Thêm 4 ca Covid-19 tử vong ở Tiền Giang, một người trẻ tuổi không bệnh nền
Thêm 4 ca Covid-19 tử vong ở Tiền Giang, một người trẻ tuổi không bệnh nền

Đến thời điểm hiện tại, địa bàn thị xã Cai Lậy có 3 khu vực bị phong tỏa, gồm 2 khu dân cư và 1 xã là Mỹ Hạnh Đông.

Chú thích ảnh Phun thuốc khử khuẩn ở chợ Ba Dừa ở xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Ảnh minh họa

Trong thời gian áp dụng lệnh phong tỏa, người dân trong xã Mỹ Hạnh Đông không được rời khỏi khu vực, trừ trường hợp đến cơ sở khám, chữa bệnh và các trường hợp khác phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Thực hiện cách ly gia đình với gia đình, ấp cách ly với ấp, xã cách ly với xã. Thực hiện nghiêm giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Cai Lậy Trần Văn Thức cho biết, ca nghi mắc COVID-19 đầu tiên được phát hiện tại ấp Mỹ Hội (xã Mỹ Hạnh Đông) là một phụ nữ làm việc tại xã Long Khánh (thị xã Cai Lậy). Khi người này có triệu chứng nhiễm bệnh đã đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy và được test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân này ngay lập tức được cách ly, sau đó mẫu bệnh phẩm được chuyển xét nghiệm PCR cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Thị xã Cai Lậy đã tiến hành các hoạt động phòng, chống dịch cần thiết. Qua khai thác, đã phát hiện 23 trường hợp F1 và kết quả xét nghiệm có 12 người trong số này dương tính với SARS-CoV-2.
Như vậy, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 là bệnh nhân 8430 ở xã Nhị Quý và 14 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19. Việc xử lý dịch liên quan đến bệnh nhân 8430 cơ bản ổn, khu vực bệnh nhân sinh sống đã được phong tỏa, toàn bộ F1 đã được truy vết, cách ly và cho kết quả xét nghiệm lần 1 đều âm tính với SARS-CoV-2.
Còn tại huyện Cai Lậy, toàn bộ khu vực chợ Ba Dừa (xã Long Trung, huyện Cai Lậy) đã bị phong tỏa từ 0 giờ ngày 12/6 vì nữ tiểu thương trong chợ (nhà ở ấp Phú Thuận, xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy) có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 cũng xuất phát từ nguồn lây bệnh nhân 8430. Khu nhà ở của tiểu thương này hiện đã được phong tỏa.
Ngày 13/6, ông Dương Phước Hưng, Chủ tịch UBND xã Long Trung, huyện Cai Lậy trao đổi về tình hình truy vết: “Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của xã phát đi thông báo rộng rãi, bước đầu xác định được 21 trường hợp tiếp xúc gần, đã đưa đi cách ly tập trung; hơn 170 trường hợp F2 đã đến khai báo và UBND xã ra quyết định cách ly tại nhà. Hiện, chúng tôi đang tiếp tục công tác truy vết và kêu gọi nhân dân tự nguyện khai báo y tế, góp phần cùng địa phương ngăn chặn dịch lây lan”.
Để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của người dân trong khu vực phong tỏa thuộc tổ 1, 2, 3 của ấp 17, xã Long Trung với 110 hộ dân gồm 389 nhân khẩu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Long Trung đã bố trí lực lượng tiếp nhận đăng ký nhu cầu của người dân để tiếp ứng; đồng thời, trong khu vực có 3 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo, UBND xã đã vận động để người dân bên ngoài tiếp ứng khi có nhu cầu.

Bạn đang xem bài viết: Tiền Giang khẩn trương phong tỏa các khu vực có ca nghi mắc COVID-19. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.