Viêm khớp háng - căn bệnh không thể chủ quan | VTC16
Viêm khớp háng - căn bệnh không thể chủ quan | VTC16
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Tin tức
  • Chuyên khoa
  • Đội ngũ chuyên gia
  • Quy trình khám bệnh
  • Lịch khám bệnh
  • Bảng giá dịch vụ
  • Kết nối yêu thương

09/03/2020 08:03

BVK - Vừa qua các bác sỹ Khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K cùng các chuyên gia đã thực hiện thành công ca đại phẫu thay toàn bộ xương đùi bao gồm cả thay khớp háng và khớp gối toàn phần cho bệnh nhân Lê Thị H, 24 tuổi quê tại Quảng Yên, Quảng Xương, Thanh Hóa. Sau ca phẫu thuật, cô gái này đã trở thành người đầu tiên tại Việt Nam bước đi bằng chân có xương đùi kim loại.

Đi khám nhiều nơi không phát hiện được ra bệnh

H. hiện tại đang là sinh viên năm cuối của trường Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông. Vài tháng trước nhập viện, chân phải của em thỉnh thoảng bị đau dọc theo thân xương đùi, đau tăng lên vào buổi tối hay khi vận động nặng, nhìn bề ngoài chân không bị sưng đau hay biến dạng, tầm vận động của gối hoàn toàn bình thường, mặc dù đã đi khám ở một số cơ sở y tế đa khoa nhưng không phát hiện ra bệnh. Đến khi tình cờ về quê, em đến bệnh viện tỉnh chụp Xquang xương đùi, được phát hiện có hình ảnh bất thường ở đầu dưới xương đùi, nên em được chuyển lên bệnh viện tuyến cao hơn để được chẩn đoán và điều trị tiếp.

Hai ca phẫu thuật cứu đôi chân của nữ bệnh nhân

Ngay lập tức H. được truyền hóa chất tiền phẫu 3 đợt. Bệnh nhân đáp ứng hóa chất tốt, sau đó vào tháng 10/2019 bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ đoạn đầu dưới xương đùi phải và tiếp tục truyền hóa chất hậu phẫu 6 đợt. Tuy nhiên sau khi điều trị hóa chất hậu phẫu, vùng chỏm xương đùi có vùng tổn thương mới, bệnh nhân được hội chẩn lại giữa các bác sĩ chuyên ngành ung thư cơ xương khớp tại Bệnh viện K và mời PGS.TS Trần Trung Dũng- Đại học Y Hà Nội tham gia. Các bác sỹ quyết định phẫu thuật tháo bỏ toàn bộ xương đùi, thay thế bằng xương đùi nhân tạo cho bệnh nhân H.

“Lâu lắm rồi em không tự đi lại được, nhiều khi em chỉ biết khóc một mình vì làm bố mẹ và mọi người lo lắng, em không tự chăm sóc được bản thân, nếu chân không thể đi lại được, không biết cuộc sống của em sẽ như thế nào”. - H. Khóc trước ca phẫu thuật đầy căng thẳng.

PGS.TS Trần Trung Dũng chia sẻ “Xương đùi là xương dài nhất và nặng nhất của cơ thể, chịu trọng lực của toàn bộ thể khi cơ thể đi lại và vận động. Không những thế, xương đùi trực tiếp tham gia vào cấu tạo của khớp háng và khớp gối – hai khớp lớn và cũng phức tạp nhất cơ thể, khi xương đùi có vấn đề không thể bảo tồn được (như bị ung thư) thì thay toàn bộ xương đùi là điều rất khó để thực hiện. Nhưng với quyết tâm rất lớn, sau khi hội chẩn kỹ càng, chúng tôi quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân để em không còn mặc cảm mà vững tin tiếp tục sống với những ước mơ, khát vọng của tuổi trẻ”.

Nhận định đây là một ca phẫu thuật phức tạp, đầy khó khăn, để đảm bảo chức năng của xương đùi, khớp háng và gối, ekip phẫu thuật cần đặt dụng cụ chính xác đến từng cm theo đúng trục giải phẫu, sinh lý của bệnh nhân, đồng thời phải khâu phục hồi lại khối cơ mông và đùi như giải phẫu ban đầu để tạo độ vững cho khớp háng và gối, giúp bệnh nhân có thể đi lại được.

Ngày 2/3 vừa qua, ekip Bệnh viện K Tân Triều, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Xanh Pôn cùng PGS.TS Trần Trung Dũng đã thực hiện thành công thì thứ hai của ca phẫu thuật: thay toàn bộ xương đùi bên phải cho bệnh nhân H.

Ca phẫu thuật đã được thực hiện trong vòng 3 tiếng đồng hồ, toàn bộ xương đùi ung thư đã được lấy ra để thay xương đùi bằng dụng cụ kim loại, đồng thời tiến hành thay khớp háng và khớp gối toàn phần và khâu phục hồi lại các điểm bám gân cơ.

Các thông số của vật liệu nhân tạo được đo đạc cẩn thẩn dưới định dạng 3D. Đây có lẽ là ca đầu tiên tại Việt Nam thực hiện ca phẫu thuật như vậy.

Sau 5 ngày sau mổ, vết thương của H.đã ổn định, không chảy dịch, còn đau ít vết mổ, vì lượng máu mất trong phẫu thuật không nhiều nên em H.sức khỏe bình phục rất tốt, ngồi dậy và nói chuyên với mọi người khá thoải mái. Mặc dù vẫn cần thời gian để tập phục hồi chức năng và điều trị thêm hóa chất, nhưng em H và bố mẹ rất hài lòng với ca phẫu thuật.

Hơn 4 tháng không thể đi lại, giờ đây các chi, khớp em đã cử động được, H.vui mừng chia sẻ “Em ngỡ mình đang mơ, em không dám tin là em sẽ hồi phục sớm như vậy, các bác sỹ dặn là em phải kiên trì tập vận động nhẹ nhàng thì mới tiến triển tốt được, em không biết nói gì hơn ngoài sự biết ơn các bác sỹ, để hôm nay em được đứng trên đôi chân của mình và đi lại nhẹ nhàng được, đây cũng là món quà ý nghĩa nhất vào ngày 08/03 mà em nhận được”.

Ca phẫu thuật cắt bỏ tổn thương ung thư và thay toàn bộ xương đùi kim loại là ca phẫu thuật được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, cũng mở ra hy vọng bảo tồn chi thể cho các bệnh nhân bị ung thư xương nói chung, ung thư xương đùi nói riêng, đồng thời đây cũng là minh chứng cho sự tiến bộ cho nền Y học Việt Nam tiệm cận với các nước trên thế giới.

07/04/2023

05/04/2023

05/04/2023

Bạn đang xem bài viết: Cô gái trẻ ung thư xương đi lại bình thường sau ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam thay toàn bộ xương đùi kim loại. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.