Thay khớp háng là cuộc “đại phẫu” đòi hỏi rất nhiều yếu tố như: Thời gian mổ, yêu cầu bác sĩ phẫu thuật có trình độ chuyên môn cao và sự phối hợp nhịp nhàng của ekip, gây mê hồi sức đảm bảo, trang thiết bị kỹ thuật đầy đủ, hiện đại, theo dõi hồi sức sau phẫu thuật chu đáo. Đặc biệt là phẫu thuật thay khớp háng cả 2 bên cho người bệnh cao tuổi, sức khỏe yếu.

Ngày 03/02/2022, Khoa Ngoại – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt tiếp nhận bà P.T.C (sinh năm 1941, trú tại Ngô Quyền, Tp. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vào viện sau khi ngã dập mông phải xuống nền cứng khiến người bệnh đau và bị hạn chế vận động háng phải. Sau khi tiến hành thăm khám cận lâm sàng, kết quả cho thấy người bệnh bị gãy liên mấu chuyển xương đùi phải. Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, bác sĩ chỉ định phẫu thuật thay khớp háng phải bán phần. Trước đó 10 ngày, người bệnh cũng vừa trải qua cuộc phẫu thuật thay khớp háng trái và bó bột gãy tay trái tại khoa.

Người nhà người bệnh cho biết: “Cụ đã nhiều tuổi sức khỏe kém lại phải trải qua hai cuộc mổ quan trọng, các bác sĩ, điều dưỡng rất nhiệt tình chăm sóc, quan tâm đã giúp cụ hồi phục nhanh, ăn uống tốt, ngủ ngon…”

Hình ảnh phim chụp 2 bên khớp háng nhân tạo của người bệnh sau mổ

Thạc sĩ – Bác sĩ Vũ Minh Hải – Phó Trưởng khoa Ngoại của Bệnh viện là người trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh chia sẻ: “Nguyên nhân phổ biến được chỉ định thay khớp háng bán phần ở người cao tuổi chính là gãy cổ xương đùi hoặc gãy phức tạp khối mấu chuyển giống như trường hợp người bệnh P.T.C. Thay khớp háng bán phần sẽ giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, người bệnh có thể sớm vận động sau mổ, nhanh chóng hồi phục.”

Người bệnh được chăm sóc, điều trị tại khoa Ngoại sau phẫu thuật

Sau mổ, người bệnh có tiến triển tốt, được điều trị, theo dõi, chăm sóc vết mổ, tập vận động theo phác đồ cùng sự trợ giúp của kỹ thuật viên phục hồi chức năng, 10 ngày sau phẫu thuật người bệnh đã được xuất viện.

Phẫu thuật thay khớp háng (Hip Replacement Surgery) là quy trình cắt bỏ khớp háng bị đau do tổn thương bệnh lý và thay thế bằng khớp nhân tạo. Thông thường, phẫu thuật này được chỉ định khi có tổn thương ở khớp háng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, học tập và lao động của người bệnh.

Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt với đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, phòng mổ tiêu chuẩn Quốc tế, đảm bảo điều kiện thực hiện phẫu thuật an toàn cho người bệnh.

Ngoài ra Bệnh viện còn có đa dạng các loại khớp háng nhân tạo chất lượng cao, phù hợp với tình trạng của từng người bệnh. Thay khớp háng đã trở thành kỹ thuật thường quy được áp dụng giúp nhiều người bệnh thoát khỏi cơn đau xương khớp dai dẳng, hồi sinh vận động, tránh các biến chứng nặng.

Bạn đang xem bài viết: Cụ bà gần trăm tuổi vượt qua cuộc “đại phẫu” thay khớp háng 2 bên. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.