Điều Trị Chlamydia Trachomatis Tại Nhà, Thành Công, Không Tái Phát | Bác sĩ Tân
Điều Trị Chlamydia Trachomatis Tại Nhà, Thành Công, Không Tái Phát | Bác sĩ Tân

1Nhiễm khuẩn Chlamydia là gì?

Vi khuẩn Chlamydia là vi khuẩn kí sinh bắt buộc trong tế bào. Nhiễm Chlamydia là tình trạng nhiễm khuẩn do Chlamydia tracomatis gây ra, có thể ở cơ quan sinh dục hoặc ở hệ thống cơ quan khác. Chlamydia có nhiều loại nhưng chúng ta thường gặp là Chlamydia trachomatis (Ch.trachomatis), nó còn có thể gây bệnh ở trực tràng, kết mạc mắt, gan, mô mềm.
Chlamydia nếu phát hiện sớm thì có thể dễ dàng điều trị được. Tuy nhiên, Chlamydia có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

2Triệu chứng của nhiễm khuẩn Chlamydia

Chlamydia có thể khó phát hiện ở giai đoạn đầu, thường có triệu chứng rõ ràng khi bệnh nhân đã bắt đầu 1- 3 tuần sau khi tiếp xúc với chlamydia.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

- Đau buốt khi đi tiểu (biểu hiện này thường có ở cả nam và nữ).

- Đau phần bụng hạ vị.

- Tiết dịch âm đạo ở phụ nữ hoặc chảy dịch từ dương vật ở nam giới.

- Đau khi quan hệ tình dục ở phụ nữ.

- Ra khí hư, âm đạo tiết dịch nhày mủ hoặc có máu, khám thấy có biểu hiện viêm âm đạo, viêm cổ tử cung.

- Viêm niệu đạo thể hiện khi miệng niệu đạo có dấu hiệu đỏ và phù nề.

Lưu ý: Khoảng 70% nhiễm Ch.trachomatis ở đường sinh dục tiết niệu nữ thường không biểu hiện triệu chứng, chỉ được phát hiện khi bạn tình đi khám có bệnh hoặc khi đã bị biến chứng viêm tiểu khung (viêm phần phụ, viêm hố chậu), vô sinh hoặc chữa ngoài tử cung. Có thể gặp thai chết lưu và trẻ sơ sinh chết ở những người mẹ mang thai bị nhiễm Ch.trachomatis. Trẻ sơ sinh từ người mẹ bị nhiễm C.trachomatis có thể bị viêm kết mạc hoặc viêm phổi.

3Các biến chứng của nhiễm chlamydia

Nữ giới:

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng từ âm đạo, cổ tử cung có thể lây lan vào tử cung hoặc ống dẫn trứng gây viêm phần phụ. Điều này xảy ra ở 10 -15% phụ nữ nhiễm Chlamydia không được điều trị. Chlamydia cũng gây nhiễm trùng ống dẫn trứng mà không có bất cứ triệu chứng nào.

- Viêm phần phụ và nhiễm trùng "im lặng" ở đường sinh dục trên gây tổn thương lâu dài cho ống dẫn trứng như ứ dịch ứ mủ tại vòi trứng, dính tắc vòi trứng sau điều trị dẫn đến chữa ngoài tử cung hoặc vô sinh.

- Tử cung: Gây viêm nội mạc tử cung, cơ tử cung gây dính buồng tử cung bán phần hoặc toàn phần dẫn đến hiếm muộn và vô sinh.

- Đau xương chậu mãn tính: Chlamydia có thể dẫn đến viêm khung xương chậu, viêm phúc mạc chậu hông, đau xương chậu mãn tính ở phụ nữ.

- Phụ nữ có thai: Nếu mẹ nhiễm Chlamydia không được điều trị, nhiễm Chlamydia có thể dẫn đến sinh non. Trẻ sinh ra từ sản phụ nhiễm Chlamydia có thể mắc Chlamydia ở mắt và đường hô hấp. Chlamydia là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi và viêm kết mạc ở trẻ mới đẻ.

Nam giới:

- Viêm tiền liệt tuyến: Các vi khuẩn chlamydia có thể lây lan đến tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt có thể gây đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, sốt và ớn lạnh, đi tiểu đau và đau lưng.
- Viêm mào tinh hoàn (Epididymitis): Nhiễm chlamydia có thể biến chứng epididymitis, một ống cuộn nằm bên cạnh mỗi tinh hoàn. Epididymitis có thể gây sốt, đau và sưng bìu.
- Viêm tinh hoàn: Vi khuẩn có thể viêm ngược dòng lên tinh hoàn gây viêm tinh hoàn với triệu chứng đau khi quan hệ hoặc khi xuất tinh, đau, sốt.

Một số nghiên cứu đang xem xét ảnh hưởng của Chlamydia lên chất lượng tinh trùng và có thể gây vô sinh.

4Điều trị nhiễm khuẩn chlamydia

Bệnh có thể điều trị dễ dàng nếu phát hiện sớm.

Phác đồ khuyến nghị chung: Sử dụng thuốc kháng sinh trong 10 ngày. Điều trị cho cả bạn tình dù có hay không có triệu chứng bệnh.

Tránh quan hệ tình dục khi đang trong giai đoạn điều trị để hạn chế tái nhiễm.

5Phòng ngừa nhiễm chlamydia

Cần tránh quan hệ tính dục không an toàn.

Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục, hạn chế tiếp xúc với nguồn gây nhiễm.

Có lối sống lành mạnh chung thủy, giới hạn số đối tác tình dục. Quan hệ tình dục với nhiều người là một nguy cơ cao mắc chlamydia và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Hãy thường xuyên thăm khám và kiểm tra các vấn đề phụ khoa nếu có bất thường. Kiểm tra thường xuyên cho các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tránh thụt rửa. Phụ nữ không nên thụt rửa bởi vì nó làm giảm số lượng vi khuẩn tốt có trong âm đạo, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Hãy gặp bác sĩ của bạn nếu có dịch chảy ra từ âm đạo hoặc dương vật, có đau khi đi tiểu, hay gặp phải các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhiễm chlamydia. Điều quan trọng để điều trị chlamydia trước khi nó dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Các triệu chứng có thể không xảy ra cho đến vài tuần sau khi nhiễm trùng, hoặc không xảy ra.

Xây dựng cho bản thân lối sống lành mạnh để đề phòng tốt nhất những bệnh lây qua đường tình dục.

(Hình ảnh tổng hợp từ dxline.info, sciencephoto.com, 123rf.com, google,...)

Bạn đang xem bài viết: Nhiễm khuẩn Chlamydia, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.