Bệnh mộng thịt ở mắt | Sống khỏe mỗi ngày - Kỳ 936
Bệnh mộng thịt ở mắt | Sống khỏe mỗi ngày - Kỳ 936

Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và ở Việt Nam, bệnh thường gặp ở người người già. Cho đến nay, chưa có loại thuốc nào có thể điều trị được đục thủy tinh thể. Phaco hiện là phương pháp phẫu thuật được áp dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới trong điều trị đục thủy tinh thể. Hằng năm, ở nước ta có khoảng 300 000 mắt được phẫu thuật bằng phương pháp này.

Điều Trị Mộng Mắt (Mộng Thịt) tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai

* MỘNG THỊT không điều trị khỏi bằng NỘI KHOA (Dùng thuốc) mà cần phải Phẫu thuật sớm.

Mộng thịt là gì?

MỘNG THỊT là một u, không phải ung thư, thường có màu hồng nhạt, hơi gồ lên và có thể nhìn thấy mạch máu ở trên. Mộng thịt là một tình trạng làm màng bao phủ phần trắng của mắt chuyển màu đục. Bệnh thường ảnh hưởng đến những người dành nhiều thời gian ngoài trời, đặc biệt là những người lướt sóng, do đó nó có tên là mắt người lướt sóng.

Nó thường bắt đầu ở góc bên trong của mắt và lan hướng ra ngoài trung tâm mắt. Khối u có thể chạm đến phần giác mạc che phủ con ngươi. Vấn đề này có thể xảy ra trên một hoặc cả hai mắt. Khi nó ảnh hưởng đến cả hai mắt, nó được gọi là mộng mắt song phương.

Với y học phát triển như hiện nay thì việc phẫu thuật mộng thịt ở mắt luôn là giải pháp hiệu quả và tối ưu

Dấu hiệu và triệu chứng của mộng mắt

Mộng mắt thường không có triệu chứng rõ rệt, những triệu chứng thường gặp:

  • Đỏ mắt
  • Mờ mắt
  • Ngứa mắt
  • Kích ứng mắt
  • Khô mắt

Các cấp độ của mộng mắt

Mộng mắt được chia làm 4 độ:

– Độ I: Đầu mộng phát triển quá rìa giác mạc

– Độ II: Đầu mộng chưa tới 1/2 bán kính giác mạc

– Độ III: Đầu mộng vượt quá 1/2 bán kính giác mạc

– Độ IV: Đầu mộng phát triển tối và có thể qua trung tâm giác mạc

Điều trị mộng thịt - Phẫu Thuật mộng thịt

Phẫu thuật mộng thịt là một thủ thuật được thực hiện để loại bỏ các khối kết mạc khỏi mắt. Kết mạc là phần mô trong suốt bao phủ phần lòng trắng của mắt và bên trong mí mắt.

Trong một số trường hợp, mộng thịt ít hoặc không có triệu chứng. Khi sự phát triển quá mức nghiêm trọng của mô kết mạc có thể bao phủ giác mạc và cản trở tầm nhìn của người bệnh thì phẫu thuật cắt mộng là phương pháp chủ yếu để điều trị.

Mổ mộng mắt ( Mộng Thịt) có phải nằm viện không?

Phẫu thuật mộng thường mất khoảng 30 – 45 phút. Trong quá trình phẫu thuật, các mộng thịt sẽ được gỡ bỏ và thay bằng kết mạc (mô bề mặt mắt). Vì thế với băn khoăn mổ mộng mắt có phải nằm viện không, câu trả lời thường chỉ cần nghỉ ngơi một vài tiếng sau mổ. Bệnh nhân được nghỉ ngơi tại nhà để theo dõi các bất thường sau mổ.

Chỉ định phẫu thuật mộng thịt

Mộng thịt là căn bệnh phổ biến và thường không gây ra các triệu chứng đáng kể. Chúng có thể gây mẩn đỏ và kích ứng. Nếu mộng thịt phát triển lớn, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn. Khi này bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

Để đảm bảo tính thẩm mĩ và giảm thiểu biến chứng khi mộng xâm lấn giác mạc, Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn – Gia Lai áp dụng phương pháp cắt mộng ghép kết mạc tự thân cho tỉ lệ tái phát rất thấp. Đặc biệt an toàn và có thể thực hiện được từ giai đoạn sớm.

Hồi phục sau phẫu thuật mộng mắt

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật phụ thuộc phần lớn vào tình trạng mộng ban đầu của bệnh nhân. Mộng càng lớn thì thời gian phục hồi càng lâu vì phần biểu mô giác mạc mất đi lớn. Hiện tượng cộm hoàn toàn có sau phẫu thuật và sẽ giảm dần trong một tuần sau khi chỉ tan hết.

Hiện tượng đỏ mắt có thể kéo dài hơn một vài tháng. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân có thể trở về sinh hoạt bình thường sau 1-2 tuần.

  • Dùng kháng sinh toàn thân, giảm đau ngày đầu.
  • Tra kháng sinh và các thuốc tăng cường liền sẹo giác mạc.
  • Tra thêm corticoid sau khi giác mạc gọt đã biểu mô hóa hoàn toàn.
  • Cắt chỉ sau phẫu thuật từ 10 đến 14 ngày.

Phát hiện, điều trị sớm và theo dõi tình trạng mắt thường xuyên tại Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn – Gia Lai để tránh nguy cơ mất thị lực do mộng thịt xâm lấn. Mọi thông tin chi tiết, giải đáp thắc mắc về các phương pháp điều trị bệnh Mộng thịt vui lòng gọi đến Hotline: 0978 111 179 để được tư vấn và đặt lịch khám nhanh chóng.

Với các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu Việt Nam, Hệ thống Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn – Gia Lai là 1 trong những Bệnh Viện hàng đầu về lĩnh vực NHÃN KHOA tại khu vực Miền trung - Tây Nguyên.

BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN - GIA LAI

Địa chỉ: 126 Wừu - Phường IaKring - TP.Pleiku - Gia Lai

0269 365 6666 - 0977 789 625

Bs: 0978111179 - 090 5969 597

BỆNH VIỆN MẮT KON TUM

Địa chỉ: 33 Triệu Việt Vương - Phường Thống Nhất - tp. Kon Tum - Tỉnh Kon Tum

Bs: 0978111179 | 090 5969 597

Giờ làm việc:

Buổi sáng: 7h30’ - 12h

Buổi chiều: 13h - 16h30’

Bệnh viện Nhận khám và điều trị BHYT trên toàn quốc, không cần giấy chuyển viện

Có thể bạn quan tâm

Điều trị đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco tại bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai

01/07/2021 23:19

Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và ở Việt Nam, bệnh thường gặp ở người người già. Cho đến nay, chưa có loại thuốc nào có thể điều trị được đục thủy tinh thể. Phaco hiện là phương pháp phẫu thuật được áp dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới trong điều trị đục thủy tinh thể. Hằng năm, ở nước ta có khoảng 300 000 mắt được phẫu thuật bằng phương pháp này.

Test nhanh COVID-19 ở Gia Lai

21/07/2021 09:19

Đừng để đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây nên mù lòa - Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai

14/03/2023 08:32

Mắt Lác (Lé) có thể điều trị được không? - Bác sỹ trả lời

30/04/2022 08:10

Những lý do bạn không nên cắt kính cận ở cửa hàng bán kính

17/02/2022 13:17

Cắt kính cận ở cửa hàng luôn kèm theo những rủi ro khó tránh có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đôi mắt. Vì thế bạn cần hiểu về những lý do không nên cắt kính ở cửa hàng để lựa chọn được nơi khám mắt và cắt kính uy tín.

Bạn đang xem bài viết: Điều Trị Mộng Mắt (Mộng Thịt) tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.