Cách dùng thuốc paracetamol phối hợp | Các Nhóm Thuốc Cơ Bản | Y Dược TV
Cách dùng thuốc paracetamol phối hợp | Các Nhóm Thuốc Cơ Bản | Y Dược TV

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm thuốc Paracetamol 500 Mekophar tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này nhà thuốc Ngọc Anh xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Paracetamol 500 Mekophar là thuốc gì? Thuốc Paracetamol 500 Mekophar có tác dụng gì? Thuốc Paracetamol 500 Mekophar giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Paracetamol 500 Mekophar là thuốc gì?

Paracetamol 500 Mekophar là thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau (không có chất gây nghiện) & hạ sốt.

-Dạng bào chê: Viên nén

-Quy cách đóng gói: hộp 20 vỉ x 10 viên

-Số đăng kí: VD-25370-16

-Nhà sản xuất: Công ty cổ phần Hóa – Dược phẩm Mekophar

Thành phần

Thành phần chính trong mỗi viên Paracetamol 500mg Mekophar gồm:

 • Paracetamol hàm lượng 500 mg
 • Ngoài ra trong công thức của Paracetamol 500 mg còn chứa các thành phần tá dược khác như Amidon de ble, Avicel PH101, PVP K30, Magnesi stearat, Talc

Cơ chế tác dụng của thuốc Paracetamol 500 Mekophar

Paracetamol (Acetaminophen hay N-acetyl-p-aminophenol) là chất chuyển hóa có hoạt tính của chất phenacetin, có công dụng hạ sốt, giảm đau nhưng không có tác dụng chống viêm. Ở cùng một liều dùng, paracetamol cho tác dụng giảm đau hạ sốt tương tự Acetyl Salicylate (Aspirin). Paracetamol có tác dụng giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng rất ít khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường.

Cơ chế hoạt động rất phức tạp và bao gồm các tác động của cả ngoại vi (ức chế COX) và trung ương (COX, con đường tế bào thần kinh giảm dần serotonergic, con đường L-arginine / NO, hệ thống cannabinoid) và cơ chế “oxy hóa khử”Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, tăng sự tỏa nhiệt do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên. Paracetamol không gây tác động đến tiểu cầu và thời gian chảy máu của cơ thể.

==>> Bạn đọc tham khảo thêm:Thuốc Paracetamol 500mg OPC công dụng liều dùng tác dụng phụ giá bán

Dược động học

Sau khi uống, paracetamol được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa, sinh khả dụng toàn thân phụ thuộc vào liều lượng và dao động từ 70 đến 90%. Tốc độ hấp thu qua đường uống chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ làm rỗng dạ dày, bị trì hoãn bởi thức ăn, propantheline, pethidine và diamorphine và được tăng cường bởi metoclopramide. Paracetamol cũng được hấp thu tốt qua trực tràng. Nó phân bố nhanh chóng và đồng đều trên hầu hết các mô và chất lỏng và có thể tích phân bố khoảng 0,9L / kg. 10 đến 20% thuốc liên kết với hồng cầu.

Paracetamol được chuyển hóa nhiều (chủ yếu ở gan), các chất chuyển hóa chính là các chất liên hợp sulphat và glucuronid. Một phần nhỏ thuốc được chuyển hóa thành chất chuyển hóa alkyl hóa có hoạt tính cao bị bất hoạt với glutathione khử và bài tiết qua nước tiểu dưới dạng liên hợp cysteine và axit mercapturic. Liều lượng lớn paracetamol (quá liều) gây hoại tử gan cấp tính do cạn kiệt glutathione và liên kết của chất chuyển hóa phản ứng dư thừa với các thành phần quan trọng của tế bào. Tổn thương này có thể được ngăn ngừa bằng cách sử dụng sớm các hợp chất sulfhydryl như methionine và N-acetylcysteine.

Ở những người khỏe mạnh, 85 đến 95% liều điều trị được bài tiết qua nước tiểu trong vòng 24 giờ với khoảng 4, 55, 30, 4 và 4% xuất hiện dưới dạng paracetamol không thay đổi và các liên hợp glucuronid, sulphat, axit mercapturic và cysteine của nó, tương ứng. Thời gian bán thải trong huyết tương ở những đối tượng này dao động từ 1,9 đến 2,5 giờ và tổng độ thanh thải của cơ thể từ 4. 5 đến 5,5 ml/kg/phút.

Công dụng – Chỉ định thuốc Paracetamol 500 Mekophar

Thuốc Paracetamol 500 mg với công dụng hạ sốt, giảm đau được chỉ định trong trường hợp:

 • Giảm đau trong đau nhẹ và vừa: đau đầu, đau nửa đầu, đau cơ, đau bụng kinh, đau họng, đau cơ xương, sốt và đau sau khi tiêm vacxin, đau sau khi nhổ răng hoặc sau các thủ thuật nha khoa, đau răng, đau do viêm xương khớp.
 • Hạ sốt nguyên nhân cảm cúm hoặc viêm nhiễm

Cách dùng – Liều dùng thuốc Paracetamol 500 Mekophar

Cách dùng

Dạng viên nén nên khi sử dụng cần uống viên thuốc với một cốc nước vừa đủ.

Liều dùng

 • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 1 – 2 viên/lần (500-1000mg Paracetamol), mỗi liều sử dụng cách nhau 4-6 giờ, ngày uống 3 lần, không quá 6 viên/ngày
 • Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: : ½ -1 viên/lần (250-500mg Paracetamol), mỗi liều sử dụng cách nhau 4-6 giờ nếu cần sử dụng, ngày uống từ 2- 4 lần, không quá 4 viên/ ngày. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng khi dùng do trẻ

Tác dụng phụ

Khi dùng thuốc bạn có thể gặp các triệu chứng là ban đỏ, 1 số triệu chứng khác ít gặp hơn như ban da, nôn, buồn nôn, rối loạn sự tạo máu của cơ thể, gây độc tính gan thận khi dùng dài ngày. Thông báo ngay cho Bác Sĩ điều trị khi gặp bất kỳ các tác dụng phụ trong quá trình sử dụng Paracetamol 500 mg Mekophar để được xử trí một cách kịp thời.

==>> Bạn đọc xem thêm: Efferalgan 250 mg công dụng liều dùng gia bán

Chống chỉ định

Paracetamol 500 mg không được sử dụng trong các trường hợp:

 • Quá mẫn cảm hoặc có tiền sử dị ứng với các thành phần có trong thuốc hay các thuốc co thành phần tương tự kể cả tá dược.
 • Không dùng cho bệnh nhân thiếu hụt G6PD, bệnh nhân bị thiếu máu hoặc bệnh tim phổi gan.

Lưu ý và bảo quản khi dùng thuốc Paracetamol 500mg Mekophar

Lưu ý và thận trọng

 • Paracetamol có thể gây các triệu chứng trên da nghiêm trọng như hội chứng Steven-Jonhson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN, hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).
 • Bệnh nhân cần phải ngừng sử dụng paracetamol và đến bác sĩ kham khi thấy phát ban hoặc các triệu chứng khác ở da hoặc các phản ứng mẫn cảm trong quá trình sử dụng. Người bệnh có tiền sử có các phản ứng quá mẫn không nên sử dụng các chế phẩm có chứa paracetamol.
 • Thận trọng khi chỉ định paracetamol cho người suy gan, suy thận, người nghiện rượu, suy dinh dưỡng mạn tính hay bị mất nước. Tránh sử dụng liều cao, dùng thời gian dài cho bệnh nhân suy gan.
 • Thận trọng khi dùng paracetamol cho bệnh nhân có thiếu máu từ trước.
 • Không uống rượu khi sử dụng thuốc.
 • Thuốc có chứa paracetamol, không được sử dụng cùng một lúc với các loại thuốc khác có chứa paracetamol.

Lưu ý khi dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú

Chỉ dùng thuốc cho phụ nữ mang thai khi thật sự cần thiết. Chưa thấy có tác dụng phụ trên trẻ bú mẹ khi người mẹ
sử dụng paracetamol. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng cho các đối tượng này.

Bảo quản

Nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc Hậu quả
Paracetamol và coumarin và dẫn chất indandion. Sử dụng dài ngày liều cao paracetamol làm tăng nhẹ công dụng chống đông của coumarin và dẫn chất indandion.
Paracetamol và phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt. Gây hạ sốt nghiêm trọng trên bệnh nhân dùng đồng thời phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.
Paracetamol và thuốc chống co giật (gồm phenytoin, barbiturat, carbamazepin), isoniazid Các thuốc này làm tăng tính độc hại trên gan của paracetamol
Paracetamol và probenecid Probenecid có thể làm giảm thải trừ và làm tăng nửa đời trong huyết tương của paracetamol

Cách xử trí quá liều, quên liều thuốc Paracetamol 500 Mekophar

Quá liều

Quá liều có thể do uống chỉ một liều độc hoặc do sử dụng lặp lại nhiều lần liều cao, sử dụng thuốc trong thời gian dài. Khi quá liều thường gặp các triệu chứng nôn, buồn nôn, đau bụng

Xử trí: Tiến hành rửa dạ dày cho người bệnh, có thể dùng methionin, than hoạt cũng có khả năng hấp phụ paracetamol.

Quên liều

Nếu quên liều, hãy dùng ngay càng sớm càng tốt khi bỏ mất một liều sử dụng thuốc. Nếu gần thời gian với liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều bạn vừa quên và dùng thuốc như chỉ định để tránh gây quá liều. Không uống liều gấp đôi vào lần tiếp theo để tránh nguy cơ quá liều.

Thuốc Paracetamol 500 Mekophar giá bao nhiêu?

Thuốc Paracetamol 500mg Mekophar giá bao nhiêu? Hiện thuốc đang được bán trên thị trường với giá 70.000 đồng/hộp 20 vỉ x 10 viên. Giá thuốc có thể có sự chênh lệch giữa các nhà thuốc do chính sách khuyến mãi khác nhau. Bạn có thể qua website của nhà thuốc Ngọc Anh để tham khảo giá thuốc.

Thuốc Paracetamol 500mg Mekophar mua ở đâu?

Bạn có thể mua thuốc Paracetamol 500mg Mekophar chính hãng ở các quầy thuốc, nhà thuốc, bệnh viện, các cơ sở kinh doanh dược phảm trên toàn quốc. Bạn hãy liên hệ với nhà thuốc Ngọc Anh qua số hotline hoặc website để được tư vấn sử dụng đúng cách và đặt hàng nhanh chóng.

Nguồn tham khảo

 1. Tác giả: J A Forrest, Clinical pharmacokinetics of paracetamol, NCBI. truy cập ngày 11/08/2022
 2. Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Xem đầy đủ tại đây

Bạn đang xem bài viết: Thuốc Paracetamol 500 Mekophar: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.