Não to entendendo nada! Ft. @Dersin2k e @Ookina
Não to entendendo nada! Ft. @Dersin2k e @Ookina

Loài vật nào có bộ não nặng nhất thế giới?

Loài vật có bộ não to nhất

Não bộ là một trong những cơ quan vô cũng quan trọng của cơ thể. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi não người nặng bao nhiêu kg hay não người có bao nhiêu tế bào thần kinh, não con gì to nhất chưa? Sau đây là một số thông tin thú vị về bộ não Hoatieu xin chia sẻ đến bạn đọc cùng tham khảo.

Như chúng ta đã biết não bộ điều khiển chức năng của các cơ quan trong cơ thể, điều khiển lời nói, suy nghĩ, hành động, giúp con người phản ứng lại với các tình huống trong cuộc sống. Vậy trên thế giới hiện nay loài nào có bộ não to nhất và nhỏ nhất?

1. Kích thước não người

Não bộ của một đứa trẻ sơ sinh có trọng lượng khoảng 400 gram - nhẹ hơn cả một nửa lít sữa. Đến tuổi thiếu niên, bộ não sẽ nặng lên đến khoảng 1,4 - 1,5 kg. Sau đó, mặc dù đứa bé vẫn tiếp tục học tập và phát triển, não bộ của chúng cũng không thể lớn hơn nữa.

Não sẽ giữ nguyên trọng lượng 1,5 kg cho tới tuổi trưởng thành. Trên thực tế, trong trọng lượng đó đã chứa tới 1,3 lít nước, khoảng 70% thể tích não. 30% còn lại được tạo thành từ chất béo và protein với một chút đường và một chút muối.

Điều này khiến cho bộ não nghe khá giống với một chiếc bánh. Nhưng chắc chắn sự hòa trộn của các nguyên vật liệu này sẽ có ích hơn nhiều.

Nước, chất béo, protein, đường và muối tạo nên 86 tỷ tế bào có thể suy nghĩ (được gọi là nơron thần kinh) và 80 tỷ tế bào hỗ trợ khác. Số lượng các tế bào này nhiều tương đương so với lượng sao có trong thiên hà của chúng ta.

2. Loài vật có bộ não to nhất và nhỏ nhất

Một trong những bộ não nhỏ nhất trong thế giới sinh vật thuộc về Caenorhabditis elegans. Loài giun ký sinh này chỉ có 302 tế bào não, mỗi tế bào thậm chí còn có tên riêng cho chúng.

Ngược lại, cá nhà táng là loài có bộ não lớn nhất. Trên thực tế, chúng mới là những sinh vật "to đầu" nhất trên Trái Đất. Thể tích não của cá nhà táng có thể lên tới 8 lít: tương đương với kích thước của một chiếc ba lô học sinh.

Bạn có thể hỏi: "Tại sao cá voi xanh là loài lớn nhất trên Trái Đất nhưng chúng lại không có bộ não lớn nhất?".

Trên thực tế, những con cá voi xanh có vẻ nhàn hạ và không cần dùng não nhiều. Chúng chỉ cần há miệng và bơi loanh quanh là các sinh vật phù du là thức ăn đã ùa vào miệng. Việc còn lại của cá voi xanh cần làm chỉ là lọc lấy chúng và nhả ra ngoài môi trường những loài không ăn được.

Ngược lại, cá nhà táng cần tiến hóa để làm những việc phức tạp như phối hợp săn mồi theo đàn. Đó là cách chúng cần làm để có được thức ăn và tồn tại. Những nhiệm vụ khó khăn này đòi hỏi nhiều năng lượng từ não hơn so với cá voi xanh. Và đó có thể là lý do tại sao cá nhà táng có bộ não lớn hơn.

Đối với bộ não của con người, bạn có thể giữ cho nó khỏe mạnh bằng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đủ nước, tập thể dục, suy nghĩ và sử dụng trí tưởng tượng của bạn. Như cách đặt câu hỏi của bài viết này, bạn cũng có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình rất hiệu quả rồi.

Ngoài ra, hãy tiếp tục nghĩ ra những câu hỏi hay ho hơn về thế giới xung quanh mình, để giữ cho bộ não khỏe mạnh trong trường hợp nó không thể to ra được nữa.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Tham khảo thêm

  • Omicron là gì? Omicron tàng hình là gì? Tìm hiểu về biến chủng Omicron
  • Bệnh đặc hữu là gì? Thủ tướng: Tiến tới xem Covid-19 là bệnh đặc hữu
  • Kháng thể đơn dòng là gì? Tìm hiểu về liệu pháp kháng thể đơn dòng trong điều trị COVID-19
  • Vùng trời quốc gia là gì? Vùng trời quốc gia được quy định như thế nào?
  • Hậu Covid19 là gì? Triệu chứng hậu Covid19 là gì?
  • Tối huệ quốc là gì? Nguyên tắc tối huệ quốc? Tối huệ quốc được hiểu như thế nào?
  • Chia sẻ bởi:
  • Ngày:

Bạn đang xem bài viết: Loài vật nào có bộ não nặng nhất thế giới?. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.