Nguy cơ bị mộng thịt ở mắt ​| Sống khỏe mỗi ngày - Kỳ 1396
Nguy cơ bị mộng thịt ở mắt ​| Sống khỏe mỗi ngày - Kỳ 1396

Mộng mỡ là một khối nhỏ màu vàng nhạt, thường thấy ở củng mạc (tròng trắng) của mắt, một dạng u lành tính. Vị trí thường thấy là ở vùng giữa củng mạc, nơi tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Thường thì mộng mỡ thấy ở vùng củng mạc gần mũi, nhưng đôi khi cũng thấy ở củng mạc vùng phía ngoài gần tai.

Nguyên nhân dẫn đến mộng mỡ

Tia cực tím từ ánh sáng mặt trời là nguyên nhân chính gây nên sự phát triển của mộng mỡ, nhưng bụi bặm và gió cũng có thể là yếu tố nguy cơ. Bệnh khô mắt cũng có thể là yếu tố phối hợp và có thể làm thúc đẩy sự phát triển của mộng mỡ.

Mộng mỡ thường xuất hiện trên người trung niên hoặc lớn tuổi, làm việc nhiều dưới ánh nắng mặt trời. Nhưng chúng cũng có thể thấy ở người trẻ tuổi hơn và thậm chí là trẻ em – đặc biệt là những người thường hoạt động ngoài nắng mà không sử dụng kính mát hoặc kính bảo hộ tránh tia cực tím.

Để giảm nguy cơ mắc mộng mỡ, điều quan trọng là sử dụng kính mát khi ra ngoài trời ngay cả trong những ngày không có nắng, bởi vì tia cực tím có thể xuyên qua mây. Để có sự bảo vệ mắt tốt nhất, hãy chọn loại kính mát ôm sát mặt.

Dấu hiệu và triệu chứng mộng mỡ

Ở hầu hết mọi người thì mộng mỡ không gây triệu chứng gì. Tuy nhiên nếu có thì thường thấy là khô mắt, do mộng mỡ tạo thành một khối nhô lên bề mặt nhãn cầu làm cho sự trải đều nước mắt bị hạn chế, gây nên khô mắt. Cảm giác khô mắt là sự nóng rát, dính dính, ngứa, mờ mắt và cảm giác cộm xốn.

Một triệu chứng khác là sự xuất hiện của những mạch máu bất thường trên kết mạc, gây nên đỏ mắt.

Trong một số trường hợp, mộng mỡ có thể gây phù và viêm, gọi là mộng mỡ viêm.

Điều trị mộng mỡ thế nào?

Việc điều trị mộng mỡ tùy thuộc và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Điều quan trọng là bảo vệ mắt khỏi mặt trời, tránh khỏi tia cực tím để tránh sự phát triển của mộng mỡ.

Để bảo vệ mắt khỏi mộng mỡ, hãy sử dụng kính mát mỗi khi phải ra ngoài trời. Có thể dùng kính đổi màu vì chúng sẽ tự sẫm màu lại khi gặp ánh nắng giúp bảo vệ mắt, hơn nữa còn có thể ngăn chặn ánh sáng xanh.

Nếu mộng mỡ gây khó chịu hoặc cộm xốn do khô mắt, thuốc nhỏ mắt dạng gel có thể giúp giảm các triệu chứng này. Kính áp tròng củng mạc có thể được sử dụng ở 1 số trường hợp giúp giảm triệu chứng khô mắt và ngăn chặn tia cực tím.

Mộng mỡ có thể gây viêm tại chỗ và sưng, sẽ được điều trị bằng thuốc kháng viêm steroid và nonsteroid nhỏ mắt, kết hợp với thuốc điều trị khô mắt. Phẫu thuật lấy mỡ được cân nhắc khi mộng mỡ gây khó chịu nhiều, gây khó khăn khi sử dụng kính áp tròng hoặc do vấn đề thẩm mỹ.

Cuối cùng, mặc dù mộng mỡ là khối u lành tính, bạn nên chú ý và đi khám mắt khi có bất cứ sự thay đổi nào về kích thước, hình dạng và màu sắc.

Bs. CKI Nguyễn Thị Phương Hà – Tổng hợp

Những Điều Cần Biết Về Gọng Kính >> Tại đây
Phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt, điều gì bạn nên biết? >> Tại đây
Những Điều Cần Biết Về Chứng Sụp Mi >> Tại đây
Tròng Kính Và Những Điều Cần Biết Về Tròng Kính >> Tại đây
Vai Trò Của Vitamin E Và Kẽm Trong Dinh Dưỡng Mắt >> Tại đây
Vitamin A Và Beta Carotene Có Lợi Gì Cho Mắt? >> Tại Đây
10 Thực Phẩm Tốt Cho Mắt Có Thể Dùng Hàng Ngày >> Tại đây

Bạn đang xem bài viết: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Mộng Mỡ. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.