Bị mộng thịt mắt - Diện Chẩn làm sao?
Bị mộng thịt mắt - Diện Chẩn làm sao?

Mộng thịt là một bệnh lý xảy ra khá phổ biến hiện nay và không khó để phát hiện được triệu chứng của bệnh. Những người khi mắc phải bệnh lý này trong thời gian đầu sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều đến tầm nhìn cho nên rất dễ bị chủ quan. Tuy nhiên, theo thời gian nếu như người bệnh không có biện pháp can thiệp điều trị thì mộng thịt có khả năng sẽ lây lan rộng hơn, gây mất tính thẩm mỹ nghiêm trọng và nguy hiểm nhất đó chính là nguy cơ che khuất tầm nhìn của người bệnh.

Menu xem nhanh:

1. Tìm hiểu đôi nét về mộng thịt

Mộng thịt là một dạng mô thịt phát triển hình tam giác hoặc hình cánh phía trên giác mạc. Nó thường xuất hiện ở vị trí góc trong hoặc góc bên ngoài của mắt. Đây là một tổn thương lành tính, phát triển chậm, không phải là ung thư và hầu như không có hại. Tuy nhiên đối với một số trường hợp, mô thịt này có thể lan rộng ra toàn bộ giác mạc trung tâm và ảnh hưởng đến thị lực.

Cho đến nay, vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị mộng thịt, tuy nhiên yếu tố môi trường được nhận định là nguyên nhân có nhiều khả năng gây ra nhất. Đối với những quốc gia ở vùng nhiệt đới, khi thường xuyên phải tiếp xúc với tia cực tím với cường độ cao ghi nhận có số lượng bệnh nhân mắc mộng thịt cao hơn hẳn so với những quốc gia ở các vùng lãnh thổ khác. Chính vì vậy, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài đồng thời không có sự bảo vệ của kính râm sẽ làm mắt bị ảnh hưởng và tăng nguy cơ gây ra mộng thịt.

Bệnh lý này sẽ được chia làm 4 cấp độ khác nhau như sau:

– Cấp độ I: kích thước đầu mộng quá rìa 1mm.
– Cấp độ II: kích thước đầu mộng chưa tới 1/2 bán kính giác mạc.
– Cấp độ III: kích thước đầu mộng vượt quá 1/2 bán kính giác mạc.
– Cấp độ IV: kích thước đầu mộng tới trung tâm giác mạc.

Mộng thịt là một dạng mô thịt phát triển hình tam giác hoặc hình cánh phía trên giác mạc

Mộng thịt là một dạng mô thịt phát triển hình tam giác hoặc hình cánh phía trên giác mạc

2. Những triệu chứng thường gặp của bệnh lý này là gì?

Một số triệu chứng thường gặp nhất của mộng thịt mà người bệnh nên lưu ý đó là:

– Có một khối trắng phát triển cùng với các mạch máu, khối trắng này dễ dàng nhận thấy được ở vị trí góc trong hoặc góc ngoài của mắt

– Có thể xuất hiện đồng thời ở cả hai mắt

– Mắt có triệu chứng bị khô

– Nổi những đường gân đỏ trên khối trắng

– Mắt có cảm giác ngày càng rát

– Thỉnh thoảng bị chảy nước mắt, có thể xuất phát từ vấn đề khô mắt bắt buộc mắt phải điều tiết mạnh hơn

– Giảm thị lực: Đối với những trường hợp nặng khi khối mô thịt phát triển rộng hơn và bao phủ giác mạc trung tâm, hoặc khối mô thịt đè nặng lên bề mặt của giác mạc gây ra loạn thị

Khi bệnh đang trong giai đoạn đầu thì khả năng làm suy giảm thị lực còn chưa rõ nét, người bệnh có thể chỉ phát hiện trong góc mắt có xuất hiện một chút khối thịt màu đỏ. Tuy nhiên, điều này lại khiến cho nhiều bệnh nhân chủ quan nhưng thực tế khả năng lây lan và làm ảnh hưởng tới giác mạc vẫn đang ngày càng phát triển. Một khi mộng thịt vượt qua ngưỡng 45% bán kính giác mạc, hoặc trong vòng kích thước 3,2 mm của trục thị giác, độ loạn thị của người bệnh có thể tăng lên đáng kể. Khi mô thịt này càng mở rộng ra xa hơn về phía trung tâm càng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trục thị giác và dẫn đến tình trạng mờ do cản trở tầm nhìn. Vì vậy, nếu như thấy có dấu hiệu của bệnh thì việc thăm khám ngay lập tức là điều hết sức cần thiết.

Triêu chứng thường xuất hiện đó là có một khối trắng phát triển cùng với các mạch máu, khối trắng này dễ dàng nhận thấy được ở vị trí góc trong hoặc góc ngoài của mắt

Triêu chứng thường xuất hiện đó là có một khối trắng phát triển cùng với các mạch máu, khối trắng này dễ dàng nhận thấy được ở vị trí góc trong hoặc góc ngoài của mắt

3. Phương pháp điều trị mộng thịt là gì?

Tùy vào tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị khác nhau. Đối với bệnh nhân có mộng thịt nhỏ có thể được điều trị các triệu chứng như mẩn đỏ và kích ứng bằng nước mắt nhân tạo hoặc sử dụng các chất bôi trơn mắt khác. Còn đối với những bệnh nhân có tổn thương lớn hơn làm suy giảm thị lực hoặc ảnh hưởng vận nhãn thường sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt. Việc quyết định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ cũng sẽ khác nhau dựa trên tốc độ phát triển mộng thịt được ghi nhận và mức độ loạn thị gây ra. Bởi vì, sau khi phẫu thuật vẫn tiềm ẩn nguy cơ mộng thịt bị tái phát, cho nên người bệnh chỉ thực hiện khi được chỉ định của bác sĩ và không nên thực hiện chỉ vì lý do thẩm mỹ.

3.1 Điều trị bằng thuốc

Những bệnh nhân bị mộng thịt nhưng không bị ảnh hưởng đến thị lực hoặc vận nhãn thì có thể được điều trị triệu chứng bằng thuốc như là thuốc nhỏ, thuốc mỡ và gel. Tuy nhiên, người bệnh nên thăm khám để được bác sĩ kê đơn loại thuốc phù hợp. Đối với những trường hợp mộng thịt vừa mới phát triển, khi không có triệu chứng và không làm ảnh hưởng đến thẩm mĩ của mắt, thì không cần phải làm gì, thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu theo dõi từ 6-12 tháng.

Nếu như, người bệnh có những triệu chứng như rát, đỏ mắt hay khó chịu sẽ được chỉ định sử dụng thêm nước mắt nhân tạo, đây là một dạng chất bôi trơn tại chỗ có tác dụng làm giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, thuốc nhỏ mắt này sẽ không tác động đến sự phát triển của mộng thịt.

3.2 Điều trị bằng phẫu thuật

Việc thực hiện phẫu thuật mộng thịt được chỉ định trong các trường hợp như sau:

– Bị loạn thị gây suy giảm thị lực

– Trường hợp bị chắn trục thị giác

– Khối mô thịt tăng trưởng nhanh có nguy cơ làm ảnh hưởng đến trục thị giác

– Làm hạn chế vận nhãn

– Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của mắt và xuất hiện kích ứng nghiêm trọng

Phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt là một dạng phẫu thuật đơn giản, không quá phức tạp và thường diễn ra trong vòng 30 phút. Tuy nhiên, việc tiến hành phẫu thuật ít nhiều vẫn có nguy cơ tái phát, thậm chí khi tái phát còn xuất hiện thêm nhiều triệu chứng khó chữa hơn so với mộng thịt nguyên phát. Do đó, bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ phương pháp điều trị phù hợp cũng như đối tượng cần phải phẫu thuật.

Sau khi thăm khám và dựa vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nên sử dụng thuốc hay tiến hành phẫu thuật để điều trị

Sau khi thăm khám và dựa vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nên sử dụng thuốc hay tiến hành phẫu thuật để điều trị

4. Lý do người bệnh lựa chọn Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là nơi điều trị các vấn đề về mắt

Mặc dù mộng thịt không phải là một dạng bệnh lý quá nguy hiểm nhưng nó lại có nguy cơ tái phát cao nếu như không được điều trị đúng cách. Chính vì vậy, việc đảm bảo được trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Mắt cũng như các thiết bị máy móc tại cơ sở khám chữa bệnh là điều hết sức cần thiết. Và đó cũng chính là 2 điểm mạnh lớn mà hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước đã an tâm và lựa chọn Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là nơi để điều trị.

– Về đội ngũ bác sĩ: Thu Cúc TCI quy tụ đông đảo đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Mắt có trình độ chuyên môn cao với hơn 30 năm kinh nghiệm, cùng kỹ năng xử lý những ca khó trong quá trình điều trị vô cùng chuyên nghiệp, đã thành công giúp giúp bảo vệ hàng trăm ngàn đôi mắt sáng. Ngoài ra, các bác sĩ còn luôn được đào tạo về các phương pháp điều trị tiên tiến với những thiết bị máy móc hiện đại đang được trang bị sẵn sàng tại bệnh viện, giúp người bệnh đạt được kết quả điều trị cao.

– Về thiết bị máy móc: Thu Cúc TCI luôn có sự tập trung đầu tư nghiêm túc các thiết bị máy móc thăm khám cũng như phẫu thuật cho Mắt hiện đại, tân tiến, điển hình như là: Máy đo khúc xạ độ cong giác mạc tự động kèm độ K đến từ Nhật Bản nhằm phát hiện được tật khúc xạ và đo được độ cong giác mạc, Bảng đo thị lực điện tử giúp đo được chính xác thị lực của bệnh nhân, Máy chụp đáy mắt màu, Máy sinh hiển vi phẫu thuật ….

– Về không gian thăm khám: Đây là một trong những ưu điểm lớn của Thu Cúc TCI mà hầu hết bệnh nhân khi thăm khám tại bệnh viện vô cùng hài lòng. Tất cả không gian trong bệnh viện hay tại các phòng khám đều vô cùng rộng rãi, thông thoáng giúp cho bệnh nhân luôn cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình thăm khám và điều trị.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc - Địa điểm được hàng ngàn bệnh nhân tin tưởng và an tâm lựa chọn để điều trị các bệnh lý về mắt

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc – Địa điểm được hàng ngàn bệnh nhân tin tưởng và an tâm lựa chọn để điều trị các bệnh lý về mắt

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý mộng thịt xuất hiện ở mắt. Nếu như bạn có thêm vấn đề nào cần thắc mắc hay muốn tìm hiểu về các chương trình thăm khám hay việc điều trị các bệnh lý về mắt tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài 1900 55 88 92 để nhanh chóng được giải đáp nhé!

Bạn đang xem bài viết: Mộng thịt ở mắt được điều trị bằng những phương pháp nào. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.