Cách điều trị cho người viêm kết mạc dị ứng, ngứa mắt, đỏ mắt đã dùng Ketotifen nhưng không khỏi?
Cách điều trị cho người viêm kết mạc dị ứng, ngứa mắt, đỏ mắt đã dùng Ketotifen nhưng không khỏi?

Tác dụng thuốc nhỏ mắt Ketofen

Ketofen thuộc nhóm thuốc dùng điều trị mắt. Thuốc được chỉ định phổ biến trong các trường hợp dùng để ngăn ngừa và điều trị tình trạng ngứa mắt do dị ứng. Người bệnh nên tuân thủ chỉ định, liều dùng thuốc Ketofen giúp tăng hiệu quả điều trị cũng như tránh xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn.

1. Ketofen là thuốc gì?

Ketofen chứa thành phần chính là Ketotifen Fumarate với hàm lượng 0,5mg cùng các tá dược khác như Benzalkonium chloride, Dinatri edetat, natri clorid, acid hydrocloric, natri hydroxyd, nước cất. Thuốc được bào chế dạng dung dịch nhỏ mắt và đóng gói dạng hộp 10 ống với thể tích là 0,4ml.

2. Thuốc Ketofen có tác dụng gì?

Thuốc Ketofen được chỉ định điều trị các bệnh về mắt trong các trường hợp như sau:

 • Viêm kết mạc cấp tính hoặc mãn tính.
 • Viêm giác mạc - kết mạc mà nguyên nhân gây ra là do các tác nhân dị ứng (như viêm giác mạc - kết mạc mùa xuân, dị ứng lạc chỗ...).

Ngoài ra, thuốc Ketofen không được chỉ định trong các trường hợp:

 • Người bệnh dị ứng với hoạt chất như Ketotifen hoặc các thành phần tá dược khác có trong thuốc.

3. Liều lượng và cách dùng thuốc Ketofen âm

3.1. Cách dùng thuốc Ketofen

Thuốc Ketofen được bào chế ở dạng dung dịch nhỏ mắt, nên thuốc được chỉ định dùng bằng cách nhỏ thuốc trực tiếp vào mắt.

Cách nhỏ thuốc Ketofen Drop

 • Trước khi dùng thuốc, người bệnh nên vệ sinh tay sạch sẽ với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
 • Lắc đều lọ thuốc trước khi dùng.
 • Mở nắp lọ thuốc nhỏ mắt ra, giữ đầu lọ thuốc để không chạm các vùng nhiễm bẩn xung quanh tránh làm ống thuốc nhiễm khuẩn.
 • Dùng một tay còn lại kéo nhẹ mi mắt xuống dưới để tạo thành một túi chứa thuốc và nhìn lên phía trên. Tay kia bóp nhẹ thân chai thuốc để thuốc giọt vào mắt.
 • Đậy nắp lọ thuốc sau khi dùng. Để lọ thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em.

3.2. Liều dùng thuốc Ketofen

Liều dùng thuốc được bác sĩ chỉ định dựa vào tình trạng sức khỏe và đáp ứng thuốc của người bệnh. Vì vậy việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ giúp người bệnh đạt hiệu quả điều trị cũng như tránh các tác dụng phụ của thuốc.

Liều dùng cho người lớn để điều trị viêm kết mạc:

 • Dùng với liều là 1 giọt thuốc nhỏ trực tiếp vào mắt cách mỗi 8 - 12 giờ.

Liều dùng cho trẻ em để điều trị viêm kết mạc:

 • Đối với trẻ dưới 3 tuổi: Chưa xác định chắc chắn mức độ an toàn cho trẻ khi sử dụng thuốc này.
 • Đối với trẻ từ 3 - 18 tuổi: Dùng với liều là 1 giọt thuốc nhỏ trực tiếp vào mắt cách mỗi 8 - 12 giờ.

Khi nhỏ thuốc, không được để đầu ống thuốc chạm với vùng mắt bị bệnh nhằm tránh lây nhiễm cho phần dung dịch còn lại trong ống. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh dùng thuốc Ketofen với nồng độ 0,1%, nhưng khi hiệu quả thuốc không đạt theo yêu cầu điều trị do các triệu chứng tiến triển ngày càng trầm trọng thì có thể sử dụng thuốc này với nồng độ 0,3%.

4. Tác dụng phụ của Ketofen

Trước khi bắt đầu điều trị với thuốc Ketofen, các bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét giữa lợi ích mà Ketofen đem lại cho người bệnh cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi người bệnh dùng thuốc Ketofen cụ thể như sau:

Thường gặp:

 • Kích ứng tại vị trí nhỏ thuốc, cảm giác bỏng rát và khó chịu ở mắt, đau mắt, viêm giác mạc có đốm lấm chấm, xói mòn biểu mô giác mạc, có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của viêm kết mạc.

Ít gặp:

 • Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, khô mắt, rối loạn sinh lý mắt, nhìn mờ, rối loạn mí mắt, xuất huyết kết mạc.
 • Rối loạn hệ thống tiêu hóa, khô miệng, suy nhược.
 • Rối loạn giấc ngủ, có thể gây tình trạng mẩn ngứa, ban đỏ.
 • Nổi mề đay, phát ban.

Lưu ý: Trên đây là danh sách các tác dụng phụ đã được ghi nhận, có thể thuốc Ketofen gây ra cho người bệnh những tác dụng không mong muốn khác. Thông báo với bác sĩ chuyên khoa mắt khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở mắt hoặc toàn thân để được tư vấn cách xử trí phù hợp.

5. Tương tác thuốc Ketofen

Khi dùng ở dạng dung dịch nhỏ mắt, thuốc Ketofen chưa được báo cáo xảy ra bất kỳ tương tác thuốc nào với các thuốc khác khi dùng đồng thời. Tuy nhiên, có thể có nguy cơ xảy ra khi phối hợp với các thuốc khác mà chưa được biết đến. Để hạn chế tối thiểu khả năng tương tác thuốc, người bệnh khi dùng nhiều hơn 1 loại thuốc nhỏ mắt thì nên dùng cách nhau ít nhất từ 5 - 10 phút. Bên cạnh đó, người bệnh trước khi bắt đầu dùng thuốc nhỏ mắt Ketofen cần cho bác sĩ biết tất cả các thuốc đang dùng tại nhà bao gồm thuốc kê đơn hoặc không kê đơn, thảo dược, thực phẩm chức năng... cho bác sĩ biết.

6. Các lưu ý khi dùng thuốc Ketofen

Khi dùng thuốc Ketofen, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, cần chú ý một số điểm dưới đây:

 • Không nên để đầu ống thuốc tiếp xúc với mắt khi dùng thuốc để tránh làm dung dịch còn lại trong ống bị nhiễm khuẩn.
 • Trong thành phần của thuốc nhỏ mắt Ketofen có chứa chất sát khuẩn Benzalkonium clorid, chất này có thể bị lắng đọng trên kính áp tròng dạng mềm. Do đó, không nên sử dụng thuốc khi đang mang kính áp tròng loại này. Người bệnh cần tháo kính áp tròng trước khi sử dụng thuốc và đợi ít nhất 15 phút trước khi đeo lại kính. Ngoài ra, chất sát khuẩn này có thể làm mất màu kính áp tròng và có thể gây kích ứng mắt, cảm giác rát nhẹ và thoáng qua tại thời điểm sử dụng.
 • Phụ nữ có thai: Chưa có đầy đủ các nghiên cứu nhằm xác định mức độ an toàn khi dùng thuốc nhỏ mắt Ketofen cho đối tượng này. Dù nồng độ thuốc trong máu khi dùng đường nhỏ mắt thấp hơn nhiều so với khi dùng đường uống, cần cẩn thận khi dùng thuốc khi chưa được chỉ định của bác sĩ.
 • Phụ nữ cho con bú: Khi dùng đường nhỏ mắt, không phát hiện thấy thuốc này trong sữa mẹ. Dó đó, có thể sử dụng cho phụ nữ cho con bú loại thuốc nhỏ mắt Ketofen.
 • Thuốc được chỉ định dùng để nhỏ mắt nên người bệnh không nên dùng theo đường uống hoặc tiêm thuốc này.
 • Trong trường hợp khi dùng thuốc mà các triệu chứng không thuyên giảm hoặc trở nên nặng nề hơn, người bệnh nên dùng ngừng thuốc và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt.
 • Khi nhìn bằng mắt thường thấy lọ thuốc bị đổi màu hoặc vẩn đục thì không nên dùng lọ thuốc này.
 • Người bệnh nên tuân theo hướng dẫn cách dùng thuốc, những lưu ý đặc biệt của bác sĩ nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị cũng như tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
 • Người bệnh không nên ngưng dùng thuốc mặc dù đã có các dấu hiệu cải thiện của tình trạng bệnh.
 • Kiểm tra hạn dùng thuốc trên bao bì trước khi dùng thuốc, nhằm hạn chế sự biến chất của thuốc gây hại cho người bệnh.
 • Thận trọng khi dùng thuốc Ketofen cho người bệnh khi điều khiển các phương tiện giao thông hoặc vận hành máy móc do thuốc có thể gây tác dụng phụ như nhìn mờ.

7. Làm gì khi quên liều, quá liều thuốc Ketofen?

 • Nếu lỡ quên một liều thuốc Ketofen, hãy dùng ngay khi nhớ ra, trừ khi gần đến giờ dùng liều tiếp theo. Trong trường hợp đó, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng Ketofen vào thời gian đã được chỉ định hàng ngày. Không dùng gấp đôi liều thuốc để bù vào liều đã quên. Người bệnh có thể đặt báo thức trên điện thoại hoặc đồng hồ để tránh việc quên dùng thuốc.
 • Trường hợp người bệnh dùng quá liều thuốc đã chỉ định và xuất hiện các dấu hiệu bất thường nghi ngờ có liên quan đến thuốc như mất thị lực, cảm thấy các triệu chứng của viêm kết mạc trước đây trở nên trầm trọng hơn thì ngưng thuốc ngay lập tức, đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thuốc Ketofen, người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tham khảo ý kiến của bác sĩ/ dược sĩ trước khi dùng. Lưu ý, Ketofen là thuốc kê đơn, người bệnh tuyệt đối không tự ý mua và điều trị tại nhà vì có thể gặp phải những tác dụng không mong muốn.

Bạn đang xem bài viết: Tác dụng thuốc nhỏ mắt Ketofen. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.