# 259. Đau khớp háng và vùng chậu: các lý do hay gặp và cách chữa trị
# 259. Đau khớp háng và vùng chậu: các lý do hay gặp và cách chữa trị

Ngày 23/04/2022, khoa Cấp cứu BV Hoàn Mỹ Bình Dương ( BV Vạn Phúc 1) tiếp nhận bệnh nhân nữ N.T. T sinh năm 1923 trong tình trạng đau đớn, không vận động được chân trái sau té ngã. Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, BN được chẩn đoán gãy liên mẫu chuyển xương đùi trái, có chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bán phần (Bipolar) Để đảm bảo an toàn tối đa trước, trong và sau cuộc mổ, Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn toàn viện với sự tham gia của BGĐ, các bác sĩ trưởng khoa Gây mê Hồi sức, Nội, Ngoại và sự tham gia của các bác sĩ chuyên gia gây mê, hồi sức nhiều kinh nghiệm ở TP.HCM. Quá trình mổ đã diễn ra trong khoảng 60 phút, không mất máu, bệnh nhân hồi tỉnh sớm, hậu phẫu thuật hồi phục nhanh và xuất viện khỏe mạnh sau 1 tuần.

Hình ảnh chụp X-Quang trước và sau khi phẫu thuật thay khớp của bà cụ tuổi

Theo Ths.Bs. Nguyễn Hồng Trung – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện, đồng thời là phẫu thuật viên chính, gãy cổ xương đùi ở người lớn tuổi là một trong những bệnh lý khá phổ biến, thường do tai nạn sinh hoạt, nhất là vào mùa mưa bão. Nếu không được xử lý sớm, BN có thể rơi vào tình trạng choáng do đau, hoặc trong trường hợp không được can thiệp điều trị tích cực, BN có khả năng chuyển biến xấu hơn như không đi lại được, chăm sóc khó khăn, vất vả, các biến chứng do nằm lâu như tắc mạch, loét tì đè, viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu, suy kiệt... Vì vậy, hiện nay phẫu thuật thay khớp háng là phương pháp điều trị tối ưu, mang lại nhiều lợi ích cho BN như phục hồi sớm khả năng đi lại, hết đau, chăm sóc đơn giản, thuận tiện, giảm các biến chứng do nằm lâu. Đặc biệt, các trường hợp BN càng lớn tuổi thì sức khỏe suy giảm nhiều, nhiều bệnh lý mạn tính đi kèm, cấu trúc xương loãng, mỏng nên việc tiến hành phẫu thuật càng đòi hỏi kinh nghiệm, kiến thức, sự khóe léo của ekip tham gia.

BỆNH VIỆN HOÀN MỸ BÌNH DƯƠNG (BV VẠN PHÚC 1) - 45 Hồ Văn Cống, P. Tương Bình Hiệp, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0274 3 777 999

Bạn đang xem bài viết: Thay khớp háng cho bệnh nhân 99 tuổi. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.