GMHS - Thuốc giảm đau họ Morphine \u0026 Thuốc dãn cơ
GMHS - Thuốc giảm đau họ Morphine \u0026 Thuốc dãn cơ

Tên hoạt chất: Eperisone hydroclorid hay eperisone HCl 50mg

Thuốc eperisone thuộc nhóm thuốc giãn cơ. Thuốc hoạt động bằng cách giúp thư giãn các cơ vân và cơ trơn mạch máu, giảm rối loạn lực cơ, cải thiện tuần hoàn, giảm phản xạ đau và giúp các cơ vận động chủ động được dễ dàng.

Nhờ đó, eperisone được chỉ định trong điều trị:

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc eperisone có dạng viên nén màu trắng, bao đường hàm lượng 50mg.

Liều trung bình là 150mg/ngày chia thành 3 lần, tương đương với 3 viên eperisone 50mg. Liều nên được điều chỉnh so với tuổi tác cũng như mức độ nặng của triệu chứng.

Vẫn chưa xác định được độ an toàn của thuốc đối với trẻ em nên không khuyên dùng.

Thuốc nên được dùng chung với thức ăn và ngay sau bữa ăn.

Liều dùng được dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị của bạn. Không được tự ý ngừng uống, uống nhiều hơn hoặc thường xuyên hơn liều lượng thuốc mà bác sĩ đã quy định.

Báo với bác sĩ nếu tình trạng của bạn không thuyên giảm hoặc trở nên nghiêm trọng hơn.

Chưa ghi nhận trường hợp quá liều nào trên thực tế, cũng không có thuốc giải đặc hiệu cho quá liều eperisone. Nếu lỡ uống quá liều, bạn nên theo dõi cơ thể. Khi thấy có dấu hiệu bất thường cần liên hệ với bác sĩ điều trị, cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi 115 nếu khẩn cấp.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định

Eperisone HCl 50mg được đánh giá là an toàn hơn nhiều so với một số thuốc giãn cơ khác. Các tác dụng phụ của thuốc đều hiếm khi xảy ra, gồm có:

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trước khi dùng eperisone, bạn nên:

Nếu đang sử dụng thuốc mà gặp phải tình trạng mệt mỏi, hơi đau đầu, ngủ gà thì nên hỏi bác sĩ để giảm liều hoặc ngưng thuốc, tránh tham gia lái xe hay làm việc với máy móc trong thời gian này.

Nếu có bệnh về gan, cũng phải theo dõi thận trọng chức năng gan khi điều trị với thuốc này.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, với phụ nữ đang có thai hoặc nghi ngờ mang thai, bác sĩ chỉ kê đơn khi nào lợi ích lớn hơn tất cả các nguy cơ có thể xảy ra.

Eperisone không được khuyến khích cho phụ nữ đang cho con bú. Nếu bắt buộc phải dùng, cần ngưng cho em bé bú đến khi kết thúc điều trị.

Tránh dùng thuốc eperisone đồng thời với Tolperisone HCl và Methocarbamol có khả năng gây rối loạn điều tiết mắt

Tài liệu này có thể không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc sẽ xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc mà bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) để đưa cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không nên tự ý dùng, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn không ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, nên uống sau ăn giúp giảm tác dụng phụ trên tiêu hóa, ngừng uống rượu để giảm giác dụng phụ trên gan.

Về thuốc lá vẫn chưa rõ có tác động tới eperisone hay không, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng đồng thời.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là danh sách chống chỉ định trong phần Thận trọng/Cảnh báo

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, dưới 30 độ, tránh nơi ẩm ướt hoặc ánh sáng trực tiếp. Để xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn đang xem bài viết: Eperisone là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.