Chóng mặt, chớ xem thường - Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị
Chóng mặt, chớ xem thường - Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Meniere là một chứng rối loạn ảnh hưởng đến tai trong. Bất kì vấn đề nào liên quan đến tai đều ảnh hưởng tới việc nghe và giữ thăng bằng. Bệnh Meniere thường chỉ ảnh hưởng đến một tai.

Bệnh Meniere là một bệnh lý mãn tính liên quan đến tai trong

Bệnh Meniere là một bệnh lý mãn tính liên quan đến tai trong

Bệnh Meniere là gì?

Bệnh Meniere được đặt theo tên Prosper Meniere-một bác sĩ người Pháp và cũng là người đầu tiên phát hiện ra và là một bệnh lý mãn tính liên quan đến tai trong.

Viện quốc gia về điếc và rối loạn giao tiếp (NIDCD) ước tính có 615.000 người ở Hoa Kỳ mắc bệnh Meniere. Khoảng 45.500 người được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm. Bệnh có nhiều khả năng xảy ra ở những người ở độ tuổi 40 và 50.

Bệnh Meniere là mãn tính, nhưng phương pháp điều trị và thay đổi lối sống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh Meniere sẽ bị thuyên giảm trong vòng vài năm sau khi chẩn đoán.

Nguyên nhân gây ra bệnh Meniere?

Nguyên nhân của bệnh Meniere vẫn chưa được biết. Bệnh có thể xảy ra khi áp lực chất dịch trong tai quá cao. Trong một số trường hợp, bệnh này có thể liên quan đến:

Chấn thương đầu, nhiễm trùng tai giữa hoặc tai trong, sử dụng rượu, do tiền sử bệnh gia đình, hút thuốc... Các nguyên nhân được đề xuất khác bao gồm bệnh tự miễn , dị ứng và di truyền.

Các triệu chứng của bệnh Meniere là gì?

Một số triệu chứng bệnh của Meniere được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra bao gồm: chóng mặt xảy ra với tần suất kéo dài bất cứ nơi nào từ một vài phút đến 24 giờ, mất thính giác ở tai,ù tai, mất thăng bằng, nhức đầu, buồn nôn , nôn và ra mồ hôi do chóng mặt nghiêm trọng.

Người mắc bệnh Meniere sẽ gặp ít nhất hai đến ba triệu chứng sau đây cùng một lúc: chóng mặt mất thính lực, ù tai.

Điều trị bệnh Meniere cùng với các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Điều trị bệnh Meniere cùng với các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Bệnh Meniere được điều trị như thế nào?

Bệnh Meniere là một bệnh mãn tính không có cách chữa trị. Tuy nhiên, có một loạt các phương pháp điều trị có thể giúp với các triệu chứng của bạn, từ thuốc đến phẫu thuật cho các trường hợp nghiêm trọng nhất.

-Thuốc:

Bác sĩ có thể kê toa thuốc để giúp đỡ các triệu chứng của bệnh Meniere. Thuốc dùng trong say tàu xe có thể làm giảm các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn và ói mửa.

-Vật lý trị liệu:

Các bài tập phục hồi chức năng trên tiền đình có thể cải thiện các triệu chứng chóng mặt.

Chế độ ăn uống có tác dụng gì đối với bệnh Meniere?

Theo Dược sĩ Phạm Thị Thu Hương – Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm lượng dịch trong tai trong và giảm bớt các triệu chứng. Thực phẩm và các chất để hạn chế hoặc loại trừ khỏi chế độ ăn uống của bạn bao gồm: muối, caffeine, sô cô la, rượu.

-Những thay đổi lối sống nào có thể giúp các triệu chứng của bệnh Meniere?

Thay đổi lối sống, ngoài những thay đổi về chế độ ăn uống, có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bạn bao gồm: nghỉ ngơi trong các cuộc tấn công chóng mặt, giảm căng thẳng và lo lắng thông qua tâm lý trị liệu hoặc thuốc

-Bỏ thuốc lá để tránh bất kỳ chất gây dị ứng. Nicotine có thể làm cho các triệu chứng của bệnh Meniere tồi tệ hơn.

Bạn đang xem bài viết: Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ các triệu chứng và cách điều trị bệnh Meniere. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.