ĐÀN ÔNG uống NHẦM THUỐC TRÁNH THAI có sao không?
ĐÀN ÔNG uống NHẦM THUỐC TRÁNH THAI có sao không?

Nhu cầu tình dục ngày càng mạnh mẽ nhưng bạn chưa có kế hoạch trong việc sinh con? Bên cạnh việc sử dụng các biện pháp tránh thai truyền thống thì việc sử dụng thuốc tránh thai đang được nhiều chị em lựa chọn vì khả năng phòng tránh thai hiệu quả của nó. Do đó, trong bài viết dưới đây Heal central sẽ giới thiệu cho tất cả chị em các loại thuốc tránh thai tốt nhất trên thị trường hiện nay và làm sao để quản lý được các tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai.

Thuốc Tránh Thai là gì?

Thuốc tránh thai bao gồm các loại thuốc có chứa các hormon nội tiết tố có mục đích là phòng ngừa và ngăn chặn việc mang thai khi quan hệ tình dục. Hiện nay tác dụng chính của thuốc tránh thai là phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra một số loại thuốc tránh thai còn dùng để cung cấp lượng một hormon cần thiết để điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt hay hội chứng nam hóa.

Thuốc tránh thai hiện nay đã được phát triển với rất nhiều dạng dùng khác nhau như đường uống, đường tiêm hay miếng dán ngoài da. Tuy nhiên dạng uống đang được sử dụng nhiều hơn cả vì tính tiện lợi của nó khi sử dụng. Nếu sử dụng đúng cách theo khuyến cáo thì hiệu quả tránh thai có thể đạt tới 99% khi sử dụng thuốc.

Có những loại thuốc tránh thai nào?

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều cách phân loại thuốc tránh thai khác nhau nhưng cách phân loại hay được sử dụng nhấ hiện nayt là phân loại theo thành phần và phân loại theo cách sử dụng thuốc.

Phân loại thuốc tránh thai theo thành phần

Thuốc tránh thai có chứa progestin

Progestin là thành phần có cấu trúc gần giống với progesterone do buồng trứng tiết ra. Thành phần này có tác dụng làm lớp chất nhầy ở cổ tử cung dày lên ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung để làm tổ.

Trái ngược với Progesterone thì Progestin lại có tác dụng làm mỏng lớp nội mạc tử cung. Lớp nội mạc tử cung quá mỏng cho sự làm tổ của chúng nên chúng sẽ được thải ra ngoài cơ thể trong lần hành kinh tiếp theo của người phụ nữ.

Thuốc tránh thai hỗn hợp chứa Estrogen và Progestin

Khi đưa hàm lượng Estrogen và Progestin và cơ thể sẽ có mức hằng định hàm lượng hormon này và cơ thể sẽ không tiết ra các hormon estrogen và progesterone thực hiện quá trình sinh trứng. Không có trứng được sinh ra thì không thể kết hợp tinh trùng với trứng để hình thành phôi thai. Bên cạnh đó việc sử dụng kết hợp với Progestin giúp làm dày lớp nhầy cổ tử cung và làm mỏng lớp nội mạc tử cung khiến tinh trùng không thể làm tổ trên lớp nội mạc tử cung này.

Phân loại thuốc tránh thai theo cách sử dụng

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày được thiết kế 28 viên hoặc 21 viên dùng đều đặn hàng ngày để duy trì lượng hormon trong cơ thể luôn ở mức hằng định vừa đủ cho quá trình ngừa thai.

Tùy vào từng nhà sản xuất thì trong 28 viên uống hàng ngày thì từ 1 đến 21( hoặc 24 viên) đầu tiên sẽ là viên hoạt động có chứa hormon để duy trì hàm lượng hormon nội tiết tố trong cơ thể. 4 hoặc 7 viên tiếp theo sẽ là viên không hoạt động( viên đệm) hay nhắc nhở vì chúng không chứa hormon. Trong thời kỳ dùng các viên đệm thì mức hormon sẽ giảm xuống thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo ngăn ngừa mang thai nhờ nhịp sinh lý của cơ thể.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng cho các trường hợp quan hệ ngoài ý muốn, bao cao su bị rách hay bị cưỡng bức,..

Thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều loại để phòng tránh theo giờ như loại phòng tránh thai khẩn cấp trong 36 giờ, 72 giờ hay 120 giờ. Mặc dù hiệu quả tránh thai vẫn được đảm bảo trong thời gian trên tuy nhiên các loại thuốc tránh thai khẩn cấp này vẫn đang được khuyến cáo sử dụng càng sớm càng tốt thì hiệu quả tránh thai càng cao.

Trong thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa Progestin với hàm lượng khá cao so với thuốc tránh thai hàng ngày. Với hàm lượng cao như vậy thì thuốc cho phép ngăn cản quá trình rụng trứng ngay lập tức. Tuy nhiên khi chúng ta đột ngột đưa một lượng hormon vào cơ thể có thể sẽ gặp nhiều các tác dụng phụ không mong muốn hơn.

Khi nào nên sử dụng thuốc tránh thai?

Thuốc tránh thai mặc dù có nhiều tác dụng đáng kể trong việc ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn tuy nhiên việc sử dụng thuốc tránh thai có thể đem lại nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cũng như không đạt được tác dụng nếu không sử dụng thuốc tránh thai đúng cách.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

Đối với thuốc tránh khẩn cấp được sử dụng khi các biện pháp tránh thai khác gặp sự cố như bao cao su rách, hoặc việc quan hệ tình dục ngoài ý muốn của 2 bên. Trên thị trường hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp đang được thiết kế cho dùng trong 24h, 36h, 72h hay 120h. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì việc sử dụng thuốc tránh thai càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao, hiệu quả có thể lên tới 95%.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường gây nhiều tác dụng phụ hơn so với việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Chính vì thế mà chị em chỉ được sử dụng trong tình huống thực sự khẩn cấp, không được lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong các trường hợp khác.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại trên thị trường là loại 1 viên và 2 viên. Loại 1 viên để đảm bảo hiệu quả tránh thai nên sử dụng ngay sau khi quan hệ và tối đa là 48 tiếng đồng hồ. Còn loại 2 viên thường được sử dụng trong loại thuốc tránh thai 48h, 72h và 120h, 1 viên sau quan hệ và 1 viên được sử dụng vào 12h sau đó. Nếu không uống viên thứ 2 thì hiệu quả tránh thai sẽ không còn.

Không nên sử dụng quá 2 liều thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 chu kỳ kinh nguyệt.

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày nhằm duy trì hàm lượng hormon trong cơ thể. Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai dùng hàng ngày là loại 21 viên và loại 28 viên. Đối với loại 21 viên sau khi dùng 21 viên thì bạn dừng thuốc 7 ngày và trong giai đoạn này an toàn, việc quan hệ không biện pháp trong giai đoạn này thì tỉ lệ mang thai là rất thấp. Tuy nhiên đối với viên 21 ngày thì khoảng thời gian dùng thuốc sẽ khiến chị em khó khăn trong việc tuân thủ chế độ liều dùng. Vì thế các nhà sản xuất đã cho ra đời loại thuốc tránh thai 28 ngày. Trong thuốc tránh thai 28 ngày, tùy vào nhà sản xuất thì số lượng viên hoạt động( có chứa hormon) và viên không hoạt động( viên nhắc nhở). Mặc dù các viên nhắc nhở không chứa hormon nhưng sẽ giúp chị em duy trì được việc đưa thuốc vào cơ thể.

Để đạt được hiệu quả tránh thai tốt nhất thì chị em phải sử dụng các viên thuốc trong cùng một thời điểm hàng ngày để lượng hormon được đưa vào và duy trì đều đặn không ảnh hưởng đến nhịp sinh lý của cơ thể.

Thuốc tránh thai hàng ngày không được sử dụng cho thời kỳ kinh nguyệt. Nếu cần sử dụng trong thời kỳ này thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia về việc sử dụng thuốc.

Thuốc tránh thai hàng ngày nếu bạn quên uống trong vòng 1 đến 2 ngày thì có thể uống bù thuốc vào ngày hôm sau. Tuy nhiên nếu việc quên uống thuốc trên 3 ngày thì phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Để đạt được hiệu quả tránh thai thì chị em nên hạn chế tối đa việc quên sử dụng và thời điểm dùng dùng thuốc.

Thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất hiện nay

Thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ Postinor 1

Thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ Postinor được dùng để tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ. Tuy vậy thuốc vẫn được khuyến cáo dùng sớm nhất nếu có thể. Càng sử dụng càng muộn thì khả năng phòng tránh thai càng giảm. Qua 72 giờ thì không còn khả năng ngừa thai do có thể đã xảy ra quá trình thụ thai.

Thuốc tránh thai Postinor 1 có chứa Levonorgestrel( Progestin) có khả năng ngăn ngừa khả năng thụ thai. Tuy nhiên thuốc không có tác dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh lý lây qua đường tình dục như HIV, STDs.

Thuốc tránh thai Postinor 1 không được sử dụng cho phụ nữ đang mang thai, người bị rối loạn kinh nguyệt, người có tiền sử dị ứng với Levonorgestrel hay thành phần tá dược khác trong viên.

Các chuyên gia khuyên không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn thường xuyên mà chỉ nên sử dụng 1 lần trong một chu kỳ kinh nguyệt. Nếu lạm dụng thuốc có thể sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Có khoảng 1% trường hợp sau khi uống thuốc tránh thai đường uống Postinor xảy ra tình trạng nôn mửa. Nếu tình trạng nôn mửa xảy ra trong vòng 3 giờ thì có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung thêm 1 liều thuốc. Nêu nôn mửa sau 3 giờ thì có thể không cần phải bổ sung thêm liều thuốc.

Nếu sau khi sử dụng thuốc mà bạn xảy ra chậm kinh trên 5 ngày hay có bất thường trong quá trình rụng dâu và có cảm giác mình đã mang thai thì nên tới gặp bác sĩ để thăm khám.

Giá thuốc: Hiện nay trên thị trường thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor được bán với giá 36.000 VNĐ/ 1 viên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp MEOPRISTONE

Thuốc tránh thai khẩn cấp MEOPRISTONE trong mỗi viên có chứa 10g Mifepristone( chất đối kháng progestin) cùng với các tá dược khác. Thuốc được sử dụng để phòng tránh thai trong 120 giờ chỉ bằng một liều duy nhất.

Cách dùng thuốc Meopristone được khuyến cáo dùng trong vòng 120 giờ kể từ sau khi quan hệ. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc tránh thai ở thời điểm càng sớm có thể nâng cao hiệu quả tránh thai ở người sử dụng. Thời điểm tốt nhất dùng thuốc là trong vòng 12 giờ kể từ sau khi quan hệ tình dục.

Những đối tượng không được sử dụng thuốc tránh thai Meopristone là người mang thai, người đang cho con bú, người suy thượng thận đang dùng bất kỳ một loại thuốc corticoid nào khác. Thuốc tránh thai Meopristone không gây dị tật thai nhi hay sẩy thai tuy nhiên nó có khả năng gây nên tình trạng xuất huyết trong quá trình mang thai rất nguy hiểm. Những người mang thai dưới 8 tuần thường sử dụng mức liều cao 150 – 200mg Mifepristone và 500mg Misoprostol để phá thai. Bên cạnh đó thuốc có khả năng đi qua dòng sữa mẹ và làm ảnh hưởng đến hormon của trẻ trong những năm đầu đời là vô cùng nguy hiểm.

Các tác dụng phụ của thuốc có thể kể đến như buồn nôn, xuất huyết, chậm kinh hay căng tức ngực. Thông báo với bác sĩ điều trị bất kỳ triệu chứng bất thường nào khi sử dụng thuốc.

Giá bán: Hiện nay trên thị trường thuốc được bán với mức giá 7.000 VNĐ/ vỉ 1 viên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h – Mifentras 10

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h Mifentras 10 có chứa thành phần 10 gam Mifepristone có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng và làm ảnh hưởng đến việc làm dày lớp nội mạc tử cung khiến tinh trùng không thể làm tổ trong đây. Thuốc có tác dụng trong vòng 120 giờ ngay sau khi quan hệ tình dục.

Cũng như các loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác thì việc sử dụng thuốc Mifentras càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao. Việc sử dụng chậm trễ thuốc tránh thai có thể khiến độ an toàn càng giảm và khả năng mang thai càng cao hơn. Sau 120 giờ thì thuốc không còn tác dụng vì có thể việc thụ thai đã xảy ra.

Thuốc không được sử dụng cho các đối tượng sau: Bệnh nhân đang mang thai, mắc các chứng huyết khối tĩnh mạch; Phụ nữ mắc bệnh carcinom vú; Bệnh nhân đang điều trị bằng corticoid hay mắc các bệnh lý tuyến thượng thận.

Hiệu quả tránh thai của Mifentras trên lâm sàng được đánh giá có thể lên tới 98.5% nếu thực hiện đúng cách. Các quan hệ tình dục không an toàn sau khi sử dụng thuốc có thể làm gia tăng khả năng mang thai.

Thuốc Mifentras được khuyến cáo không nên sử dụng quá 2 lần trong 1 chu kỳ kinh nguyệt và không nên dùng trong nhiều tháng liên tiếp.

Giá bán: Thuốc Mifentras được bán trên thị trường với mức giá 10.000 VNĐ/ Hộp 1 viên duy nhất.

Tham khảo thêm: [GIẢI ĐÁP] Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì? Lưu ý khi sử dụng?

Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng 120 giờ Mifestad 10

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng 120 giờ Mifestad 10 là thuốc tránh thai trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục. Trong một viên thuốc tránh thai Mifestad có chứa 10 gam Mifepristone là chất đối kháng Progestin. Chất này cạnh tranh receptor với hormon progesterone có tác dụng ngăn ngừa quá trình rụng trứng và ảnh hưởng đến lớp nội mạc trong tử cung.

Hiệu quả tránh thai của thuốc có thể đạt được đến 80% nếu sử dụng đúng cách và trong thời gian sớm.

Thuốc thông qua việc ngăn cản việc đạt đỉnh của hormon LH vậy nên các đối tượng đang bị bệnh lý tuyến thượng thận hay sử dụng corticoid không được sử dụng thuốc. Các đối tượng như chị em đang mang thai và cho con bú, đặc biệt là trong những tháng đầu của thai kỳ không được khuyến cáo sử dụng. Ngoài ra các đối tượng như người dị ứng với các thành phần của thuốc, rối loạn chức năng đông máu hay bị các bệnh lý tim mạch không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp này.

Có tới 50% phụ nữ bị chậm kinh khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp Mifentras. Việc chậm kinh là do sự rối loạn hormon nhẹ, tuy nhiên không được lại trừ khả năng bạn đã thụ thai. Vì thế cần phải đi thăm khám bác sĩ nếu bạn đã chậm kinh trên 5 ngày.

Giá bán: Thuốc tránh thai Mifestad 10 được bán trên thị trường với mức giá 10.000 VNĐ/ 1 Hộp 1 viên uống duy nhất.

Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong 72h Bocinor

Thuốc tránh thai khẩn cấp trong 72h Bocinor có thành phần chính là Levonorgestrel hàm lượng 1.5mg. Thành phần này chính là Progestin có tác dụng ngăn quá trình phóng trứng ra từ buồng trứng để kết hợp với tinh trùng đồng thời cũng làm mỏng lớp nội mạc để tinh trùng không có khả năng làm tổ bên trong tử cung.

Thuốc có tác dụng tránh thai trong vòng 72h chỉ với một liều duy nhất. Tuy nhiên không phải tới thời điểm 72h bạn mới sử dụng thuốc tránh thai mà việc sử dụng thuốc nên được thực hiện càng sớm càng tốt đặc biệt là thời điểm vàng trong 12h đầu tiên sau khi quan hệ. Sau 72 giờ hiệu quả tránh thai của thuốc không còn do có thể quá trình thụ thai đã diễn ra.

Các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc cũng tương tự như các thuốc tránh thai khẩn cấp khác như buồn nôn, trễ kinh hay đau tức bụng. Rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra nhiều nhất ở đối tượng phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Giá bán: Thuốc được bán trên thị trường với mức giá 7.000 VNĐ/ 1 hộp 1 viên duy nhất.

Thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Bên cạnh thuốc tránh thai khẩn cấp thì thuốc tránh thai hàng ngày được đánh giá là hiệu quả tránh thai cao và ít các tác dụng phụ nguy hiểm hơn. Dưới đây là top 5 thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả nhất hiện nay.

Thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon

Thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon của hãng dược phẩm nổi tiếng Bayer với thành phần một viên thuốc là 0.15mg Desogestrel và 0.03mg Ethinyl Estradiol cùng với các tá dược vừa đủ một viên.

Một vỉ thuốc tránh thai dùng hàng ngày được thiết kế 21 viên hoặc 28 viên và được đánh số thứ tự để người dùng có thể sử dụng. Thuốc là thuốc tránh thai hỗn hợp có khả năng ngăn ngừa sự rụng trứng, làm dày lớp nhầy của niêm mạc cổ tử cung và làm mỏng đi lớp niêm mạc tử cung để ngăn quá trình làm tổ của tinh trùng trong tử cung.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon:

Thuốc Marvelon vỉ 21 viên: Thuốc được sử dụng trong 21 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt sau đó dừng thuốc 7 ngày và tiếp tục sử dụng và ngày thứ 8 tiếp theo. Ngày dùng đầu tiên là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày tuy nhiên thời điểm uống giữa các ngày phải giống nhau để không làm thay đổi nhịp sinh học của hormon cơ sinh lý.

Thuốc Marvelon vỉ 28 viên: Thuốc được thiết kế dùng 28 ngày liên tiếp trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong vỉ thuốc có chứa 21 viên có hormon và 7 viên nhắc nhở không chứa hormon. Ngày đầu tiên sử dụng thuốc thường là ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt sau đó sử dụng theo trình tự thuốc trong vỉ. Lưu ý trong quá trình dùng thuốc không được uống lẫn lộn các viên hoạt động và viên không hoạt động có thể ảnh hưởng đến hiệu quả dùng thuốc.

Trong 7 ngày đầu sử dụng thuốc nên sử dụng thêm có biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su để làm tăng hiệu quả tránh thai.

Các trường hợp người dùng đang mắc các bệnh lý huyết khối, bệnh suy tuyến thượng thận, phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên sử dụng thuốc tránh thai. Ngoài ra những người mắc các bệnh lý về gan hay khối u ác tính cũng không được sử dụng thuốc.

Giá bán: 68.000 VNĐ/ Vỉ 21 viên.

Thuốc tránh thai 21 viên Diane 35

Thuốc tránh thai 21viên Diane 35 là thuốc tránh thai hàng ngày nổi tiếng của hãng dược phẩm Bayer. Thuốc được thiết kế một vỉ 21 viên dùng trong 21 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt sau đó dừng 7 ngày cho quá trình hành kinh và tiếp tục sử dụng trong ngày thứ 8 tiếp theo.

Thuốc có thành phần chính là 2mg cyproterone và 0.035mg acetate ethinyl estradiol. Cyproterone là hoạt chất kháng Androgen vì thế thuốc hay được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, triệu chứng nam hóa ở nữ giới,.. Ngoài ra tác dụng chính của thuốc là để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn nhờ cơ chế ức chế sự rụng trứng và làm dày lên lớp màng nhầy cổ tử cung.

Thuốc được sử dụng đều đặn từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, dùng liên tục mỗi ngày một viên cho đến ngày thứ 21 thì dừng lại và nghỉ 7 ngày. Trong quá trình 7 ngày này thì quá trình hành kinh sẽ diễn ra và tiếp tục sử dụng thuốc trong ngày thứ 8( kể cả còn quá trình hành kinh). Thuốc phải được sử dụng vào cùng một thời điểm trong ngày không được bỏ thuốc giữa chừng sẽ khiến liệu trình sử dụng mất tác dụng.

Để tăng thêm hiệu quả khi sử dụng thì việc kiêng quan hệ hay sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn trong tuần đầu là cần thiết để làm gia tăng hiệu quả tránh thai.

Tương tự như các thuốc hormon phòng tránh thai khác thì thuốc không được sử dụng cho trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý huyết khối, khối u, bệnh lý gan mật, phụ nữ mang thai và cho con bú. Đặc biệt liên quan đến việc điều hòa hormon LH của tuyến yên nên những bệnh nhân đang sử dụng corticoid hay mắc các bệnh lý tuyến thượng thận thì không được sử dụng thuốc tránh thai này.

Giá bán: Thuốc được bán trên thị trường với mức giá 125.000 VNĐ/ Hộp 21 viên.

Thuốc tránh thai Drosperin 28 viên

Thuốc tránh thai Drosperin trong thành phần có chứa 3mg Drospirenone và 0.03mg Ethinyl Estradiol cùng một số tá dược vừa đủ một viên. Thuốc là sản phẩm thuốc tránh thai hàng ngày hỗn hợp thế hệ thứ 4 là sản phẩm thuốc tránh thai nổi tiếng của hãng dược phẩm Abbott Hoa Kỳ.

Thuốc có tác dụng phòng tránh thai trong việc duy trì nồng độ hormon trong cơ thể để ứng chế quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Đồng thời thuốc làm dày thêm lớp nhầy của cổ tử cung khiến tinh trung không thể xâm nhập vào trong tử cung để làm tổ.

Ngoài tác dụng tránh thai hiệu quả thì thuốc có tác dụng điều trị các triệu chứng nam hóa ở nữ giới, ngăn ngừa bệnh lý buồng trứng đa nang và điều trị rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày Drosperin một vỉ 28 viên gồm 24 viên hoạt động màu be có chứa hormon và 4 viên màu trắng không hoạt động chỉ chứa tá dược. Trong chu kỳ sử dụng thì người dùng sẽ dùng 1 viên từ ngày đầu của chu kỳ sau đó dùng tiếp đến ngày thứ 24 theo chỉ dẫn trên vỉ thuốc. Sau khi dùng hết 24 viên màu be thì sử dụng 4 viên màu trắng không chứa hormon ngày cả trong giai đoạn hành kinh. 4 viên không chứa hormon có tác dụng giúp chị em có thể duy trì chế độ liệu đều đặn hơn so với việc sử dụng 21 viên thông thường.

Thuốc chống chỉ định cho phụ nữ có tai và đang cho con bú. Ngoài ra phụ nữ đang mắc các bệnh lý tim mạch, huyết áp, huyết khối và các bệnh lý mạn tính khác cũng không được sử dụng.

Thuốc ngừa thai Drosperin được khuyến cáo sử dụng ngừa thai hàng ngày do tính an toàn của thuốc được nghiên cứu kỹ lưỡng. Trong quá trình sử dụng thuốc có thể giúp điều trị mụn trứng cá, tăng cân và không làm xuất hiện nám và tàn nhang như các thuốc tránh thai thế hệ trước đó. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên và lâu dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, căng ngực hay đau nửa đầu. Theo nghiên cứu dịch tễ được công bố gần đây thì sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian dài việc bổ sung các hormon này có thể dẫn tới làm gia tăng ung thư cổ tử cung ở nữ giới nhưng lại làm giảm tình trạng ung thư buồng trứng và đại tràng. Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau nhức nổi u ở ngực, buồn nôn thường xuyên, máu kinh đen và vón cục bất thường thì bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám.

Giá thuốc: Thuốc được bán trên thị trường với mức giá 140.000 VNĐ/ Hộp 1 vỉ 28 viên.

Thuốc tránh thai 21 viên Mercilon

Thuốc tránh thai 21viên Mercilon được sản xuất bởi công ty Organon và được hãng dược phẩm Merck đăng ký lưu hành. Thuốc có thành phần chính là hormon Desogestrel hàm lượng 0.15mg và Ethinyl estradiol hàm lượng 0,02mg cùng với một số tá dược vừa đủ một viên. Mỗi vỉ thuốc có chứa 21 viên nén dùng trong một chu kỳ kinh nguyệt.

Thuốc là thuốc tránh thai hỗn hợp có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, làm thay đổi cấu trúc của lớp nội mạc tử cung làm tinh trùng không thể vào và làm tổ trong tử cung.

Chu kỳ sử dụng thuốc tương tự như việc sử dụng các thuốc tránh thai hàng ngày chu kỳ 21 ngày khác. Viên đầu tiên sử dụng là ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt sau đó thì mỗi ngày chị em dùng một viên vào đúng thời điểm dùng thuốc ngày hôm qua. Thuốc có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng phải đảm bảo thời điểm dùng thuốc vào mỗi ngày là như nhau để đảm bảo nhịp sinh lý hormon của cơ thể vẫn được duy trì. Sau khi dùng 21 ngày thì nghỉ 7 ngày và tiếp tục sử dụng chu kỳ tiếp theo và ngày thứ 8. Trong tuần đầu sử dụng thuốc dùng hàng ngày nên hạn chế quá hệ hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác như bao cao su để gia tăng hiệu quả tránh thai.

Thuốc được bào chế dưới dạng bao phim nên uống nguyên viên không được nhai trong quá trình dùng thuốc.

Thuốc có thể được sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.

Thuốc tránh thai Mercilon có thể gây ra các tác dụng không muốn trên đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, dị ứng, đau nhức vùng ngực, tăng cân hay ảnh hưởng thần kinh. Ngoài ra còn ghi nhận phản ứng tăng nhạy cảm với ánh sáng khi sử dụng thuốc. Để kiểm soát các tác dụng phụ của thuốc nếu các tác dụng phụ xảy ra với tần suất nhiều hay các tác dụng phụ nguy hiểm hơn như kinh nguyệt rối loạn ra máu đen, đau đầu nặng, nổi khối u ở ngực,…

Các bệnh nhân có tiền sử tim mạch, huyết áp, đái tháo đường hay rối loạn động máu không được khuyến cáo sử dụng thuốc.

Giá bán: Thuốc được bán trên thị trường với mức giá 85.000 VNĐ/ Hộp 1 vỉ duy nhất 21 viên.

Thuốc tránh thai 21 viên Regulon

Thuốc tránh thai Regulon của hãng dược phẩm Gedeon Richter, Hungary. Thuốc được thiết kế dạng vỉ 21 viên dùng cho 21 ngày đầu tiên của chu kỳ.

Thành phần của thuốc có chứa 0.03mg ethinylestradiol và 0.15mg desogestrel.Thuốc là thuốc tránh thai hỗn hợp có tác dụng ngăn ngừa mang thai hiệu quả, tự nhiên và an toàn.Thuốc được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của hãng dược phẩm nổi tiếng về chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ ở Hungary.

Cách sử dụng thuốc là vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó dùng liên tục trong 21 ngày thì dùng thuốc 7 ngày. Sau khi ngừng thuốc thì 2- 3 ngày sau sẽ thời kỳ hành kinh. Tới ngày thứ 8 lại tiếp tục sử dụng đợt tiếp theo của thuốc ngay cả khi vẫn còn kinh nguyệt.

Cơ chế tác dụng của thuốc là đưa hormon và trong cơ thể nên đặc biệt thận trọng với những người đang mắc các bệnh lý lupus hệ thống, sỏi mật, bệnh gan, tim mạch,.. Thuốc cũng có tương tác đối với một số thuốc dùng cùng. Trước khi sử dụng thuốc tránh thai đường uống hàng ngày cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về các bệnh lý và thuốc đang sử dụng.

Giá bán: 59.000 VNĐ/ Hộp 1 vỉ 21 viên.

Miếng dán tránh thai Evra

Miếng dán tránh thai Evra là gì?

Miếng dán tránh thai Evra của hãng Janssen làm một dạng bào chế thuận tiện cho việc sử dụng bằng miếng dán giải phóng qua da. Thành phần hoạt chất trong miếng dán có chứa Norelgestromin hàm lượng 6 mg và Ethinyl Estradiol hàm lượng 600 mcg được giải phóng từ từ qua lớp da và vào vòng tuần hoàn chung để có tác dụng.

Thuốc tránh thai có tác dụng ngừa thai hiệu quả và an toàn như cơ chế của các thuốc tránh thai đường uống khác. Dạng bào chế miếng dán được sử dụng 1 tuần một lần giúp chị em dễ dàng sử dụng và không có cảm giác uống thuốc như các thuốc đường uống khác.

Cách sử dụng miếng dán tránh thai Evra

Cách sử dụng miếng dán vô cùng đơn giản. Mỗi hộp thuốc tránh thai Evra có chứa 3 miếng dán, mỗi miếng dán được dùng cho một tuần. Miếng dán đầu tiên được sử dụng vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Trong tuần đầu tiên này chị em nên hạn chế quan hệ hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai để đảm bảo an toàn. Vào ngày thứ 8 và 15 sẽ sử dụng tiếp miếng dán thứ 2,3. Trong tuần cuối cùng của chu kỳ thì không cần sử dụng miếng dán.

Miếng dán thường được dán ở vùng mông, bụng, mặt ngoài phía trên cánh tay và vùng sau vai. Khi dán đảm bảo vùng da dán được khô sạch không được bôi các kem dưỡng da hay cao cồn xoa bóp khi đang sử dụng sản phẩm. Các vùng da bị trầy xước hay vùng ngực không được sử dụng miếng dán này do khả năng gây kích ứng.

Khi dán phải kiểm tra độ chắc của miếng dán để tránh tình trạng bị bong ra khi chưa sử dụng đầy đủ 7 ngày.

Miếng dán bị bong ra phải làm sao?

Có rất nhiều lý do khiến miếng dán bị bong ra trong quá trình sử dụng. Vì việc bong ra khiến hoạt chất giải phóng qua da không đủ hàm lượng để có thể có tác dụng nên bạn cần thông báo cho dược sĩ hoặc bác sĩ khi miếng dán bị bong ra. Bạn cần nhớ thời điểm bị bong để có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai miếng dán Evra

Miếng dán tránh thai có đầy đủ tác dụng phụ của thuốc tránh thai đường uống như buồn nôn, dị ứng, đau ngực, đau người, chậm kinh. Ngoài ra việc sử dụng miếng dán có thể gây kích ứng tại vùng da dán. Để giảm tình trạng này thì người dùng nên đổi vị trí dán ở mỗi tuần là khác nhau.

Chống chỉ định dùng thuốc

Thuốc ngừa thai miếng dán qua da không được sử dụng trong trường hợp sau đây:

Người dùng quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Bệnh lý huyết khối là một bệnh lý nguy hiểm không được phép sử dụng thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố này. Vì thế việc kiểm tra cận lâm sàng các bệnh lý huyết khối đóng vai trò quan trọng trong việc loại đi các tác nhân nguy hiểm gây nên nhiều biến chứng.

Chị em đang mắc các bệnh lý gan mât, u vú hay chảy máu sinh dục bất thường cũng không được sử dụng thuốc.

Việc sử dụng thuốc có bản chất hormon để đưa vào cơ thể phải thực sự cẩn trọng về các bệnh lý liên quan cũng như các tương tác có thể xảy ra. Trước khi sử dụng thuốc cần khai thác triệt để các bệnh lý mà người dùng đang mắc phải cũng như các thuốc đang sử dụng tại thời điểm đó.

Tham khảo thêm: Cách sử dụng miếng dán tránh thai đúng cách [Bác sĩ khuyên dùng]

Màng Film tránh thai VCF

Màng Film tránh thai VCF tan nhanh trong âm đạo VCF được nhiều chị em tin dùng hiện nay bởi tính năng vượt trội chưa từng có.

Trong thành phần của VCF không hề có hormon hay các chất đối kháng hormon như trong các thuốc tránh thai khác. Thuốc này có chứa thành phần nonoxynol-9 là thành phần được giải phóng khi từ film và có tác dụng tiêu diệt tinh trùng thông qua cơ chế hút dịch âm đạo tạo lớp màng nhầy bất hoạt tinh trùng.

Cách sử dụng film cũng vô cùng đơn giản. Trước khi quan hệ 15 phút thì bạn đặt miếng film có kích thước 5x5cm vào trong âm đạo đủ sâu. Sau đó thì film sẽ được dịch âm đạo cấp ẩm và tan ra nhanh chóng để giải phóng các dược chất có trong film. Thời gian tác dụng của film có thể kéo dài trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Chính vì thế việc quan hệ trong thời gian này vẫn đảm bảo an toàn phòng tránh thai.

Phương pháp tránh thai này có hiệu quả tốt nhất có thể lên tới 75%. Tuy nhiên phương pháp tránh thai này sẽ không bằng các phương pháp tránh thai hormon khác nhưng vẫn được các chị em phụ nữ tin dùng nhờ tính an toàn của thuốc.

Khi đưa thuốc vào âm đạo thì các chị em phải đảm bảo thuốc tay khô ráo. Nếu tay đưa thuốc bị ướt có thể làm các dược chất giải phóng trước khi đưa vào trong âm đạo và làm cho thuốc không còn tác dụng cuối cùng sẽ làm cho việc phòng tránh thai không còn tác dụng nữa.

Chưa ghi nhận các tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi sử dụng thuốc kể cả việc gây kích ứng dương vật khi sử dụng. Thuốc có thể sử dụng nhiều lần trong tháng như một liệu pháp phòng tránh mang thai hiệu quả. Tuy nhiên nếu sử dụng như một liệu pháp tránh thai thường xuyên có thể gây ra kích ứng và ảnh hưởng đến âm đạo.

Thuốc tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú

Từ 4 đến 6 tuần sau khi sinh thì chị em có khả năng mang thai trở lại. Tuy nhiên việc mang thai sớm sau khi sinh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe chị em. Chính vì thế mà rất nhiều người đã lựa chọn phương pháp tránh thai bằng thuốc. Tuy nhiên các thuốc tránh thai trên thị trường hiện nay đa phần đã qua được hào rào sữa mẹ và gây ảnh hưởng đến hormon sinh dục của trẻ và cũng đồng thời các thuốc này có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, làm tắc ti sữa khiến các mẹ e ngại trong việc phòng tránh thai bằng thuốc. Đa phần các thuốc tránh thai dành cho bà mẹ cho con bú chỉ chứa Progestin vì thành phần này hầu như không ảnh hưởng đến khả năng bài tiết sữa của các mẹ. Các thuốc tránh thai hỗn hợp có thể được xem xét sử dụng khi trẻ trên 6 tháng tuổi. Dưới đây là 3 loại thuốc tránh thai được nhiều bà mẹ sử dụng nhất.

Thuốc tránh thai Avalo

Thuốc tránh thai Avalo là thuốc tránh thai được mệnh danh là giải pháp an toàn phòng tránh thai cho các bà mẹ cho con bú.

Thuốc có thành phần chính là 0.3mg Levonorgestrel cùng với các tá dược vừa đủ 1 viên. Thuốc được dùng như một loại thuốc tránh thai hàng ngày với quy cách đóng gói là 28 viên 1 vỉ.

Trong vỉ 28 viên có 21 viên hoạt động được dùng trong ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo đó là 7 viên không chứa Levonorgestrel để duy trì chế độ liều cho chị em. Thuốc được uống vào 1 thời điểm bất kì trong ngày mà không làm ảnh hưởng hiệu quả của thuốc. Tuy nhiên chị em cần lựa chọn thời điểm uống thuốc mà dễ tuân thủ nhất và thời điểm uống thuốc như nhau cho tất cả các viên.

Theo các nghiên cứu trên lâm sàng thì Avalo không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như ảnh hưởng đến hormone giới tính của trẻ nhỏ. Vì thế thuốc được coi là lựa chọn an toàn cho các bà mẹ đang cho con bú.

Thuốc không được sử dụng cho chị em đang bị các bệnh lý về tim mạch, gan mật hay viêm tắc tĩnh mạch tuyến vú. Những chị em có thai trong những tuần đầu thật sự nguy hiểm nếu dùng thuốc. Vì thế cần chắc chắn không thuộc các đối tượng trên để có thể sử dụng thuốc.

Giá bán: 22.000 Hộp 1 vỉ 28 viên.

Thuốc tránh thai Embevin 28

Thuốc tránh thai Embevin 28 được sản xuất bởi công ty dược phẩm của Mỹ Recalcine. Thuốc được nhiều chị em sử dụng vì công dụng ngừa thai hiệu quả trên cả các đối tượng không dung nạp estrogen hay phụ nữ đang cho con bú.

Thuốc tránh thai Embevin 28 thành phần mỗi viên có chứa 0.075mg Desogestrel cùng với tá dược khác vừa đủ một viên. Trong thành phần của thuốc không chứa hormon Estrogen vì thế phù hợp cho các đối tượng phụ nữ đang cho con bú và những người không dung nạp với hormon Estrogen.

Thuốc thiết kế dưới dạng vỉ 28 viên gồm 21 viên hoạt động và 7 viên không hoạt động. Thứ tự sử dụng được đánh số trên vỉ không được uống lẫn lộn thuốc trên vỉ có thể ảnh hưởng đến chế độ liều. Thuốc phải được uống vào cùng một thời điểm trong ngày. Vì thế nên lựa chọn thời điểm dùng thuốc dễ tuân thủ như sáng hoặc tối. Nếu quên sử dụng thuốc trên 3 giờ đã có thể ảnh hưởng đến khả năng phòng tránh thai hiệu quả.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai đường uống hàng ngày khác thì các bạn nên tham khảo ý kiến của dược sĩ hoặc bác sĩ về việc chuyển sang thuốc tránh thai Embevin.

Giá bán: 85.000 VNĐ/ Vỉ 28 viên.

Thuốc tránh thai Naphalevo

Thuốc tránh thai Naphalevo có thành phần chính là Levonorgestrel hàm lượng 0.03mg là sản phẩm của công ty dược phẩm Nam Hà.

Thuốc có tác dụng ngừa thai lên tới 84%. Đặc biệt thuốc được sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú mong muốn ngừa thai sau sinh.

Levonorgestrel không ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa và chất lượng sữa của bà mẹ tuy nhiên các tác dụng phụ như đau nhức vú vẫn có thể xảy ra với tần suất hiếm gặp khi sử dụng thuốc.

Thuốc ngăn chặn quá trình làm tổ của tinh trùng trong tử cung tức là thời kỳ tiền rụng trứng. Khi sự làm tổ đã bắt đầu thì thuốc không còn tác dụng trong việc ngừa thai nữa.

Thuốc được đóng vỉ 28 viên được dùng hàng ngày. Viên đầu tiên tương ứng với ngày đầu của chu kỳ. Sau khi hết 28 viên, khoảng 2 đến 3 ngày sau chu kỳ hành kinh sẽ bắt đầu và chị em tiếp tục sử dụng thuốc vào vào ngày thứ 8 để bắt đầu một đợt sử dụng mới ngay cả khi chu kỳ hành kinh vẫn còn.

Cũng như các liệu pháp hormon khác thì việc sử dụng thuốc hormon có thể gây ra một số tác dụng phụ như nôn, đau ngực, nhu cầu tình dục thay đổi hay rối loạn kinh nguyệt. Đặc biệt là phản ứng nôn. Việc nôn có thể gây ra tình trạng mất thuốc, căn cứ theo thời điểm nôn bạn cần tham khảo ý kiến của dược sĩ và bác sĩ để được tư vấn dùng thêm liều.

Thuốc tiêm tránh thai Depo Provera

Thuốc tiêm tránh thai Depo Provera hiện nay được nhiều chị em tin dùng vì được thực hiện bởi người có chuyên môn và thời gian tác dụng của thuốc tương đối dài. Thuốc tránh thai đường tiêm Depo Provera có chứa thành phần là chất tổng hợp có cấu trúc tương tự hormon sinh lý progesterone nó làm chậm quá trình rụng trứng, làm dày lớp dịch nhầy ở cổ tử cung không cho tinh trùng xâm nhập vào và làm mỏng lớp nội mạc tử cung hạn chế quá trình làm tổ của tinh trùng.

Một mũi tiêm Depo Provera có tác dụng đến 3 tháng, sau 3 tháng để duy trì tiếp hiệu quả tránh thai thì bạn nên sử dụng biện pháp dùng nhắc lại.

Thuốc sẽ được những người có chuyên môn như bác sĩ tiêm với các biện pháp vô trùng trước khi tiêm. Thuốc được tiêm ở sâu cơ mông hoặc đùi. Liều lượng thuốc mỗi lần tiêm là 150mg/ml mỗi lần tiêm đây là liều lượng rất lớn. Hormon sẽ được giải phóng từ từ và tác dụng kéo dài trong vòng 3 tháng.

Ưu điểm của phương pháp: Hiệu quả của phương pháp tránh thai này khá cao có thể lên đến 99.7%. Trong 1000 người chỉ có 3 người mang thai do một số nguyên nhân khách quan khác. Bên cạnh đó phương pháp tiêm hormone Depo Provera có thể áp dụng cho chị em đang cho con bú và không gây các rối loạn trên tim mạch.

Nhược điểm: Thuốc không có tác dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Đồng thời việc sử dụng thuốc thường xuyên trên 2 năm có thể gây nên các bệnh lý về xương khớp, tỉ lệ rất lớn phụ nữ tiêm thuốc trên 2 năm bị loãng xương. Thuốc có các tác dụng phụ như dùng thuốc tránh thai hormon khác nhất như rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, buồn nôn,.. Hiện tượng buồn nôn sẽ thường xuất hiện trong mũi tiêm đầu tiên chính vì thế mà sau khi tiêm thì chị em cần theo dõi tại cơ sở y tế trong vòng 20 phút. Sau đó nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào cần liên hệ với bác sĩ để được thăm khám.

Giá thành: Tùy vào cơ sở tiêm thuốc mà giá thành thuốc sẽ khác nhau. Tại các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước như trạm y tế thì việc tiêm thuốc sẽ được miễn phí tiền thuốc tiêm theo chương trình kế hoạch hóa gia đình của nhà nước. Bạn chỉ mất phí tiền công và dịch vụ tiêm. Tại các cơ sở khám chữa bệnh thì bạn cần liên hệ trực tiếp địa chỉ đó để được tham khảo giá thành. Việc tiêm thuốc phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn không được tự ý tiêm tại nhà.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được đánh giá là thuốc tránh thai có nhiều tác dụng phụ hơn cả vì việc đưa một lượng hormon lớn vào cơ thể làm ảnh hưởng đến nhịp hormon sinh lý của cơ thể. Thuốc chỉ được khuyến cáo sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để phòng ngừa mang thai, không được lợi dụng sử dụng thuốc. Mỗi tháng chỉ được tối đa 2 lần sử dụng, nếu sử dụng quá nhiều trong tháng có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt và các bệnh lý phụ khoa.

Các tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc như nôn, đau nửa đầu, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt. Đối với người sử dụng thuốc có chứa Levonorgestrel có thể gặp các triệu chứng như chảy máu âm đạo bất thường. Các triệu chứng này không nguy hiểm tuy nhiên có thể đây là những dấu hiệu ban đầu của các bệnh lý phụ khoa như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng. Vì thế không được lơ là các triệu chứng này.

Đối với tác dụng phụ gây nôn thì người dùng cần khai báo với nhân viên y tế về việc triệu chứng nôn. Bởi thời gian nôn sau khi dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ thuốc trong cơ thể. Các nhân viên y tế có thể cân nhắc việc dùng liều lặp lại thuốc tránh thai khẩn cấp hay không.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt cũng có thể xảy ra khi dùng thuốc này. Bởi chu kỳ kinh nguyệt trong cơ thể được điều tiết bởi hormon sinh lý vì thế đưa một lượng bất thường hormon từ ngoài vào có thể làm thay đổi nhịp sinh lý của cơ thể. Chu kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn thông thường. Tuy nhiên nếu bạn bị chậm kinh kéo dài bạn nên kiểm tra xem mình đã dính bầu hay chưa.

Ngoài ra việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp làm gia tăng nguy cơ sinh con ngoài tử cung và huyết khối tĩnh mạch.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày được đánh giá là ít tác dụng phụ hơn khi sử dụng. Tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Các triệu chứng thường thấy khi sử dụng thuốc là buồn nôn, đau đầu nhẹ trong khoảng thời gian đầu dùng thuốc. Ngoài ra còn có các triệu chứng như căng ngực, giảm ham muốn tình dục, thay đổi tâm sinh lý, ra máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh, tăng cân là các tác dụng phụ không nguy hiểm. Tuy nhiên người dùng thuốc cần nắm được các tác dụng phụ này để không hoang mang trong quá trình dùng thuốc.

Tuy nhiên khi các triệu chứng trên kéo dài hay nặng hơn thì bạn cần phải liên hệ với bác sĩ để thăm khám. Các triệu chứng bất thường cần thăm khám ngay như chảy máu âm đạo nhiều trên 3 ngày, căng ngực kèm theo khối u ở ngực, đau nửa đầu kéo dài nhiều ngày hay đau căng đầu khó chịu, thị lực nhìn mờ.

Việc tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vô cùng quan trọng, nếu có các tác dụng phụ bất thường nên đi gặp bác sĩ ngay không được tự ý dừng thuốc hay tiếp tục sử dụng mà không đi thăm khám.

Tác dụng phụ của thuốc tiêm tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai là biện pháp can thiệp nên cần thực hiện bởi những người có chuyên môn và được vô trùng trong quá trình tiêm.

Khi tiêm thuốc tránh thai sẽ gặp các tác dụng không mong muốn trong giai đoạn đầu như buồn nôn, căng ngực, đau đầu, đau bụng dưới. Theo thời gian thì các triệu chứng này dần dần mất đi.

Đối với phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trên 2 năm thì có thể xảy ra tình trạng loãng xương. Tình trạng này cũng có thể gặp ở những người dùng dưới 2 năm nhưng với tỉ lệ rất thấp.

Vô kinh là triệu chứng thường gặp ở những người đang sử dụng thuốc tránh thai. Hiện tượng này là bình thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng thuốc, tuy nhiên nó có thể che lấp đi biểu hiện của việc mang thai. Mặc dù tỷ lệ phòng tránh mang thai rất cao nhưng vẫn có một số chị em vẫn mang thai. Vì thế chị em cần kiểm tra khả năng mang thai trong quá trình dùng thuốc của mình. Tình trạng rong kinh có thể kéo dài hơn thời gian dùng thuốc. Thông thường thời gian tác dụng của thuốc tránh thai đường tiêm là 3 tháng nhưng tình trạng vô kinh có thể kéo dài từ 6 đến 8 tháng.

Ngoài ra một số phụ nữ khi sử dụng liệu pháp tránh thai này có thể gặp phải tình trạng rong kinh hay rong huyết. Tuy nhiên tình trạng này sẽ chỉ gặp trong một thời gian đầu dùng thuốc và sau đó sẽ không còn xuất hiện nữa.

Ngoài ra việc sử dụng liệu pháp tiêm là một biện pháp xâm lấn vì thế nên có thể gây ra các vết sưng và đau cho chị em khi sử dụng nhưng sẽ mất sau vài ngày.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai

Phụ nữ có nên sử dụng thuốc tránh thai không?

Thuốc tránh thai là liệu pháp hữu hiệu trong việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Điều này rất phù hợp cho những người chưa có nhu cầu có con nhưng vẫn muốn được đáp ứng nhu cầu tình dục mạnh mẽ mà không cần phải dùng các biện pháp tránh thai thông thường.

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc tránh thai cần phải hiểu rõ thông tin về sản phẩm. Thuốc tránh thai là liệu pháp hormon để kìm hãm quá trình rụng trứng của phụ nữ. Vì thế dù sử dụng con đường nào thì cũng gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của chị em. Có nhiều trường hợp có thể dẫn tới vô sinh hay chửa ngoài dạ con vô cùng nguy hiểm. Do vậy khi sử dụng thuốc tránh thai chị em phải được hướng dẫn đầy đủ thông tin về loại thuốc mình sử dụng, thường kỳ thăm khám để sàng lọc sức khỏe loại bỏ khả năng gây ung thư của thuốc tránh thai.

Tiêm thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không?

Tiêm thuốc tránh thai là liệu pháp có hiệu quả tránh thai tốt nhất trong các phương pháp. Tuy nhiên nếu việc tiêm hormone không được thực hiện bởi người có chuyên môn thì sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm tại chỗ tiêm. Vì thế để hạn chế tối đa các tác dụng phụ khi tiêm thuốc thì người dùng cần phải được tiêm bởi các bác sĩ có tay nghề.

Uống thuốc tránh thai có bị trễ kinh không?

Thuốc tránh thai là liệu pháp hormon vì thế khi đưa vào cơ thể sẽ làm thay đổi nhịp tiết ra hormon của của cơ thể. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể tạo ra một nồng độ hormon hằng định trong cơ thể mà không ảnh hưởng quá nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt, thường chỉ bị chậm trong thời gian ngắn. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp việc đưa hormon đột ngột vào cơ thể có thể khiến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt được bài tiết bởi hormon vì thế nên có thể gây ra tình trạng chậm kinh hoặc sớm kinh.

Chậm kinh là triệu chứng bình thường khi sử dụng thuốc tránh thai tuy nhiên chị em không được chủ quan với triệu chứng này. Có thể hiện tượng chậm kinh là báo hiệu cho việc phòng tránh thai thất bại. Chính vì thế nếu chậm kinh hơn 1 tuần bạn nên dùng que thử thai để loại trừ khả năng mang thai.

Uống thuốc tránh thai bị ra máu có sao không?

Hiện tượng uống thuốc tránh thai ra máu là tác dụng phụ thông thường khi sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc có thành phần là levonorgestrel.

Tuy nhiên hiện tượng ra máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt sẽ là triệu chứng bất thường khi ra máu nhiều trên 3 ngày hoặc ra máu kéo dài trên 5 ngày. Khi đó bạn cần phải tới khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không?

Nhiều người thắc mắc sau khi uống thuốc tránh thai liệu việc quan hệ tiếp có dính bầu hay không. Để trả lời cho câu hỏi này cần rất nhiều yếu tố chi phối.

Đầu tiên thời gian bạn quan hệ sau khi dùng thuốc tránh thai. Nếu thời gian quan hệ vẫn nằm trong thời gian tác dụng của thuốc tránh thai thì sẽ có khả năng ngăn ngừa được việc có thai. Tuy nhiên, càng muộn thì hiệu quả tác dụng càng kém.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì cũng sẽ khiến hiệu quả của việc phòng tránh thai của thuốc giảm đi. Tức là khả năng mang thai sẽ cao hơn khi bạn đã sử dụng nhiều và có biểu hiện nhờn thuốc.

Nếu bạn uống thuốc tránh thai và thời điểm sau khi trứng đã rụng thì hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ không còn nữa. Đa phần các thuốc tránh thai thường có tác dụng trong thời kỳ tiền bào thai nên không có tác dụng nếu tinh trùng đã làm tổ.

Vì thế nếu sau khi sử dụng mà bạn vẫn muốn quan hệ thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai bằng bao cao su để đảm bảo khả năng mang thai là thấp nhất.

Quan hệ 2 lần mới uống thuốc tránh thai có được không?

Quan hệ 2 lần hay quan hệ nhiều lần thì hiệu quả tránh thai còn phụ thuộc vào thời gian quan hệ. Nếu bạn quan hệ xong gặp đúng thời điểm rụng trứng thì tinh trùng có thể làm tổ bên trong tử cung. Thì việc bạn quan hệ tiếp một lần mới dùng thuốc tránh thai thì sẽ có khả năng cao bạn vẫn có thai.

Chính vì thế mà việc tránh thai khẩn cấp hiệu quả hay không hiệu quả còn tùy thuộc vào thời điểm của cuộc yêu của bạn. Nếu cuộc yêu 2 lần trong đêm thì việc sử dụng ngay thuốc tránh thai vẫn có thể đảm bảo hiệu quả phòng ngừa mang thai. Vì thế nếu bạn còn lo lắng thì nên sử dụng que thử thai hoặc đến phòng khám để kiểm tra để biết chính xác.

Bạn đang xem bài viết: [CHIA SẺ] Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp - Hàng Ngày tốt nhất hiện nay. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.