Bài: Bệnh Ménière
Bài: Bệnh Ménière

This post is also available in: English

Chóng mặt là cảm giác xung quanh quay cuồng, làm bạn không thể giữ thăng bằng và té ngã. Cơ chế sinh bệnh của chóng mặt rất phức tạp, do cơ thể nhận cảm phương hướng và thăng bằng của cơ quan thần kinh và tiền đình ốc tai bị rối loạn.

Có nhiều nguyên nhân gây ra chóng mặt. Bất cứ nguyên nhân nào gây ảnh hưởng đến thần kinh tiền đình hoặc cơ quan tai trong (chứa ốc tai) đều có thể gây chóng mặt. Nguyên nhân thường gặp nhất gây ra chóng mặt là do rối loạn tiền đình (chóng mặt kịch phát) và nguyên nhân này khá lành tính.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trang chóng mặt

Chóng mặt không phải là bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Chóng mặt thường được mô tả là cảm giác choáng váng, mọi vật xung quanh quay vòng, hoặc chính bản thân người bệnh quay vòng, đồng thời kèm theo cảm giác mất cân bằng.

Chóng mặt có thể được điều trị hiệu quả tùy thuộc vào nguyên nhân, nhưng vấn đề là triệu chứng này có thể tái phát. Trong hầu hết các trường hợp, chóng mặt không mang tính nghiêm trọng và thường sẽ hết nếu căn nguyên được chữa khỏi.

Tuy nhiên, nếu chóng mặt ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn có thể uống một số loại thuốc để làm giảm chóng mặt. Bạn cần lưu ý rằng chóng mặt không phải bệnh, mà có thể là triệu chứng của một số bệnh nào đó bạn đang mắc phải.

Chóng mặt thường là triệu chứng của một căn bệnh nào đó. Các triệu chứng thường đi kèm là:

Những dấu hiệu này sẽ làm người bệnh cảm giác buồn nôn, nôn mửa, đổ mồ hôi nhiều, đôi khi mắt chuyển động bất thường, ù tai và giảm cảm giác. Chóng mặt thường không kéo dài lâu mà sẽ biến mất trong vài phút, giờ hoặc cả ngày.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bạn nên đi khám nếu có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

Tình trạng chóng mặt có nguy hiểm hay không?

Nhiều người luôn thắc mắc tại sao bị chóng mặt. Thực tế nguyên nhân chóng mặt phụ thuộc vào loại chóng mặt. Nhìn chung, có hai loại chóng mặt được nhóm lại theo nguyên nhân. Mỗi loại cũng có những nguyên nhân riêng.

Đây là loại chóng mặt thường gặp nhất. Nguyên nhân bị chóng mặt ngoại biên là do sự xáo trộn trong tai trong nhằm điều chỉnh cân bằng của cơ thể.

Khi bạn di chuyển đầu, bên trong tai sẽ cho bạn biết vị trí đầu và sau đó gửi tín hiệu đến não để duy trì sự cân bằng. Tuy nhiên, nếu có vấn đề ở bên trong tai, bạn sẽ cảm thấy đau và chóng mặt. Điều này có thể xảy ra do viêm ở tai trong hoặc do nhiễm virus.

Có nhiều loại chóng mặt khác nhau

Ngoài ra, loại chóng mặt này là do một số nguyên nhân khác gây ra như:

Chóng mặt lành tính do tư thế là nguyên nhân phổ biến nhất gây chóng mặt. Đây là một tình trạng trong đó tiền đình tai trong bị suy giảm do sự thay đổi đột ngột về vị trí đầu và chuyển động. Ví dụ:

Chóng mặt lành tính do tư thế cũng dễ xảy ra hơn đối với những người đã phẫu thuật tai, có tiền sử chấn thương ở đầu, nhiễm trùng tai và trong thời gian chữa và dưỡng bệnh.

Tình trạng này thường xảy ra trong một thời gian ngắn và ở những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, người trẻ cũng có thể mắc tình trạng này.

Nguyên nhân gây chóng mặt ngoại biên là do ảnh hưởng của bệnh sử. Những người đã bị thương ở đầu có thể bị rối loạn tai rồi gây chóng mặt.

Viêm và sưng tai trong là một chứng viêm và nhiễm trùng xảy ra ở tai trong, đặc biệt là ở các kênh phức tạp và quanh co. Tai trong này đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát thính giác và cân bằng cơ thể. Nhiễm trùng tai bên trong thường do virus và vi khuẩn gây ra, ví dụ ở người bị cúm hoặc cảm lạnh.

Nếu bạn trải qua căn bệnh này do viêm nha khoa, thì các triệu chứng khác cũng sẽ xuất hiện như buồn nôn, nôn mửa, mất khả năng nghe, đau ở tai và sốt.

Viêm thần kinh tiền đình là một chứng viêm xảy ra ở một phần dây thần kinh tai liên kết trực tiếp với não. Viêm này là do nhiễm virus, thường xuất hiện đột ngột mà không kèm theo triệu chứng hoặc dấu hiệu khác, thậm chí không có vấn đề về khả năng nghe.

Tình trạng này có thể xảy ra trong vài giờ trong ngày. Triệu chứng của nó là mất cân bằng, đau đầu kliyengan, buồn nôn.

Bệnh Meniere là một căn bệnh hiếm gặp xảy ra ở tai trong. Mặc dù bệnh Ménière rất hiếm, nhưng tình trạng này có thể là nguyên nhân gây chóng mặt nghiêm trọng. Ngay cả trong một số trường hợp, các triệu chứng bao gồm có chuông trong và nghe kém trong một khoảng thời gian.

Nếu bạn bị bệnh Meniere, các triệu chứng sẽ có xuất hiện trong vài giờ hoặc thậm chí vài ngày. Bệnh cũng kèm theo triệu chứng buồn nôn và nôn trầm trọng. Mặc dù khá nguy hiểm, nhưng các chuyên gia vẫn chưa xác định nguyên nhân gây ra bệnh của Ménière.

Tình trạng chóng mặt có thể kéo dài hoặc chỉ diễn ra trong giây lát

Trái ngược với chóng mặt ngoại biên gây ra bởi rối loạn tai và các cơ quan cân bằng, chóng mặt trung ương là kết quả từ các vấn đề về não. Phần não bị ảnh hưởng nhất là tiểu cầu hay tiểu não.

Dưới đây là một số tình trạng gây ra chóng mặt trung tâm:

Xây xẩm chóng mặt rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Vậy tại sao chóng mặt và bạn có thể làm giảm nguy cơ tình trạng này bằng cách tránh các yếu tố nguy cơ, hãy thảo luận với bác sĩ nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ chóng mặt, chẳng hạn như tuổi tác, chóng mặt thường xảy ra ở người lớn nhiều hơn ở trẻ em hoặc bạn đã từng bị chóng mặt trước đây.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Việc cần thiết nhất là phải chẩn đoán được bệnh căn nguyên gây ra chóng mặt, do có rất nhiều bệnh có thể dẫn đến chóng mặt. Ban đầu, bác sĩ sẽ hỏi bất cứ thông tin liên quan đến nhức đầu như bạn bị chóng mặt khi nào, tần suất xuất hiện và yếu tố gây chóng mặt. Sau đây là một số phương pháp chẩn đoán.

Các cơn chóng mặt thường có thể tự hết mà không cần điều trị. Nếu cần thiết, điều trị sẽ dựa trên nguyên nhân gây ra chóng mặt và các triệu chứng. Điều trị có thể bao gồm:

Thuốc men:

Các loại thuốc giảm chóng mặt như thuốc kháng histamin thuốc kháng cholinergic, các miếng dán chứa scopolamine;

Bài tập cân bằng: Đây là các bài tập giúp não bộ của bạn thích nghi với những chuyển động.

Phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác:

Tình trạng chóng mặt có thể dẫn đến những hậu quả khó lường

Bạn sẽ có thể kiểm soát chóng mặt nếu áp dụng các biện pháp sau:

Chóng mặt với nguyên nhân cụ thể sẽ có thể được điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu như nguyên nhân gây ra chóng mặt là do rối loạn tiền đình (chóng mặt kịch phát lành tính) thì bạn có thể bị tái diễn bệnh.

Một số biện pháp hỗ trợ điều trị chóng mặt do nguyên nhân này như các bài tập thích nghi tiền đình, thuốc hỗ trợ phục hồi tiền đình. Khi cơn chóng mặt xảy ra, bạn nên nằm nghỉ ở tư thế thoải mái nhất, tránh đi lại vì có thể dẫn đến té ngã. Khi bệnh tái phát, cơn chóng mặt có thể tự hết sau vài ngày.

Thuốc có thể làm bệnh cải thiện nhanh hơn. Các phương pháp như sống lành mạnh, tập thể thao và hạn chế căng thẳng có thể phần nào giúp giảm tần suất tái phát bệnh.

Nếu bạn chưa chắc chắn về chương trình bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Nguồn tham khảo

http://www.webmd.com/brain/tc/dizziness-lightheadedness-and-vertigo-topic-overview

http://www.healthline.com/symptom/dizziness

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/dizziness/basics/lifestyle-home-remedies/con-20023004

Bạn đang xem bài viết: Chóng mặt là gì? Tất cả những điều cần biết | Pacific Cross Việt Nam. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.