NAM GIỚI BỊ VIÊM MÀO TINH HOÀN PHẢI KIÊNG NHỮNG GÌ
NAM GIỚI BỊ VIÊM MÀO TINH HOÀN PHẢI KIÊNG NHỮNG GÌ

Các dấu hiệu viêm mào tinh hoàn một khi hình thành sẽ không chỉ gây cản trở các hoạt động trong cuộc sống của nam giới. Thực tế, các biểu hiện này nếu không được kiểm soát có thể tác động rất lớn đến sức khoẻ, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, áp xe, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn. Do đó, để hiểu rõ hơn về các dấu hiệu viêm mào tình hoàn, mời bạn cùng tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây.

Viêm mào tinh hoàn là gì?

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm mào tinh hoàn, ống cuộn ở mặt sau của tinh hoàn lưu trữ và vận chuyển tinh trùng. Nam giới ở mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm mào tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn thường do nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu hoặc chlamydia. Đôi khi tinh hoàn cũng bị viêm, một tình trạng gọi là viêm mào tinh hoàn.

Thủ phạm gây viêm mào tinh hoàn ở nam giới?

Các Bác sĩ chuyên khoa cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây viêm mào tinh ở nam giới, trong đó điển hình như:

Do quan hệ tình dục không an toàn:

Xem xét liệu bạn có quan hệ tình dục không an toàn trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi các triệu chứng của bạn bắt đầu hay không? Nếu có, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể là nguyên nhân.

Hơn 80% trường hợp ở nam giới dưới 39 tuổi là do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, trong đó chlamydia và lậu là phổ biến nhất.

Chlamydia chịu trách nhiệm cho khoảng 60% các trường hợp viêm mào tinh hoàn. Bản thân viêm mào tinh hoàn không lây nhiễm, nhưng các bệnh nhiễm trùng gây ra nó thì có khả năng lây nhiễm cho bạn tình của bạn.

Nhiễm trùng không lây truyền qua đường tình dục

Ở trẻ em và nam thanh niên chưa hoạt động tình dục, viêm mào tinh hoàn thường do nhiễm trùng đường tiết niệu, thận hoặc bàng quang lan đến tinh hoàn và mào tinh hoàn.

Tiền sử nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh nhiễm trùng tương tự là yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh viêm mào tinh hoàn. Điều trị nghi ngờ nhiễm trùng tiểu hoặc nhiễm trùng khác càng nhanh càng tốt để tránh lây lan vào tinh hoàn và bìu.

Trào ngược nước tiểu do hoạt động thể chất

Đôi khi, nước tiểu có thể chảy ngược vào mào tinh hoàn và gây nhiễm trùng. Điều này được gọi là viêm mào tinh hoàn hóa học và thường chỉ xảy ra dưới áp lực thể chất duy nhất. Một số nguyên nhân gây trào ngược nước tiểu đã biết là:

 • Quan hệ tình dục với bàng quang quá đầy.
 • Nâng vật nặng hoặc căng thẳng.
 • Các kỹ thuật thở gắng sức.
 • Chấn thương tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn.

Các thủ thuật hoặc đặt ống thông tiết niệu gần đây

Lưu ý xem gần đây bạn có thực hiện bất kỳ thủ thuật y tế nào ở vùng háng hay không. Ở nam giới trên 35 tuổi, viêm mào tinh hoàn có thể là kết quả của thủ thuật đưa vi khuẩn vào hệ thống đường tiết niệu.

Chúng có thể bao gồm đặt ống thông thường xuyên, phẫu thuật ở vùng háng, thủ thuật tuyến tiền liệt hoặc thắt ống dẫn tinh. Các nguyên nhân y tế khác bao gồm bất thường đường tiết niệu, phì đại tuyến tiền liệt và tiền sử nhiễm trùng tiểu thường xuyên.

Chấn thương hoặc chấn thương tinh hoàn

Hãy nhớ lại bất kỳ chấn thương nào gần đây đối với tinh hoàn của bạn và báo cáo với bác sĩ. Chấn thương gây nhiễm trùng là điều hiếm gặp, nhưng có thể xảy ra (đặc biệt nếu các triệu chứng của bạn bắt đầu sau chấn thương như đá bóng hoặc chơi bóng chày tác động trực tiếp vào háng).

Một số nguyên nhân khác

Nhiễm virus như quai bị (thường thấy ở trẻ em). Người mắc bệnh lao, đặc biệt là ở nam giới mới phơi nhiễm hoặc có tiền sử mắc bệnh lao. Người sử dụng thuốc kháng sinh chữa bệnh tim, huyết áp… lâu dài cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh.

Dấu hiệu viêm mào tinh hoàn dễ nhận biết nhất?

Để phát hiện sớm các dấu hiệu viêm mào tinh hoàn ngay từ sớm, nam giới cần lưu ý ngay các biểu hiện ở dưới đây:

 • Tinh hoàn bị đau và nhạy cảm, thường là một bên, thường từ từ:

Các triệu chứng đầu tiên của viêm mào tinh hoàn bắt đầu khi một bên mào tinh hoàn sưng lên và trở nên mềm khi chạm vào. Cảm giác này giống như đau tinh hoàn ở một bên và dần dần trở nên tồi tệ hơn trong vài giờ.

Lúc đầu, cơn đau có thể cấp tính và giới hạn ở một điểm trên tinh hoàn, nhưng có thể lan rộng ra toàn bộ tinh hoàn. Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn cảm thấy đau đột ngột ở cả hai tinh hoàn.

Điều này có thể không phải do viêm mào tinh hoàn và có thể là dấu hiệu cần cấp cứu y tế. Các triệu chứng đầu tiên của viêm mào tinh hoàn thường xuất hiện trong vòng 24 giờ sau khi nhiễm trùng.

 • Đau hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu

Theo thời gian, vết sưng lan ra tinh hoàn, ống dẫn tinh và các khu vực khác. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, điều này có thể giống như đau hoặc khó chịu ở bụng, bên hông hoặc xương chậu của bạn. Đau bụng có thể tăng dần và trùng với đau tinh hoàn.

 • Bìu sưng, đỏ hoặc ấm bìu:

Bìu sưng, tấy đỏ sờ vào thấy ấm hơn bình thường. Khi nhiễm trùng lan rộng, bìu có thể sưng to gấp 4 lần kích thước bình thường.

Sưng và đỏ có thể bắt đầu ở một bên (gần mào tinh hoàn bị nhiễm trùng) và lan ra toàn bộ bìu.

 • Đi tiểu đau, xuất tinh đau hoặc có máu

Bạn có thể cảm thấy khó chịu, đau hoặc nóng rát ở niệu đạo khi đi vệ sinh hoặc xuất tinh. Bạn cũng thường có cảm giác như mình phải đi tiểu thường xuyên hơn hoặc cấp bách hơn, tương tự như nhiễm trùng đường tiết niệu.

 • Tiết dịch từ niệu đạo

Bạn có thể nhận thấy chất dịch trong suốt, màu trắng hoặc hơi vàng xuất hiện ở đầu dương vật, cho thấy đường tiết niệu bị nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.

Triệu chứng này đặc biệt liên quan đến viêm mào tinh hoàn do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

 • Sốt hoặc ớn lạnh

Ít phổ biến hơn, bạn có thể cảm thấy sốt khi cơ thể cố gắng chống lại nhiễm trùng. Trong những trường hợp vừa đến nặng, bạn cũng có thể bị đau nhức cơ thể và ớn lạnh kèm theo sốt.

Ngoài ra, nam giới còn nhận thấy khó chịu hoặc đau ở bìu, tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn kéo dài hơn 6 tuần cho thấy viêm mào tinh hoàn mãn tính. Các dấu hiệu viêm mào tinh hoàn mãn tính có thể phát triển dần dần. Đôi khi không xác định được nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn.

Bệnh viêm mào tinh hoàn chữa trị như thế nào?

Để nhanh chóng thoát khỏi các dấu hiệu viêm mào tinh hoàn, nam giới cần phải gặp bác sĩ càng sớm, càng tốt. Bác sĩ có thể kiểm tra dương vật, tuyến tiền liệt và bìu của bạn.

Một số câu hỏi về các triệu chứng của bạn và bất kỳ tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn sẽ được bác sĩ đưa ra. Sau đó, nam giới cần thực hiện thêm một số xét nghiệm:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể được thực hiện để xem bạn có bị nhiễm trùng hay không. Nếu bạn bị tiết dịch, một lượng nhỏ chất lỏng này sẽ được kiểm tra vi khuẩn.
 • Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để hiển thị hình ảnh tinh hoàn của bạn trên màn hình. Siêu âm có thể được sử dụng để kiểm tra lưu lượng máu đến tinh hoàn của bạn.
 • Kiểm tra lưu lượng máu trong tinh hoàn. Một lượng nhỏ chất phóng xạ có thể được tiêm vào máu của bạn. Chất phóng xạ giúp các mạch máu của bạn hiển thị tốt hơn.

Sau đó, căn cứ vào mức độ bệnh, nguyên nhân gây bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn các phác đồ điều trị phù hợp. Thông thường, thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị viêm mào tinh hoàn do vi khuẩn.

Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn tình cũng cần được điều trị. Ngay cả khi các triệu chứng thuyên giảm nhanh chóng, thì vẫn cần phải dùng một đợt kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo vết nhiễm trùng lành lại.

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khỏe hơn trong vòng 48 – 72 giờ sau khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh. Nghỉ ngơi, đeo băng tập thể dục để hỗ trợ bìu, chườm đá và thuốc giảm đau đều có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Bác sĩ có thể đề nghị tái khám để kiểm tra xem nhiễm trùng đã lành chưa.

Nếu áp xe đã hình thành, bạn có thể cần phẫu thuật để dẫn lưu áp xe. Đôi khi, phẫu thuật là cần thiết để loại bỏ tất cả hoặc một phần của mào tinh hoàn (cắt mào tinh hoàn). Điều trị phẫu thuật cũng có thể được xem xét nếu viêm mào tinh hoàn là do biến dạng cơ thể tiềm ẩn.

Bên cạnh phác đồ điều trị chuyên khoa, để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh, nam giới có thể thực hiện:

 • Chườm đá lên tinh hoàn của bạn trong 15 đến 20 phút mỗi giờ hoặc theo chỉ dẫn. Sử dụng một túi nước đá, hoặc cho đá vụn vào túi nhựa. Che nó bằng một chiếc khăn. Nước đá giúp ngăn ngừa tổn thương mô và giảm sưng và đau.
 • Nghỉ ngơi trên giường theo chỉ dẫn. Nâng cao bìu khi bạn ngồi hoặc nằm để giúp giảm sưng và đau. Bạn có thể được yêu cầu làm điều này bằng cách đặt một chiếc khăn cuộn lại dưới bìu của bạn.
 • Không nâng vật nặng. Bạn có thể làm tình trạng sưng nặng hơn nếu nâng vật nặng hoặc căng cơ.

Nếu viêm mào tinh hoàn không được điều trị, các biến chứng có thể phát triển, chẳng hạn như áp xe (túi chứa đầy mủ) trong bìu của bạn. Da bìu của bạn có thể mở ra do sưng tấy và nhiễm trùng.

Trong một số ít trường hợp, viêm mào tinh hoàn có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng này.

Do đó, nếu nhận thấy các hình ảnh viêm mào tinh hoàn giống với triệu chứng của bản thân, nam giới có thể đến ngay Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi để được thăm khám và tư vấn chữa trị.

Hiện nay, phòng khám là nơi khám và điều trị bệnh nam khoa thực hiện bởi các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện đại; cơ sở vật chất khang trang… đảm bảo mang đến cho khách hàng dịch vụ y tế chất lượng nhất.

Hy vọng những hình ảnh viêm mào tinh hoàn đã giúp phái mạnh có thêm kiến thức để chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ tốt hơn. Nếu có băn khoăn, bạn có thể chat ngay “Tại đây” hoặc gọi đến Hotline: 03.53.35.52.52 để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng.

Bạn đang xem bài viết: Dấu hiệu viêm mào tinh hoàn. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.