Nhịp cầu Y tế – kỳ 125: Biến chứng của đái tháo đường (phần 2)
Nhịp cầu Y tế – kỳ 125: Biến chứng của đái tháo đường (phần 2)

Những bức ảnh ấn tượng về đồ ngọt và biến chứng đáng sợ của tiểu đường

Tiểu đường được ví như cơn sóng thần tàn phá sức khỏe toàn cầu. Thực tế cho thấy rất nhiều người bị tiểu đường nhưng không hề biết, và lượng lớn người dân chưa nhận thức được những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này, mà nguyên nhân chủ yếu là do đồ ngọt gây ra.

Tại Việt Nam, có tỷ lệ gia tăng bệnh nhân tiểu đường thuộc diện cao nhất thế giới. Trong vòng 10 năm từ 2002 đến 2012, số bệnh nhân tiểu đường tăng gấp đôi (211%). Hiện tại chưa có nghiên cứu công bố cho giai đoạn 2012 đến nay, nhưng các chuyên gia dự đoán tỷ lệ này còn tiếp tục tăng. Cũng theo các chuyên gia, nguyên nhân là do sự thay đổi lối sống, lười vận động và do chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Loét đặc biệt là loét bàn chân, cắt cụt chi là những biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân tiểu đường nếu không kiểm soát đường huyết tốt. Các bức ảnh mô tả lại vết thương bằng đồ ngọt của Hiệp hội tiểu đường Thái Lan dưới đây sẽ khiến bạn thật sự phải suy nghĩ đến tác hại của nó.

Đây là căn bệnh mạn tính, không lây, ít khi gây tử vong nhanh chóng, song tiểu đường lại dễ gây ra những biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống. Các biến chứng có thể kể đến như mù mắt, tổn thương thận, thần kinh, và biến chứng loét bàn chân, dẫn đến phải cắt cụt, bệnh nhân tiểu đường cũng dễ bị nhiễm trùng… Nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ tăng lên gấp 3 lần ở người bệnh tiểu đường.

Người bị tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến đôi chân, kiểm tra chân hàng ngày vào một thời điểm cố định. Kiểm tra kỹ càng các kẽ chân, kẽ móng, các vết chai sạn, vết bỏng… Cần thường xuyên vệ sinh chân sạch sẽ, lau khô nhẹ nhàng để tránh tạo ra các vết xước. Khi tắm không để nhiệt độ nước cao quá 37độ C, không tắm lâu. Cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để ổn định đường huyết, hạn chế đồ ngọt, ăn nhiều rau xanh, hạn chế rượu bia và không nên hút thuốc lá.

Trường hợp thấy có vết trầy xước trên da thì cần làm sạch bằng nước ấm, thoa dung dịch sát trung rồi băng lại. Nếu vết thương quá 2 tuần mà chưa lành thì nên đi khám để bác sĩ tư vấn.

Bài viết liên quan:

CÓ CẦN THAY LÕI LỌC NƯỚC CỦA MÁY LỌC NƯỚC/ TẠO NƯỚC ĐIỆN GIẢI ION KIỀM

CÓ CẦN THAY LÕI LỌC NƯỚC CỦA MÁY LỌC NƯỚC/ TẠO NƯỚC ĐIỆN GIẢI ION KIỀM

Tại sao trên thị trường có những người bán máy lọc nước ion kiềm quảng cáo rằng lõi lọc của họ có tuổi thọ 2-3 năm hoặc không cần thay – Hậu quả gây cho người sử dụng là KHÔNG SỬ DỤNG ĐƯỢC ĐÚNG HIỆU QUẢ NHƯ MONG MUỐN hoặc tệ hơn nữa là TIỀN MẤT TẬT MANG

TÁC DỤNG LÀM ĐẸP TUYỆT VỜI CỦA NƯỚC A XÍT ĐIỆN GIẢI CHỊ EM NÀO CŨNG THÍCH

TÁC DỤNG LÀM ĐẸP TUYỆT VỜI CỦA NƯỚC A XÍT ĐIỆN GIẢI CHỊ EM NÀO CŨNG THÍCH

Máy tạo nước Pi có lõi lọc tinh nhiều tầng lọc công nghệ Hollow Fiber tiên tiến, bản cực làm bằng kim

5 đặc điểm chỉ có ở máy tạo nước Pi Biontech mà các máy lọc nước khác không sánh kịp

5 đặc điểm chỉ có ở máy tạo nước Pi Biontech mà các máy lọc nước khác không sánh kịp

Máy tạo nước ion kiềm có nhiều tên gọi khác nhau như máy nước ion kiềm, máy tạo nước Alkaline,

Bạn đang xem bài viết: Những bức ảnh ấn tượng về đồ ngọt và biến chứng đáng sợ của tiểu đường. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.