Kể từ 0h ngày 18/8, một số khu phố, ấp có nguy cơ cao, rất cao trên địa bàn thành phố Mỹ Tho đã được phong tỏa nhằm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm người nhiễm SARS-CoV-2. Công tác cách ly, điều trị, truy vết được khẩn trương tiến hành, đảm bảo khống chế không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Dựa theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG đánh giá về mức độ nguy cơ, toàn địa bàn thành phố được chia làm 3 khu vực, trong đó: Khu vực I gồm các phường 2,3,8, Ấp Mỹ An - xã Mỹ Phong với 10.378 hộ, 34.550 nhân khẩu; Khu vực II gồm các phường 1,4,5,6,7 với 17.992 hộ, 72.697 nhân khẩu và khu vực III gồm các địa bàn còn lại.

Đối với khu vực I và II đã tiến hành phong tỏa toàn bộ địa bàn, còn khu vực III chỉ tiến hành phong tỏa các khu dân cư có nguy cơ rất cao hoặc khi xuất hiện các ca F0 qua tầm soát.

UBND thành phố Mỹ Tho đã thành lập 100 tổ lấy mẫu, trong đó mỗi phường/xã có 2 tổ xét nghiệm (mỗi tổ gồm 1 cán bộ y tế và 2 người hỗ trợ); Trung tâm Y tế thành lập và huy động 66 tổ (trong đó 60 tổ cơ động và 6 tổ tại Trung tâm)

Công tác tiến hành lấy mẫu được triển khai khẩn trương, mỗi khu phố, ấp được tổ chức từ 1-3 điểm lấy mẫu tập trung. Đối với các khu vực có nguy cơ rất cao mỗi hộ làm test nhanh gộp 3 cho tất cả các thành viên trong gia đình, thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần trong vòng 9 ngày; Đối với các khu phố, ấp có nguy cơ cao mỗi hộ làm 1 test nhanh gộp 3 mẫu lấy 3 người có nguy cơ cao nhất từ các thành viên trong gia đình (3 người/hộ), xét nghiệm 3 ngày/lần trong vòng 9 ngày; Đối với khu vực có nguy cơ sẽ lấy mẫu đại diện 1 người có nguy cơ cao nhất trong hộ gia đình (1 người/hộ) làm test nhanh mẫu gộp 3 hộ/mẫu, xét nghiệm 5 ngày/lần trong 10 ngày.

Ghi nhận tại điểm lấy mẫu Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Tiền Giang cơ sở 2, thuộc phường 2, thành phố Mỹ Tho, từ sáng sớm người dân đã đến nộp hồ sơ lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế sắp xếp vị trí chỗ ngồi đảm bảo các quy tắc phòng chống dịch trong quá trình lấy mẫu.

Ông Phạm Thanh Tòng (buôn bán tự do) cho biết: Gia đình ông hiện có 4 người, trong sáng nay đều đã được lấy mẫu, ông cũng rất ủng hộ các biện pháp quyết liệt của thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

"Việc lấy mẫu cho dân cư trên địa bàn là vô cùng quan trọng và cần thiết, tôi và gia đình rất vui vì đã được lấy mẫu xét nghiệm trong ngày hôm nay, các anh chị nhân viên y tế hướng dẫn chúng tôi rất nhiệt tình, cũng mong thành phố sớm kiểm soát được dịch bệnh để cuộc sống quay trở lại bình thường" - ông Tòng cho biết thêm.

Dự kiến 10 ngày kể từ khi bắt đầu chiến dịch, thành phố sẽ phong tỏa cuốn chiếu theo tiến độ lấy mẫu xét nghiệm và kết quả tầm soát diện rộng, tùy vào tình hình diễn biến dịch mà thời gian có thể thay đổi. Dự kiến tổng số test nhanh cần thực hiện là 139.206 test, trong đó số test nhanh gộp lần đầu là 137.149, PCR đơn đối với các trường hợp test nhanh dương tính là 2.057 test.

Ông Nguyễn Thành Công, Chủ tịch UBND thành phố Mỹ Tho thông tin, trong thời gian phong tỏa, các chốt chặn phong tỏa, kiểm soát địa bàn bảo đảm nguyên tắc "bên ngoài phong tỏa, bên trong cách ly". Người dân trong khu phong tỏa "ai ở yên nhà nấy".

Tạm dừng toàn bộ các hoạt động kinh tế - xã hội; chỉ có lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; cán bộ, công chức cơ quan nhà nước đi làm việc tại cơ quan theo phương án phòng, chống dịch thì được ra đường.

Thành phố Mỹ Tho sẽ cung ứng nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa, hỗ trợ các hộ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh; bảo đảm công tác khám, điều trị bệnh cho người dân trong khu vực bị phong tỏa; huy động nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch nói chung và cho chiến dịch tầm soát diện rộng nói riêng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark (Đồng Nai) vừa phẫu thuật lấy vòng tránh xâm lấn vào lòng bàng quang cho một nữ bệnh nhân 39 tuổi.

VTV.vn - Hôm nay (7/4) là ngày Sức khỏe Thế giới, cũng là kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

VTV.vn - Hai học sinh của Trường THPT Hà Đông phải nhập viện vì liên quan đến thuốc lá điện tử. Thông tin được Công an quận Hà Đông, Hà Nội xác nhận.

VTV.vn - Theo thống kê của WHO, toàn bộ 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ đối mặt với dịch sốt xuất huyết, trong đó có 100 quốc gia có dịch bệnh này lưu hành.

VTV.vn - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân chỉ mua thuốc tại các cơ sở hợp pháp, không mua bán thuốc không rõ nguồn gốc.

VTV.vn - Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tiếp tục ghi nhận 2 ổ dịch thủy đậu với 52 trường hợp mắc bệnh.

VTV.vn - Trong thời gian gần đây, tại Đồng Nai, thời tiết nắng nóng khiến nhiều trẻ em và cả người lớn phải nhập vì các bệnh về tiêu hóa.

VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa kịp thời cấp cứu bé trai 13 tuổi bị lưỡi câu móc vào mắt.

VTV.vn - Số ca mắc sốt xuất huyết ở ĐBSCL tiếp tục tăng cao nhiều lần so với cùng kỳ. Tại các bệnh viện, số bệnh nhi mắc sốt xuất huyết nặng tăng, một số trường hợp phải lọc máu.

VTV.vn - Duma Quốc gia Nga có thể sẽ bỏ phiếu cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử dạng vape tại nước này nhằm kiểm soát việc buôn lậu và bán chúng cho trẻ vị thành niên.

VTV.vn - Theo Bản tin Bộ Y tế về tình hình chống dịch COVID-19, ngày 6/4, ghi nhận 43 ca mắc COVID-19 mới; có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

VTV.vn - Chiều 6/4, Bệnh viện E tiếp tục thông tin về tình hình sức khỏe của 14 nạn nhân vụ tai nạn xe xảy ra tại Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội.

VTV.vn - Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại Hội nghị Tập huấn Sổ tay Hướng dẫn triển khai nội dung đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý.

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã đánh giá mối liên quan giữa hệ vi sinh vật ở người và tuổi thọ.

VTV.vn - Lực lượng đặc nhiệm đối phó với COVID-19 của Indonesia vừa lên tiếng cảnh báo về xu hướng gia tăng trở lại số ca mắc tại nước này.

Bạn đang xem bài viết: Tiền Giang: Triển khai xét nghiệm tầm soát diện rộng tại thành phố Mỹ Tho. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.