Điều gì xảy ra khi dùng quá liều Vitamin E?

Vitamin E là một loại vitamin thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại vitamin khác, nếu nạp quá nhiều có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe, tình trạng này được gọi là quá liều vitamin E hoặc ngộ độc vitamin E.

1. Vitamin E là gì?

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, có vai trò như một chất chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư, các vấn đề về thị lực và những rối loạn ảnh hưởng đến não bộ. Một trong những chức năng chính của vitamin E là giữ cho các mạch máu giãn ra, ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong mạch máu. Liều vitamin E hàng ngày là 15mg, các loại thực phẩm sau đây rất giàu vitamin E:

  • Các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật như: dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu cây rum, dầu mầm lúa mì, dầu ngô...
  • Các loại hạt: hạt hướng dương, hạnh nhân, quả phỉ, bơ đậu phộng, đậu phộng...
  • Trái cây: kiwi, xoài, cà chua...
  • Rau: rau bina, bông cải xanh...

Do các vitamin tan trong dầu được lưu trữ trong chất béo, chúng có thể tích tụ trong lớp chất béo của cơ thể, đặc biệt nếu người sử dụng dùng quá liều vitamin E thông qua chế độ ăn uống hoặc các thực phẩm chức năng. Đối với vitamin E, giới hạn trên hoặc lượng mà hầu hết mọi người có thể tiêu thụ hàng ngày thông qua thực phẩm và chất bổ sung mà không gây quá liều vitamin E là 1.000 mg.

2. Uống quá liều vitamin E có sao không?

Nhìn chung, việc sử dụng vitamin E khá an toàn. Lượng dư thừa vitamin E không được sử dụng sẽ nhanh chóng đào thải ra khỏi cơ thể. Liều cần thiết cho cơ thể sử dụng hàng ngày trung bình khoảng từ 100 - 400 IU. Thực tế, vitamin E hầu như không có tác dụng phụ khi sử dụng ở liều bình thường, tuy nhiên khi lạm dụng uống quá liều vitamin E có thể gặp các tác dụng phụ. Nhiễm độc vitamin E sẽ xảy ra khi lượng vitamin E tích tụ quá mức trong cơ thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe.

Ở liều cao vitamin E (trên 400IU/ngày) sẽ thúc đẩy các tổn hại tế bào do quá trình oxy hóa gây ra và khống chế các tác nhân chống lão hóa khác, dẫn đến các biểu hiện khi uống vitamin E quá liều là: tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, suy nhược... Tuy nhiên hầu hết những triệu chứng này sẽ nhanh chóng biến mất khi ngừng sử dụng thuốc.

Uống quá liều vitamin E có thể làm loãng máu và dẫn đến tử vong, do vitamin E có thể cản trở quá trình đông máu, đây là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại hiện tượng chảy máu khi bị chấn thương. Ngoài ra, quá liều vitamin E còn liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết hoặc đột quỵ do chảy máu trong não.

3. Tương tác thuốc

Dường như có rất ít nguy cơ xảy ra tình trạng vitamin E tương tác với thuốc khi vitamin E được tiêu thụ ở liều bình thường. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin E liều cao như những loại thuốc cung cấp hơn 300 mg mỗi ngày có thể gây tương tác với thuốc làm loãng máu Aspirin (vitamin E gây cản trở sự ngưng kết tiểu cầu của Aspirin) và Warfarin. Ngoài ra, uống vitamin E quá liều có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc Tamoxifen (thuốc điều trị ung thư vú) và Cyclosporine (chất ức chế miễn dịch được chỉ định trong trường hợp cấy ghép nội tạng). Đặc biệt, khi kết hợp liều vitamin E cùng estrogen có thể gây ra hiện tượng huyết khối, vì vậy cần hết sức thận trọng.

4. Ai cần bổ sung vitamin E?

Nhiều người bổ sung vitamin E với hy vọng cải thiện hệ thống miễn dịch của bản thân, giảm nguy cơ ung thư hoặc tăng cường sức khỏe tóc, da và móng tay nhờ tác dụng chống oxy hóa và khả năng chống lão hóa. Tuy nhiên, bổ sung vitamin E là không cần thiết và ít mang lại lợi ích trừ trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán thiếu vitamin. Những người theo chế độ ăn ít chất béo hoặc những người bị rối loạn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất béo (như bệnh Crohn hoặc bệnh xơ nang) có thể tăng nguy cơ thiếu vitamin E.

5. Điều trị và phòng ngừa quá liều vitamin E

Điều trị ngộ độc vitamin E nhẹ là ngừng sử dụng các chất bổ sung vitamin E, với các biến chứng nghiêm trọng hơn có thể cần can thiệp y tế. Theo đó, cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc vitamin E là duy trì lượng vitamin E hàng ngày từ thực phẩm bổ sung và thực phẩm trong chế độ ăn dưới mức giới hạn 1.000 mg/ngày. Quá liều vitamin E rất khó xảy ra nếu chỉ ăn các loại thực phẩm tươi giàu vitamin E. Thực tế, việc sử dụng các chất bổ sung vitamin E có thể dẫn đến tình trạng dùng vượt quá 300 mg mỗi ngày. Một nghiên cứu đã ghi nhận sự gia tăng nguy cơ đột quỵ ở những người dùng hơn 180mg mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không cần nhiều đến mức này, liều vitamin E cơ thể cần 15mg, đặc biệt vitamin E tan trong dầu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm độc và biến chứng ở trẻ em.

Để ngăn ngừa ngộ độc vitamin E, hãy đảm bảo rằng không nạp nhiều hơn 1.000 mg vitamin E mỗi ngày giữa thực phẩm bổ sung và thực phẩm trong bữa ăn gia đình.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Bạn đang xem bài viết: Điều gì xảy ra khi dùng quá liều Vitamin E?. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.