DINH DƯỠNG KHOA HỌC GIÚP GIẢM CÂN | Bệnh viện FV
DINH DƯỠNG KHOA HỌC GIÚP GIẢM CÂN | Bệnh viện FV
BS.CKI Nguyễn Trọng Nhân - Phụ trách Phó khoa Dinh dưỡng

Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Nhân dân 115 được thành lập từ tháng 2 năm 1999. Năm 1998, Bệnh viện được Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM hỗ trợ cho 1 bác sĩ đã qua đào tạo tại Trung tâm Dinh dưỡng về công tác bệnh viện. Lúc đầu viện thành lập tổ dinh dưỡng chỉ có 2 người (1 bác sĩ và 1 điều dưỡng) trực thuộc cơ cấu tổ chức của Phòng Kế hoạch Tổng hợp của bệnh viện.

Qua 15 năm, Khoa Dinh dưỡng của bệnh viện đã phát triển hơn nhiều với tổng số nhân sự tăng lên gần gấp 3 lần so với ngày đầu thành lập khoa và trình độ chuyên môn cũng được đào tạo nâng cao hơn.

Khoa Dinh dưỡng đã có những đóng góp nhất định trong công tác chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, với số lượng tư vấn và hội chẩn ngày càng tăng. Số suất ăn phục vụ cho bệnh nhân nội trú tăng lên rõ rệt qua từng năm, góp phần vào thành tích chung của bệnh viện.

Cơ cấu tổ chức - nhân sự

Khoa Dinh dưỡng gồm 9 nhân sự, do ThS.BS Võ Tuấn Khoa phụ trách khoa và BS Trần Trọng Nhân phụ trách phó khoa, Điều dưỡng trưởng là CNĐD Nguyễn Ngọc Hà.

Trong đó: có 2 Bác sĩ, 2 Điều dưỡng, 2 Kĩ sư thực phẩm, 3 Y công…


Điều dưỡng trưởng CNĐD Nguyễn Ngọc Hà.

Chức năng, nhiệm vụ và các hoạt động

Chức năng: Chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân

Nhiệm vụ: Tổ chức thực hiện phục vụ ăn uống cho người bệnh theo chế độ bệnh lý. Tham gia khám bệnh dinh dưỡng, hội chẩn với các khoa khi có yêu cầu. Tư vấn các vấn đề dinh dưỡng (Ngoại viện và nội viện).

Các hoạt động:

- Công tác điều trị:

+ Cung cấp suất ăn bệnh lý: Khoa Dinh dưỡng có khả năng cung cấp suất ăn bình thường và suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân nội trú của bệnh viện theo đúng chế độ ăn mà bác sĩ chỉ định

+ Cung cấp suất ăn qua sonde: Khoa Dinh dưỡng thực hiện chế biến và cung cấp các suất ăn qua sonde bệnh lý cho các đối tượng bệnh năng tại có nhu cầu nuôi ăn qua ống thông.

+ Hội chẩn: Khoa Dinh dưỡng thường xuyên phối hợp với các khoa lâm sàng để đưa ra chế độ ăn tốt nhất cho người bệnh. Kết quả đã góp phần cải thiện dinh dưỡng, gia tăng hiệu quả điều trị

+ Tư vấn: Khoa Dinh dưỡng nhận tư vấn cho mọi đối tượng có nhu cầu kể cả bệnh nhân nội trú và ngoại trú. Đặc biệt là các bệnh nhân chuẩn bị xuất viện cần được hướng dẫn cách ăn uống phù hợp bệnh lý cũng như cách chế biến cháo, súp xay để cho ăn qua ống thông tại nhà.

- Công tác đào tạo:

Khoa Dinh dưỡng thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, cập nhật kiến thức dinh dưỡng cho nhân viên trong khoa, cũng như tạo điều kiện cho nhân viên tham gia các buổi sinh hoạt hội thảo và đào tạo ngắn hạn về dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM và Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Hội Dinh dưỡng lâm sàng TPHCM.

Trong thời gian qua, các bệnh viện bạn đã gởi nhân viên gồm các đối tượng là bác sĩ, kĩ sư, cao đẳng thực phẩm, điều dưỡng đến để học tập va thực hành về dinh dưỡng lâm sàng cũng như thực hành thiết kế khẩu phần ăn bệnh l.

- Nghiên cứu khoa học: mỗi năm đều tiến hành 1 nghiên cứu khoa học.

- Chỉ đạo tuyến: Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Nhân Dân 115 trong thời gian qua đã hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới trong công tác tiết chế - dinh dưỡng, tổ chức các buổi tập huấn về dinh dưỡng lâm sàng cho các bác sĩ và điều dưỡng.

Những thành tích nổi bật:

- Ứng dụng công nghệ thông tin trong qui trình báo ăn cho bệnh nhân nội trú đã được ứng dụng rất hiệu quả.

- Ứng dụng máy đóng nút chai trong quy trình thay thế túi nuôi ăn nhỏ giọt.

Thời gian phục vụ:
Thứ hai đến thứ sau hàng tuần: Từ 07h sáng đến 16h30 chiều
Thứ bảy - chủ nhật - ngoài giờ: có ekip trực 24/24h
Địa điểm:
Khu C - Tầng trệt - Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Nhân Dân 115
527 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10, TP.HCM

Bạn đang xem bài viết: Khoa Dinh dưỡng. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.