Cô gái xinh đẹp mắc chứng bệnh sợ xã hội nghiêm trọng , luôn che kín bản thân không giao tiếp trừ cậ
Cô gái xinh đẹp mắc chứng bệnh sợ xã hội nghiêm trọng , luôn che kín bản thân không giao tiếp trừ cậ

Giao tiếp kém không chỉ là một khuyết điểm thông thường, mà nó còn ảnh hưởng sâu sắc đến các mối quan hệ và công việc. Không giỏi ăn nói là một trong những nguyên nhân cản trở sự thăng tiến trong công việc, khó thành công. Nếu bạn không nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của giao tiếp, bạn sẽ tạo cho bản thân mình một trở ngại vô cùng to lớn ở tương lai.

Dấu hiệu nào cho thấy bạn giao tiếp kém?

Biểu hiện của một người giao tiếp kém là không dám bày tỏ ý kiến hoặc thậm chí là giao tiếp nhiều nhưng không đem lại kết quả cho cuộc hội thoại.

Nguyên nhân do đâu ?

Thiếu sự tự tin ở bản thân tạo nên tâm thế e ngại giao tiếp. Người thiếu tự tin thường chỉ nhìn vào khuyết điểm của bản thân, chú tâm vào những lỗi lầm trong quá khứ. Việc nhận ra khuyết điểm của bản thân giúp chúng ta có phương hướng phấn đấu, nỗ lực để hoàn thiện bản thân. Tin vào bản thân chính là mẫu chốt của việc phát triển kỹ năng giao tiếp.

Đôi khi việc giao tiếp kém của một cá nhân không chỉ bị gây ra do chính bản thân người đó mà còn có những nguyên nhân khách quan khác. Gia đình, đồng nghiệp, bạn bè,… là những người có khả năng trực tiếp xây dựng sự tự tin cho một người, đôi khi họ cũng là những đối tượng phải chịu trách nhiệm của sự thu mình của một cá nhân.

Không có tiếng nói chung là một lý do khiến một người không thể giao tiếp tốt. Sự khác biệt về trình độ văn hóa, vùng miền, nghề nghiệp,… hình thành những rào cản giao tiếp khó vượt qua, giao tiếp kém ra đời từ đó.

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì di truyền, thói quen thu mình, lười biếng trong tương tác với mọi người xung quanh,… khiến kỹ năng giao tiếp khó được cải thiện.

Hậu quả của việc giao tiếp kém

Cô độc, bị tách biệt, không có bạn bè là những hậu quả đến sớm nhất với người giao tiếp kém. Người giao tiếp kém thường ngại nói chuyện, dẫn đến khó tạo lập các mối quan hệ. Do đó, họ thường làm việc, ăn uống, thậm chí là giải trí một mình.

Các mối quan hệ mang lại nhiều cơ hội về công việc. Và dĩ nhiên là không có hoặc rất ít cơ hội được đem đến cho những người giao tiếp không được tốt. Mặt khác, giao tiếp kém khiến bạn vụt mất những cơ hội trong tầm tay, đặc biệt là trường hợp phỏng vấn xin việc, học bổng hay thuyết phục đối tác. Và đừng quên, vốn dĩ bạn đã không có đủ cơ hội để làm vụt mất rồi.

Ngoài việc cản trở trong công việc và cuộc sống hiện tại, hãy nghĩ xa hơn. Giao tiếp kém mang đến cho bạn nhiều hơn một sự khó khăn, nó gây trở ngại cho bạn ngay cả trong lĩnh vực tình cảm, gia đình, giáo dục con cái,…

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Hãy bắt đầu bằng việc bạn ít làm nhất. Thử chào đồng nghiệp mỗi ngày lúc vừa gặp buổi sáng và lúc tan ca. Tiếp tục câu chuyện bằng những câu hỏi mở theo kiểu xã giao về gia đình và công việc. Bí kíp ở đây là hành khởi đầu cuộc nói chuyện bằng việc khen trang phục của đối phương. Cuộc hội thoại có thể được kéo dài khá lâu đấy!

Nếu quá khó khăn trong việc nói chuyện thì hãy thử tham gia một nhóm bạn đi nào! Dù chưa thể nói nhiều nhưng lắng nghe những người bạn nói chuyện trên bàn trưa sẽ giúp bạn học được rất nhiều đấy. Tích lũy vốn ngôn ngữ từ bạn bè sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng nói chuyện của mình.

Cập nhật xu hướng là điều hết sức cần thiết trong quá trình khắc phục giao tiếp kém. Việc bắt kịp trend giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và hiểu biết về cuộc sống hiện tại. Đồng thời càng có nhiều điểm chung với những người xung quanh khiến việc giao tiếp dễ dàng hơn. Biết đâu được bạn lại trở thành một cây hài hước mà ai cũng cảm thấy thật thú vị khi trò chuyện.

Tham gia nhiều tổ chức, đội nhóm, câu lạc bộ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều người. Môi trường đa dạng cho bạn nhiều điều mới mẻ, tăng hiệu quả cho quá trình khắc phục bản thân. Đừng ngần ngại chia sẻ vấn đề của mình để nhận được nhiều sự thông cảm và giúp đỡ từ những người xung quanh nhé!

Những lỗi cần tránh để trở thành người giỏi giao tiếp

  • Không được nói dối.
  • Không được nói chuyện rườm rà, dài dòng, khó hiểu.
  • Tránh ngắt lời người khác, học cách lắng nghe người khác như cách bạn muốn người khác lắng nghe mình.
  • Và quan trọng nhất là không được “không nói gì”.

Hãy thực sự kiên trì và dành một sự đầu tư nghiêm túc cho kỹ năng giao tiếp của bản thân để thành công. Giao tiếp chứng minh vai trò tham gia của bạn trong xã hội. Đừng ngần ngại thay đổi bản thân, nếu không trực tiếp cảm nhận được lợi ích của giao tiếp thì bạn không thể phát hiện mình đang thiệt thòi thế nào khi bị gắn mác “giao tiếp kém”.

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài viết dành riêng cho thành viên của HR Insider.

Bạn đang xem bài viết: Giao tiếp kém: biểu hiện của người khó thành công. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.