cấu tạo và vai trò của ATP trong cơ thể (composition and role of ATP in the human body)
cấu tạo và vai trò của ATP trong cơ thể (composition and role of ATP in the human body)

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Atp là gì trong sinh học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

ATP có vai trò quan trọng đối với các gymer. Vậy bạn đã biết năng lượng ATP là gì chưa và tác dụng của nó như thế nào? Để tìm câu trả lời, mời bạn cùng xem qua bài viết bên dưới.

Xu hướng tập gym ngày càng được phổ biến vì thế bạn cũng nên biết được một số kiến thức về thể hình để có cho mình một cơ thể săn chắc và khỏe mạnh. Hãy cùng Thế Giới Whey tìm hiểu ATP là gì nhé.

Xem thêm:

  • Burpees là gì? Cách tập Burpees đúng chuẩn
  • Dầu cá là gì? Loại dầu cá nào tốt nhất?
  • Steroid là gì? Những điều cần biết về Steroid

Năng lượng ATP là gì?

Năng lượng ATP hay còn gọi là Adenosine triphosphate là phân tử mang năng lượng, có chức năng vận chuyển năng lượng đến các nơi cần thiết để tế bào sử dụng. Đối với cơ bắp của bạn hay cụ thể hơn là từng tế bào trong cơ thể bạn thì ATP chính là nguồn năng lượng để cơ thể hoạt động.

Cơ chế hoạt động của ATP là khi một tế bào cần năng lượng, nó phá vỡ ATP để tạo thành adenosine diphosphate (ADP), một phân tử photphat tự do, và giải phóng 12kcal năng lượng phục vụ cho mục đích vận động, tập luyện. Năng lượng dùng để phục hồi ATP được phân giải từ các thành phần tinh bột, đạm ,chất béo.

Quá trình tổng hợp năng lượng ATP

ATP trong cơ thể được tổng hợp chủ yếu qua 2 con đường dưới đây.

Hệ Lactic

Xem thêm:: Giải Sinh Học 8 Bài 10: Hoạt động của cơ – Tailieumoi.vn

Khi tập luyện năng lượng trong cơ thể tiêu hao nhiều, lúc này cơ thể tái tổng hợp ATP bằng cách phân giải yếm khí đường glucose. Từ đây, phản ứng sẽ sinh ra axit lactic gây mệt mỏi cho cơ. Vì vậy, hệ năng lượng này có tên gọi là hệ Lactic. Trong hệ này, có khoảng 12 phản ứng hóa học diễn ra để tạo ATP kéo dài từ 20 giây đến hơn 1 phút.

Bạn cũng nên biết rằng hệ năng lượng này có công suất lớn gấp 1,5 lần so với hệ oxy, và không cần sự tham gia của oxy do đó không phải mất một thời gian để tim và phổi có thể hoạt động nhịp nhàng với nhau.

Tuy nhiên hệ này cũng có một số hạn chế là khi axit lactic sinh ra đã ức chế các men phân giải glycogen khiến lượng glycogen trong cơ bắp và gan không bao giờ được sử dụng đến mức cạn kiệt. Khi cơ thể hoạt động tối đa, sự phân giải glycogen yếm khí cũng chỉ xảy ra không quá 25% lượng glycogen dự trữ.

Hệ năng lượng Oxy

Hệ năng lượng oxy sử dụng hai chất chính cho hoạt động co cơ là đường và chất béo. Trong trường hợp cơ thể bị đói, protein cũng có thể được chia thành các axit amin và được sử dụng để tạo ra ATP cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hệ năng lượng oxy sẽ sử dụng tinh bột để phân giải trước, sau đó đến chất béo và cuối cùng là protein nếu cần thiết. Đường và chất béo khi phân giải sẽ có công suất và dung lượng năng lượng khác nhau.

Trong hệ năng lượng oxy phân giải chất béo sẽ sản sinh nhiều năng lượng hơn so với oxy hóa đường. Bởi vì khi mỡ trong cơ thể có trữ lượng rất lớn, chiếm từ 15 – 30% khối lượng cơ thể, có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động liên tục kéo dài đến cả hàng chục ngày.

Hệ năng lượng oxy phân giải chất béo sẽ sản sinh nhiều năng lượng hơn so với oxy hóa đường. Lý giải cho điều này là bởi khi mỡ trong cơ thể có trữ lượng rất lớn, thường chiếm từ 15 – 30% khối lượng cơ thể, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động liên tục kéo dài đến cả hàng chục ngày.

Hệ Phosphagen

Xem thêm:: George Washington là ai? Người cha già của đất nước Mỹ

Điểm nổi bật của hệ năng lượng này là có công suất lớn nhất, gấp 3 lần hệ lactic, gấp 4 lần hệ oxy. Hệ thống phosphagen có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng cao của cơ bắp, nhưng chỉ trong 8 đến 10 giây.

Vai trò của năng lượng ATP đối với người tập gym

Người tập gym luôn tốn nhiều sức lực và cơ bắp, vì thế sự chuyển hóa năng lượng là một điều vô cùng quan trọng. Cũng vì điều đó nên ATP gần như quyết định khá nhiều đến kết quả của người tập gym.

Nạp đủ lượng ATP thường xuyên tác động rất tốt đến sức khỏe của người tập gym nói riêng cũng như người bình thường nói chung. Với những người tập gym với cường độ nặng, năng lượng ATP giúp cơ bắp không bị thiếu hụt năng lượng và còn hỗ trợ trong việc phát triển cơ bắp tối đa.

Cách bổ sung năng lượng ATP cho cơ thể

Creatine Monohydrate

Creatine monohydrate có thể giúp cơ bắp giảm mệt mỏi vì nó làm tăng khả năng chuyển hóa hoặc tái tạo ATP hoặc adenosine triphosphate của cơ bắp.” Creatine giúp cơ thể bạn tạo ra ATP hiệu quả hơn. Bạn nên uống 5 đến 10 gam mỗi ngày trước hoặc sau khi tập luyện để giúp ngăn ngừa mỏi cơ.

Beta-Alanine

Beta-Alanine là nhân tố giúp cơ bắp đỡ mỏi và ức chế quá trình tạo axit lactic từ đó giúp cho hoạt động của các nhóm cơ linh hoạt hơn. Để bổ sung ATP bạn nên uống 1,5 đến 3 gam một lần trước khi tập thể dục và một lần nữa vào bữa ăn sau đó trong ngày.

Xem thêm:: Giải VBT Sinh học tập lớp 6 bài 33 – movingthenationforward.com

BCAA

BCAA được xem như là các axit amin chuỗi nhánh cho phép chúng truyền trực tiếp vào máu và đến các cơ mà không cần qua gan giúp cung cấp sức bền cho các nhóm cơ bằng cách cung cấp năng lượng một cách trực tiếp cho chúng. Uống 5 gam BCAAs trước, trong và sau buổi tập của bạn.

L-Arginine

L-Arginine có tác dụng giúp cho các mạch máu được mở rộng từ đó giúp cho máu lưu thông đến cơ nhiều hơn nhằm cung cấp dưỡng chất, oxy giúp cơ không bị mỏi mệt. Giúp cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho những lần tập thể dục cường độ cao. Uống 3 gam arginine 30-60 phút trước khi tập luyện và tối đa hai lần mỗi ngày.

Taurine

Taurine sẽ giúp tế bào điều chỉnh khả năng, cường độ co bóp giúp gia tăng thời gian luyện tập lên đến 50%. Uống 1 đến 3 gam trước khi tập luyện.

Bài viết trên Thế Giới Whey đã thông tin đến bạn về năng lượng ATP là gì và vai trò của hợp chất này như thế nào. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được bạn. Cám ơn đã quan tâm đến bài viết.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 285/66 Hẻm 285 Cách Mạng Tháng Tám, Hồ Chí Minh, 700000
  • Số điện thoại: 028 9999 9479
  • Email: info@thegioiwhey.com
  • Website: https://www.thegioiwhey.com

Bạn đang xem bài viết: Năng lượng ATP là gì? Vai trò của ATP với người tập thể hình. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.