Điều trị sớm và an toàn thoái hoá khớp gối bằng thuốc piascledine| ThS.BS Trần Anh Vũ | CTCH Tâm Anh
Điều trị sớm và an toàn thoái hoá khớp gối bằng thuốc piascledine| ThS.BS Trần Anh Vũ | CTCH Tâm Anh

Bệnh thoái hóa khớp gây ra bởi sự phá vỡ của sụn - là mô liên kết đệm các đầu xương trong khớp. Triệu chứng đặc trưng là đau, tổn thương khớp và hạn chế vận động. Bệnh thường xảy ra từ lứa tuổi trung niên trở đi, và phổ biến nhất là ảnh hưởng đến bàn tay và các khớp lớn chịu lực của cơ thể, như khớp gối, khớp háng.

Bệnh viêm xương khớp (thoái hóa khớp) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật ở Mỹ và trên toàn thế giới. Với tuổi thọ ngày càng tăng, thoái hoá khớp được dự đoán sẽ trở thành nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ tư vào năm 2020. Ước tính có khoảng 27 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ sống chung với bệnh thoái hóa khớp. Đây là bệnh lý viêm xương khớp phổ biến nhất.

1. Glucosamine là gì?

Glucosamine và chondroitin sulfate là những chất tự nhiên được tìm thấy trong và xung quanh các tế bào của sụn. Glucosamine là một loại đường amin mà cơ thể sản xuất và phân phối trong sụn và các mô liên kết khác, và chondroitin sulfate là một loại carbohydrate phức tạp giúp sụn giữ nước. Tại Hoa Kỳ, glucosamine và chondroitin sulfate được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung, được quy định là thực phẩm chứ không phải là thuốc. Trong khi nó được sử dụng như một loại thuốc tác dụng chậm lên triệu chứng (SYSADOA) ở châu Âu và một số quốc gia khác.

2. Người bị viêm xương khớp có nên sử dụng glucosamine?

Việc glucosamine và các chế phẩm kết hợp của nó được sử dụng khá rộng rãi là do đã có nhiều nghiên cứu khẳng định sử dụng glucosamine an toàn và có hiệu quả làm giảm đau và cải thiện chức năng trong bệnh viêm khớp xương mãn tính.

Glucosamine sulfate và chondroitin sulfate đã được phê duyệt là thuốc điều trị viêm xương khớp ở Châu Âu và khoảng 70 quốc gia trên thế giới. Glucosamine đã được chứng minh giảm đau và cải thiện chức năng vận động của khớp trong bệnh thoái hoá khớp. Tác dụng bảo vệ của glucosamine về sự tiến triển cấu trúc của thoái hoá khớp gối đã được báo cáo trong hai nghiên cứu khám phá sự tiến triển của bệnh thoái hóa khớp gối sau khi dùng glucosamine hàng ngày trong 3 năm. Chondroitin sulfate đã được chứng minh là cải thiện tình trạng sưng khớp gối ở bệnh nhân viêm xương khớp gối. Gần đây, một nghiên cứu hình ảnh cộng hưởng từ đã báo cáo rằng glucosamine phối hợp chondroitin làm giảm sự mất sụn và sự tiến triển của tổn thương xương dưới sụn.

3. Glucosamine có phải là thực phẩm chức năng?

Ở Bắc Mỹ và Úc châu, glucosamine không được công nhận là thuốc mà chỉ được xem như thực phẩm bổ trợ. Glucosamine được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xem là 1 trong 11 nhóm thực phẩm chức năng phổ biến. Không giống như thuốc, thực phẩm chức năng không được phép bán trên thị trường cho mục đích điều trị, chẩn đoán, phòng ngừa hoặc chữa bệnh Tại Hoa Kỳ, glucosamine được bán trong siêu thị và người mua không cần toa bác sĩ. Do được xem là thực phẩm chức năng nên có thể có sự thay đổi đáng kể về hàm lượng của chế phẩm chứa glucosamine và rất phong phú về dạng bào chế. Thậm chí, ta có thể tìm thấy glucosamine bào chế dưới dạng thức uống đóng chai như nước giải khát.

4. Lựa chọn sản phẩm hỗ trợ xương khớp chính hãng

WELLWISSE là công ty chuyên sản xuất các loại dược – mỹ phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho mọi đối tượng người tiêu dùng trên toàn cầu, từ trẻ em đến người già và phụ nữ mang thai, không phân biệt giới tính và vùng miền địa lý. Với hiệu quả và chất lượng mang tầm vóc quốc tế, WELLWISSE đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện sức khỏe, sắc đẹp và chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình trên toàn thế giới.

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, được Bộ Y tế Australia và Việt Nam chứng nhận về mặt an toàn chất lượng, WELLWISSE giờ đây tự hào là một thương hiệu chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp uy tín trên toàn cầu.

Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Xương Khớp Wellwisse Glucosamine 4 In 1 chứa glucosamine, hỗ trợ trạng thái và chức năng của khớp.
Glucosamine có thể hỗ trợ duy trì sụn khớp khỏe mạnh, là thành phần cấu tạo chính của gân, dây chằng, sụn, collagen và chất dịch ở các khớp xương. Vì vậy, Glucosamine có vai trò quan trọng đối với việc duy trì độ đàn hồi, sức mạnh và khả năng phục hồi của sụn khớp.

Bạn đang xem bài viết: Người bị viêm xương khớp có nên dùng glucosamine?. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.