vệ cách ly tại 03 cơ sở của bệnh viện. Tại cơ sở Tân Triều, mỗi người đều được xét nghiệm ít nhất 6 lần trong thời gian cách ly"- PGS.TS Lê Văn Quảng thông tin

Chăm lo đời sống cho hơn 3.600 người cách ly tại bệnh viện với 10.000 suất cơm mỗi ngày

Với Bệnh viện K cơ sở 9A-9B Phan Chu Trinh và cơ sở Tam Hiệp do không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 vì vậy Bệnh viện đã có quyết định dỡ bỏ phong toả vào ngày 24/05/2021. Những ngày qua, tại 02 cơ sở này của Bệnh viện hoạt động trở lại với mục tiêu kép "đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19" và "nâng cao hiệu quả điều trị khám chữa bệnh ung bướu".

Bệnh viện luôn cập nhật, báo cáo và thực hiệm nghiêm chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo Bộ Y tế, phối hợp với Sở Y tế, CDC Hà Nội, huyện Thanh Trì, Quận Hoàn Kiếm; Sở y tế, CDC các tỉnh trong công tác phòng chống dịch cũng như công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân nội trú, ngoại trú.

Bệnh viện luôn nỗ lực ở mức cao nhất để đảm bảo công tác điều trị, chăm lo đời sống cho hơn 3.600 người cách ly tại bệnh viện, đặc biệt là người bệnh, người nhà người bệnh với hơn 10.000 suất cơm mỗi ngày, nước uống, nhu yếu phẩm, khẩu trang, đồ bảo hộ, nước sát khuẩn, quạt thông gió... hỗ trợ cho các bệnh nhân đang ở các xóm trọ trước cổng bệnh viện K cơ sở Tân triều và cơ sở Tam Hiệp.

Lãnh đạo, chuyên viên Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng lãnh đạo Bệnh viện K và lực lượng công an tại cổng chính Bệnh viện K sau khi gỡ cách ly Ảnh:Thái Bình

Bên cạnh đó, bệnh viện luôn đảm bảo công tác thường trực cấp cứu, bệnh viện đã mổ cấp cứu cho 02 trường hợp, cấp cứu cho 02 trường hợp là bệnh nhân đang ở trong các xóm trọ trước cổng bệnh viện, đến nay các bệnh nhân đều ổn định.

Ngày 16/6, chính thức hoạt động khám chữa bệnh

Đến thời điểm ngày 14/06, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã giải phóng hoàn toàn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra khỏi các toà nhà khám chữa bệnh của Bệnh viện.

Gần 1.000 chuyến xe yêu thương đã được bệnh viện bố trí, sắp xếp di chuyển người bệnh và người nhà hoàn tất cách ly y tế và xét nghiệm âm tính theo quy định bàn giao về các tỉnh: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Bắc Cạn, Phú Thọ, Lạng Sơn, Nam Định, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu... Người bệnh và người nhà người bệnh tiếp tục được theo dõi, hiện tại có tình trạng sức khoẻ bình thường.

Sau khi người bệnh và người nhà được chuyển hết ra khỏi toà nhà khám và điều trị, công việc làm sạch các khoa, phòng bằng phun khử khuẩn, vệ sinh được thực hiện từ tầng cao xuống tầng thấp, từ đơn vị có nguy cơ thấp đến đơn vị có nguy cơ cao. Tất cả các đơn vị, buồng bệnh, phòng làm việc, sảnh, hành lang, ban công, cầu thang... được thực hiện đồng loạt. Công việc này được tiến hành ít nhất 3 lần từ ngày 07/06/2021.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện tốt nhất của lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, lãnh đạo các ban, ngành, các cơ quan báo chí của TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố; trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ, chung tay của các tổ chức, các nhà hảo tâm và đồng bào cả nước đã giúp đỡ bệnh viện. Đây sẽ là động lực to lớn để cán bộ y tế, người lao động bệnh viện tiếp tục đoàn kết, phấn đấu, quyết tâm thực hiện thành công các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Hiện tại, chất lượng vệ sinh môi trường bệnh viện đã đảm bảo cho công tác hoạt động trở lại của Bệnh viện sau khi gỡ phong tỏa. Tuy nhiên, trước khi Bệnh viện hoạt động trở lại vào ngày 16/06, toàn bộ các khoa phòng sẽ được vệ sinh thêm một lần nữa theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn tối đa giúp người bệnh an tâm điều trị, khám chữa bệnh tại Bệnh viện.

Trong tuần đầu tiên, Bệnh viện chưa tiến hành phẫu thuật, trừ trường hợp cấp cứu, với trường hợp tối cấp cứu sẽ được mổ ở phòng mổ áp lực âm riêng biệt đã được thiết lập từ trước. Với hoạt động Nội khoa và xạ trị, bệnh viện tiếp tục chuyển tối đa bệnh nhân về tuyến dưới có đủ khả năng điều trị, người bệnh sẽ được tăng cường sử dụng phác đồ dùng đường uống, cấp phát thuốc 2 tháng/lần, xạ trị theo khung giờ, ca kíp của từng khoa riêng biệt.

Những bệnh nhân điều trị ngoại trú đều được xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh kháng nguyên. Người bệnh điều trị nội trú sẽ được xét nghiệm mẫu gộp PCR theo từng khoa trước khi nhập viện.

Bạn đang xem bài viết: Trưa ngày 14/6, Bệnh viện K kết thúc cách ly phòng chống dịch COVID-19. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.