Chlamydia - Thực Hư Căn Bệnh Được Coi Là “Đối Thủ” Của HIV
Chlamydia - Thực Hư Căn Bệnh Được Coi Là “Đối Thủ” Của HIV

Nhiễm chlamydia: Bệnh dễ chủ quan!

Bệnh Chlamydia là một nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục, thường gặp nhất ở giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa ý thức được những dấu hiệu và biến chứng do bệnh Chlamydia gây ra do thiếu thông tin và số liệu thống kê y tế.

Chlamydia – bệnh không chỉ của riêng phụ nữ

Bệnh do Chlamydia gây ra bằng cách thâm nhập vào cơ thể qua đường quan hệ tình dục hoặc do thực hiện các thủ thuật y tế không an toàn.

Chlamydia có thể gây vô sinh ở nữ giới

Ở nữ giới thì dấu hiệu của bệnh là ra khí hư âm đạo, tiểu rắt hoặc tiểu buốt. Những triệu chứng này thường xuất hiện sau khi tiếp xúc với mầm bệnh từ 7 – 21 ngày. Tuy nhiên, trong hầuĠhết trường hợp, các dấu hiệu trên đều không rõ ràng, cả nam và nữ đều chỉ thấy ra dịch bất thường, thậm chí không có bất kỳ dấu hiệu nào, làm người nhiễm bệnh dễ bỏ qua và không đi khám.

Chỉ đến khi bệnh diễn biến nặng hoặc gặp khó ūhăn trong thụ thai, phụ nữ mới nghĩ đến việc đi khám phụ khoa.

Một trong những biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe sinh sản do Chlamydia là vô sinh ở nữ giới do viêm tắc vòi trứng hoặc viêm mãn tính ở cổ tử cung.

Ċ

Ở nam giới, biến chứng chủ yếu do nhiễm Chlamydia là viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn. Những bệnh này có thể gây vô sinh và nếu không được điều trị dứt điểm sẽ lây nhiễm cho người phụ nữ.

Và đây cũng là một trong những lý doĠkhiến nhiều phụ nữ không thể điều trị dứt điểm được Chlmydia, bệnh liên tục tái phát nhiều lần do lây nhiễm Chlamydia từ người đàn ông của mình.

Phát hiện Chlamydia như thế nào?

Theo số liệu thống kê, cóĠít nhất 50% trường hợp nhiễm Chlamydia không có biểu hiện gì đặc biệt, dễ bỏ qua,.

Biện pháp hữu hiệu nhất để phát hiện sớm bệnh Chlamydia là thực hiện xét nghiệm.

Một số xét nghiệm cần lấy mẫu từ vùng bị nhiễm để làm xét nghiệm. Những xét nghiệm này có thể cũng là một trong những bước thực hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Việc khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp không bỏ qua triệu chứng của bệnh dù mờ nhạt, nhằm tránh việc lây truyền bệnh Chlamydia nói riêng và các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục khác nói chung cũng như hình thành những ảnh hưởng đối với sức khỏe do bệnh gây nên.

Đối với phụ nữ mšng thai, việc xét nghiệm Chlamydia là một xét nghiệm nên được thực hiện trước khi sinh. Bởi Chlamydia còn có thể lây truyền từ mẹ sang con khi sinh thường, gây ra các bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh.

Thông thường, phụ nữ mang thai có tŨể kiểm tra Chlamydia khi ở tuần thứ 35 hoặc 37 của thai kỳ và dùng mẫu nước tiểu xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác nhất.

20 năm đồng hành cùng người dân Việt Nam, hệ thống phòng khám Marie Stopes International ĨMSI) đã dần khẳng định vị thế là Tổ chức đứng đầu về cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS và KHHGĐ chất lượng cao cho phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh sản tại Việt Nam.

MSI tại Việt Nam luôn nỗ lực tạo nên một môi trường thân Ġthiện, chuyên nghiệp, chu đáo và tin cậy cho mọi khách hàng.

Để được tư vấn ban đầu và đặt hẹn, hãy liên hệ số tổng đài hỗ trợ của MSI Việt Nam tại số: 1900 55 88 82

Thông tin thêm về MSI Việt Nam, vui lòng thšm khảo tại:

Website: http://www.mariestopes.org.vn/ hoặc Facebook MSI Việt Nam

Bạn đang xem bài viết: Nhiễm chlamydia: Bệnh dễ chủ quan!. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.