[NT7] - Sử dụng thuốc - Thuốc thông dụng tại nhà thuốc - Diclofenac
[NT7] - Sử dụng thuốc - Thuốc thông dụng tại nhà thuốc - Diclofenac

Công dụng thuốc Cataflam 25

Thuốc Cataflam 25 được sử dụng trong những đơn thuốc điều trị đau nửa đầu, bệnh thấp khớp cùng một số tình trạng đau do chấn thương hay phẫu thuật... Vậy thuốc Cataflam 25 là thuốc gì và cách sử dụng loại thuốc này như thế nào?

1. Thuốc Cataflam 25 là thuốc gì?

Thuốc Cataflam 25mg là một loại thuốc chống viêm không steroid, thành phần chính trong mỗi viên thuốc là Diclofenac 25mg. Diclofenac có tác dụng ức chế sinh tổng hợp prostaglandin. Prostaglandin đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành tình trạng viêm, đau và sốt.

Thuốc Cataflam 25 có tác dụng làm giảm đau rõ rệt đối với đau trung bình và nặng. Các nghiên cứu lâm sàng cũng phát hiện thuốc Cataflam 25 có khả năng giảm đau và giảm mức độ chảy máu trong đau bụng kinh nguyên phát. Thuốc Cataflam 25mg cũng cho thấy hiệu quả trong việc làm giảm đau đầu và cải thiện triệu chứng kèm theo như buồn nôn và nôn.

Thuốc Cataflam 25mg được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Giảm viêm, giảm đau sau chấn thương như bong gân.
 • Giảm viêm, giảm đau sau phẫu thuật như sau phẫu thuật răng hoặc phẫu thuật chỉnh hình.
 • Đau hoặc viêm trong bệnh lý phụ khoa như đau bụng kinh tiên phát hoặc viêm phần phụ.
 • Đau nửa đầu (migraine).
 • Đau cột sống.
 • Bệnh thấp không phải ở khớp.
 • Điều trị hỗ trợ trong các trường hợp nhiễm khuẩn gây viêm đau nặng ở tai, mũi hoặc họng, như là viêm họng, viêm amidan, viêm tai.

Chống chỉ định của thuốc Cataflam 25mg bao gồm các trường hợp sau:

 • Người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Đang bị viêm loét, xuất huyết, hoặc thủng dạ dày hoặc ruột.
 • 3 tháng cuối của thai kỳ.
 • Suy gan nặng.
 • Suy thận nặng
 • Bệnh nhân suy tim sung huyết (từ độ II đến độ IV theo phân độ chức năng của suy tim theo Hội Tim New York - NYHA).
 • Bệnh tim thiếu máu cục bộ
 • Bệnh động mạch ngoại vi
 • Bệnh mạch máu não.
 • Bệnh nhân khi sử dụng acid acetylsalicylic hoặc các NSAID khác có thể gây ra các phản ứng như cơn hen, phù mạch, mày đay hoặc viêm. mũi cấp.
 • Tiền sử bị xuất huyết tiêu hóa hoặc thủng dạ dày - ruột liên quan đến việc sử dụng thuốc NSAID.

2. Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cataflam 25mg

Thuốc Cataflam 25 được sử dụng bằng đường uống, bạn nên nuốt cả viên thuốc với một cốc nước, tốt nhất là uống trước các bữa ăn chính.

Liều dùng thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Liều dùng thuốc Cataflam 25 tham khảo trong các trường hợp cụ thể như sau:

Liều khởi đầu khuyến cáo hàng ngày cho người lớn là 100 - 150mg. Trong các trường hợp nhẹ hơn, sử dụng thuốc Cataflam 25 với liều 75 - 100mg/ngày thường là đủ. Nói chung tổng liều thuốc Cataflam 25 hàng ngày nên chia làm 2 - 3 lần uống.

Trong điều trị chứng đau bụng kinh tiên phát, liều thuốc Cataflam 25 hàng ngày nên được điều chỉnh theo từng bệnh nhân và thường từ 50 - 150 mg.

Trong điều trị chứng đau nửa đầu (migraine), nên dùng thuốc Cataflam 25 với liều khởi đầu 50mg khi có các dấu hiệu đầu tiên của cơn đau sắp xảy ra. Trong trường hợp không giảm đau trong vòng 2 giờ sau liều thuốc đầu tiên, có thể sử dụng thêm 1 liều 50 mg. Trường hợp cần thiết, có thể dùng thêm các liều 50mg cách nhau 4 đến 6 giờ, và tổng liều thuốc Cataflam 25 không vượt quá 200mg/ngày.

Không khuyến cáo sử dụng thuốc Cataflam 25mg cho trẻ em và thiếu niên dưới 14 tuổi. Để điều trị cho trẻ em và thiếu niên dưới 14 tuổi, bạn có thể sử dụng thuốc dạng giọt uống hoặc thuốc đạn diclofenac 12,5 mg và 25 mg.

Đối với thiếu niên từ 14 tuổi trở lên, liều thuốc Cataflam 25 thường là 75 - 100mg/ngày. Liều tối đa của thuốc Cataflam 25 cho đối tượng này là 150 mg/ngày. Tổng liều thuốc Cataflam 25 hàng ngày nên được chia làm 2 - 3 lần uống.

Suy tim sung huyết chỉ nên được điều trị với thuốc Cataflam 25mg sau khi cân nhắc kỹ và tổng liều dưới 100 mg/ngày nếu điều trị trên 4 tuần.

Quá liều thuốc Cataflam 25 có thể gây ra các triệu chứng như nôn, xuất huyết tiêu hóa, chóng mặt, tiêu chảy, ù tai hoặc co giật. Trong trường hợp ngộ độc nặng, bệnh nhân có thể bị suy thận cấp và tổn thương gan. Điều trị ngộ độc diclofenac cấp, chủ yếu gồm điều trị triệu chứng và các biện pháp hỗ trợ.

Nếu bạn quên một liều thuốc Cataflam 25, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu đã gần đến thời điểm sử dụng liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch, không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

3. Tác dụng phụ của thuốc Cataflam 25

Khi sử dụng thuốc Cataflam 25mg bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ của thuốc. Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc Cataflam 25mg bao gồm:

Những thông tin quan trọng về thuốc Cataflam 25 không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Do đó để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên trao đổi với người có chuyên môn để có chỉ định phù hợp trước khi dùng thuốc.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Bạn đang xem bài viết: Công dụng thuốc Cataflam 25. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.