1. Tầm quan trọng của việc kiểm nghiệm thành phần dinh dưỡng

Thói quen ăn uống có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển thể lực, trí tuệ của trẻ em

Thói quen ăn uống có ảnh hưởng lớn tới ngừa một số bệnh mạn tính của người lớn như bệnh tim mạch, đái đường, béo phì, rối loạn chuyển hóa lipid.

Chuyên gia dinh dưỡng

Các thành phần dinh dưỡng đa lượng của thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể bao gồm: protein (chất đạm), lipid (chất béo), carbohydrat (glucid). Các thành phần dinh dưỡng vi lượng bao gồm: vitamin, khoáng chất và một số thành phần có hoạt tính sinh học như các acid béo không no, vitamin A, vitamin E, vitamin C, carotenoids, các hợp chất hóa thực vật nhóm phytoestrogen, flavonoid còn có vai trò chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng chống ung thư.

Tình hình kiểm nghiệm thực phẩm tại việt nam

Ở Việt nam đã ban hành Bảng thành phần thực phẩm (Food Composition Table). Một công cụ quan trọng cho những người làm công tác dinh dưỡng trong điều tra và xây dựng khẩu phần, phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy, hoạch định chính sách và kế hoạch phát triển sản xuất thực phẩm.

Xem chi tiết tại đây: Bảng thành phần thực phẩm

2. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thành phần dinh dưỡng

Các chỉ tiêu thành phần dinh dưỡng là nhóm chỉ tiêu cơ bản trong thực phẩm đã được thực hiện phân tích với các quy trình đã được tối ưu và các thiết bị phân tích hiện đại, bao gồm:

  • Các chỉ tiêu thành phần dinh dưỡng

– Thành phần dinh dưỡng đa lượng:

Độ ẩm, tro, protein (đạm), lipid (béo), carbohydrat (glucid), đường tổng, đường khử, thành phần đường (glucose, fructose, saccarose, lactose…), xơ thô, xơ tổng, xơ tan, xơ không tan, muối, acid, năng lượng.

– Thành phần dinh dưỡng vi lượng:

Vitamin tan trong dầu: vitamin A (retinol, retinyl palmitate…), carotene (carotene tổng số, beta-caroten), vitamin D (D2, D3), vitamin E (alphatocopherol, tocopheryl acetat, beta-tocopherol, gama-tocopherol, delta-tocopherol), vitamin K (K1, K2, K3, MK4, MK7).

Vitamin tan trong nước: vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, biotin), vitamin C (acid ascorbic, ascorbyl palmitate, ascorbyl glucoside, ascorbyl phosphate).

Các khoáng chất: Natri, Kali, Calci, Sắt, Kẽm, Magie, Selen…

– Trang thiết bị:

Các thiết bị hiện đại và đồng bộ: hệ thống phân hủy và chưng cất tự động theo Kjeldalh, hệ thống chiết tự động Soxhlet, hệ thống phân tích xơ tiêu hóa tự động, các hệ thống sắc ký lỏng (HPLC-DAD, HPLC-FLD, HPLC-RI, HPLC-ELSD), sắc ký lỏng khối phổ (LC-MS/MS), sắc ký khí (GC-FID, GC-MS), sắc ký ion (IC, HPAEC-PAD)…

  • Thiết bị kiểm nghiệm thành phần dinh dưỡng
  • Máy móc kiểm nghiệm thành phần dinh dưỡng

– Nền mẫu kiểm nghiệm:

Kiểm nghiệm tất cả các nền mẫu trong chuỗi sản xuất, chế biến thực phẩm: thực phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thức ăn chăn nuôi, phân bón.

Chương trình "Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm sản phẩm theo yêu cầu" miễn phí 100% chi phí quảng bá thương hiệu trên sàn TMĐT xem ngay trước khi chương trình kết thúc

Bạn đang xem bài viết: Kiểm nghiệm thành phần dinh dưỡng. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.