Ung thư phổi giai đoạn muộn – chưa phải dấu chấm hết!| BS Lê Tấn Đạt, BV Vinmec Central Park
Ung thư phổi giai đoạn muộn – chưa phải dấu chấm hết!| BS Lê Tấn Đạt, BV Vinmec Central Park

Phổi là bộ phận quan trọng nhất của hệ hô hấp, cho phép chúng ta hít thở. Ung thư phổi là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường ở một hoặc cả hai phổi, thường là các tế bào thuộc lớp niêm mạc của đường thở. Những tế bào bất thường này không phát triển thành mô phổi khỏe mạnh mà phân chia nhanh chóng và hình thành các u gây cản trở chức năng phổi.

Tại Singapore, ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới và là bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở nữ giới. Nguy cơ phát triển ung thư phổi ở nam giới cao gấp 3 lần so với nữ giới.

Có 2 loại ung thư phổi chính:

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC)

NSCLC là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp ung thư phổi và tiến triển chậm hơn. Phát hiện sớm kết hợp với điều trị ngay tức thì có thể mang đến cơ hội hồi phục thành công. Điều trị có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)

SCLC là dạng ung thư phổi tiến triển nhanh, thường dẫn đến ung thư lan nhanh sang các bộ phận khác trên cơ thể thông qua dòng máu. SCLC thường được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn tiến triển, và phương pháp điều trị được chỉ định thường là hóa trị.

Nguyên nhân gây ung thư phổi là gì?

Các nghiên cứu cho thấy những người có một số yếu tố nguy cơ có khả năng phát triển ung thư phổi cao hơn. Phơi nhiễm với khói thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ chính, góp phần gây ra hơn 80% số trường hợp ung thư phổi trên toàn cầu. Khói thuốc từ thuốc lá, thuốc lào hoặc xì gà chứa các chất hóa học gây hại được biết đến là các tác nhân gây ung thư - một loại hợp chất trực tiếp làm tổn thương tế bào và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện chức năng và phân chia bình thường của tế bào. Theo thời gian, các tế bào bị tổn thương có thể phát triển thành ung thư. Ngay cả việc tiếp xúc với khói thuốc thụ động cũng có thể gây tổn thương tế bào và dẫn đến hình thành ung thư. Phơi nhiễm với khói thuốc càng nhiều thì nguy cơ phát triển ung thư phổi càng cao.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm phơi nhiễm với radon (một chất khí phóng xạ), amiăng, arsen, crom, niken và không khí ô nhiễm. Một số gia đình có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn.

Bạn đang xem bài viết: Sự thật, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị ung thư phổi. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.