SỰ THẬT VỀ THUỐC AN THẦN ĐỐI VỚI BỆNH SUY NHƯỢC THẦN KINH.
SỰ THẬT VỀ THUỐC AN THẦN ĐỐI VỚI BỆNH SUY NHƯỢC THẦN KINH.

Công dụng thuốc Alegysal

Thuốc Alegysal 5ml được bào chế dưới dạng dung dịch, có thành phần chính là Pemirolast. Đây là dung dịch thuốc nhỏ mắt giúp dự phòng nguy cơ viêm kết mạc dị ứng và viêm kết mạc mùa xuân.

1. Công dụng của thuốc nhỏ mắt Alegysal

Alegysal là thuốc gì? Thuốc có thành phần là Pemirolast 5mg. Pemirolast kali có tác dụng chống viêm, ức chế sự hoạt động của bạch cầu ái toan ở mô mắt. Ngoài ra, thành phần này còn ngăn chặn việc giải phóng các chất trung gian gây viêm từ bạch cầu ái toan.

Chỉ định: Thuốc Alegysal có tác dụng điều trị viêm kết mạc dị ứng và viêm kết mạc mùa xuân (dạng viêm do dị ứng, thường xảy ra vào mùa xuân, chủ yếu do phấn hoa).

Chống chỉ định: Không dùng thuốc Alegysal nếu bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc và trẻ em dưới 3 tuổi.

2. Cách dùng và liều dùng thuốc Alegysal

Cách dùng: Tra mắt. Khi dùng, nếu có thuốc bị tràn ra trên da mí mắt thì người dùng nên lau sạch ngay. Đồng thời, không nên để đầu lọ thuốc nhỏ mắt chạm trực tiếp vào mắt để tránh nhiễm bẩn thuốc. Bệnh nhân nên đóng nắp lọ ngay sau khi dùng thuốc và không sử dụng thuốc đã mở nắp quá 30 ngày. Người bệnh nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không sử dụng với liều lượng quá thấp, cao hoặc tự ý kéo dài thời gian.

Liều dùng: Nhỏ vào mắt mỗi lần 1 giọt, 2 lần/ngày (vào buổi sáng và buổi tối).

Quá liều: Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, nên đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhất.

Quên liều: Nếu quên dùng 1 liều thuốc Alegysal, người bệnh nên nhỏ thuốc ngay càng sớm càng tốt. Trường hợp đã gần đến thời gian dùng liều kế tiếp thì bạn hãy bỏ qua liều đã quên, nhỏ thuốc liều tiếp theo đúng thời điểm như kế hoạch.

3. Tác dụng phụ của thuốc Alegysal

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Alegysal gồm: Viêm bờ mi, kích ứng mắt, ngứa mí mắt, tiết dịch mắt và xung huyết kết mạc. Bệnh nhân nên thông báo với bác sĩ về những tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc để được tư vấn thích hợp.

Nếu có các phản ứng phụ sau, người bệnh nên ngưng dùng thuốc và báo cho bác sĩ: Viêm bờ mi, viêm da mí mắt, viêm kết mạc, xung huyết kết mạc, kích ứng, ngứa, tiết dịch mắt, ...

4. Thận trọng khi sử dụng thuốc Alegysal

Một số vấn đề người dùng cần lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Alegysal 5ml:

 • Đảm bảo vô khuẩn: Tránh không được để đầu của lọ thuốc chạm vào mắt;
 • Người bệnh nên chờ tối thiểu 10 phút sau khi nhỏ thuốc mới được đeo kính áp tròng bởi chất bảo quản lauralkonium chloride có thể bị hấp thụ vào kính áp tròng;
 • Bệnh nhân không được dùng kính áp tròng nếu mắt bị đỏ;
 • Không dùng Pemirolast (thành phần chính của thuốc Alegysal) để điều trị kích ứng mắt do đeo kính áp tròng;
 • Thận trọng khi dùng thuốc Alegysal ở người có bệnh khác ở mắt;
 • Thận trọng khi sử dụng Alegysal ở bệnh nhân suy gan hoặc suy thận (do chưa có số liệu về dược động học ở nhóm bệnh nhân này);
 • Thuốc Alegysal chỉ dùng theo đơn của bác sĩ;
 • Hiên chưa đánh giá được thuốc Alegysal có ảnh hưởng tới khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc không. Nếu xuất hiện các triệu chứng như hoa mắt, mờ mắt, chóng mặt sau khi dùng thuốc thì bệnh nhân không nên lái xe hoặc vận hành máy móc;
 • Hiệu quả và độ an toàn của Pemirolast dạng nhỏ mắt chưa được xác định cho đối tượng trẻ em dưới 3 tuổi;
 • Hiện chưa có thông tin về mối liên hệ giữa tuổi tác và tác dụng của thuốc ở người cao tuổi;
 • Thận trọng khi dùng thuốc Alegysal ở phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú (chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ).

Trong quá trình sử dụng thuốc Alegysal, người bệnh nên tuyệt đối tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất và giảm tối đa nguy cơ xảy ra những phản ứng phụ khó lường.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Bạn đang xem bài viết: Công dụng thuốc Alegysal. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.