THUỐC DIỆT BỌ GẬY (LĂNG QUĂNG) | THUỐC DIỆT MUỖI | DIỆT CÔN TRÙNG
THUỐC DIỆT BỌ GẬY (LĂNG QUĂNG) | THUỐC DIỆT MUỖI | DIỆT CÔN TRÙNG

Cách diệt lăng quăng hiệu quả phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Mùa mưa đến khiến trong nhà xuất hiện nhiều muỗi hơn. Cùng tìm cách diệt lăng quăng hiệu quả phòng tránh bệnh sốt xuất huyết nhé!

Sốt xuất huyết là căn bệnh phổ biến gây nguy hiểm đến con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Căn bệnh này có nguyên nhân chủ yếu là từ muỗi. Vì vậy hôm nay Bách hóa XANH sẽ chỉ bạn cách diệt lăng quăng hiệu quả phòng tránh bệnh sốt xuất huyết nhé!

1 Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên

Bạn có biết muỗi thường sinh sống và sinh sản chủ yếu ở nước, ngoài ra còn có những nơi ẩm thấp, tối tăm như bụi rậm, cống rãnh. Vì vậy, cách tốt nhất để diệt muỗi là loại bỏ môi trường sống của chúng.

Dọn dẹp môi trường sống là cách tốt nhất để diệt muỗiDọn dẹp môi trường sống là cách tốt nhất để diệt muỗi

Bên trong nhà

Bạn nên dọn dẹp nhà cửa đều đặn, cọ rửa những vật dụng có khả năng ứ đọng, tích trữ nước trong và ngoài nhà để không cho muỗi sinh sản trong đó.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải đậy nắp kín và vệ sinh các vật dụng chứa nước như: Thau, xô, bể chứa nước,... để ngăn chặn không cho muỗi bay vào bên trong và đẻ trứng.

Bên cạnh đó, hàng tuần, bạn nên vệ sinh bề mặt đáy, thành của các vật dùng cũng như bề mặt tường gạch ở các môi trường ẩm ướt thật sạch sẽ để hạn chế trứng muối hay những mầm bệnh khác.

Dọn dẹp, vệ sinh những dụng cụ tích trữ nướcDọn dẹp, vệ sinh những dụng cụ tích trữ nước

Xung quanh nhà

Bạn cần thu dọn các vật dụng, rác thải có thể ứ đọng nước như thùng carton, lốp xe, chai lọ,... xung quanh nhà.

Hãy tìm cách lấp đi các hốc chứa nước tự nhiên như kẽ lá, lùm cây, gốc tre,... và các vũng nước tồn đọng ngoài sân để không cho muỗi có môi trường đẻ trứng và lăng quăng sinh sống.

Bạn cũng nên cắt tỉa gọn gàng các lùm cây rậm rạp xung quanh nhà, khai thông cống rãnh để tạo nên môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng và tránh sự phát triển của muỗi.

2 Diệt lăng quăng bằng giấm táo

Diệt lăng quăng bằng dấm táoDiệt lăng quăng bằng dấm táo

Giấm táo là một dung dịch lợi hại giúp tiêu diệt toàn bộ lăng quăng, ngăn chặn sự phát triển của trứng muỗi trong những vùng “ao tù nước đọng” mà không hề gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần đổ giấm táo lên những nơi có nước ứ đọng thường xuyên trong nhà với tỷ lệ 85% nước ứ đọng và 15% giấm táo. Chỉ sau 1 ngày bạn sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ.

3 Diệt lăng quăng bằng xà phòng

Sữa tắm, nước rửa chén và các loại xà phòng có thể diệt lăng quăngSữa tắm, nước rửa chén và các loại xà phòng có thể diệt lăng quăng

Không chỉ sử dụng để vệ sinh cá nhân, nhà cửa, vật dụng,... xà phòng chính là một vật dụng có thể tiêu diệt hậu duệ của muỗi vô cùng hiệu quả.

Cách thực hiện: Hòa tan 1 lượng nhỏ sữa tắm hoặc nước rửa chén vào những chỗ có nước bị ứ đọng. Chưa đến 1 ngày các hoạt chất trong xà phòng sẽ tiêu diệt toàn bộ lăng quăng rất nhanh chóng.

4 Diệt lăng quăng bằng muối

Muối diệt lăng quăng hiệu quả và tiết kiệmMuối diệt lăng quăng hiệu quả và tiết kiệm

Muối có nhiều thành phần đặc biệt, có tác dụng tiêu diệt lăng quăng đồng thời làm cho loài muỗi gây bệnh sốt xuất huyết không sinh nở được. Nhờ vậy mà môi trường xung quanh nhà bạn có thể trở nên sạch sẽ hơn rất nhiều.

Cách thực hiện: Cho một chút muối vào những dụng cụ bị tích ứ nước trong nhà thì lăng quăng hay trứng muỗi ở trong đó sẽ bị tiêu diệt một cách hiệu quả. Cách này vừa đơn giản, dễ thực hiện và tiết kiệm nữa.

5 Thả cá vào để diệt lăng quăng

Lăng quăng là mồi ngon của cáLăng quăng là mồi ngon của cá

Bạn có biết lăng quăng chính là 1 loại mồi vô cùng ngon lành cho cá. Vì vậy, khi các dụng cụ chứa nước hay bể nước của bạn có chứa lăng quăng thì hãy thử thả 1 vài con cá vào để chúng ăn hết lăng quăng trong đó nhé! Các chuyên gia rất khuyên dùng phương pháp này vì đạt được hiệu quả cao mà vẫn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

6 Dùng vôi diệt lăng quăng

Vôi bột diệt lăng quăng, muỗi hiệu quảVôi bột diệt lăng quăng, muỗi hiệu quả

Nếu nhà bạn có chuồng bò, chuồng lợn, ao hồ hay vườn rộng thì những cách trên nghe có vẻ khó thực hiện. Vậy nên Bách hóa XANH sẽ chỉ cho bạn cách diệt muỗi, lăng quăng trên quy mô rộng hiệu quả hơn nhiều đó là sử dụng vôi bột.

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần rắc bột vôi ở những nơi thường xuyên có nhiều lăng quăng. Độ nóng của vôi sẽ tiêu diệt lăng quăng, trứng muỗi và các loại vi khuẩn khác một cách dễ dàng. Đó là lý do ở những nơi bùng phát bệnh dịch người ta thường rắc vôi để ức chế sự lây lan của vi khuẩn.

7 Dùng dầu diệt lăng quăng

Bạn có thể dùng các loại dầu tùy thích để diệt lăng quăngBạn có thể dùng các loại dầu tùy thích để diệt lăng quăng

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể sử dụng dầu để diệt lăng quăng vô cùng hiệu quả và nhanh chóng.

Cách thực hiện: Bạn đổ dầu vào những nơi như lọ hoa, kệ chén bát, khay tủ lạnh,.... Đây là những nơi tiềm tàng rất nhiều lăng quăng mà bạn cần chú ý vệ sinh trong nhà. Vì vậy khi bạn đổ dầu vào, lăng quăng sẽ ngừng phát triển và muỗi không thể đẻ trứng vào được nữa.

8 Diệt lăng quăng bằng hóa chất

Diệt lăng quăng bằng hóa chấtDiệt lăng quăng bằng hóa chất

Đôi khi chỉ sử dụng những nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên vẫn có thể chưa đạt được hiệu quả cao. Khi ấy, bạn có thể diệt lăng quăng ở những khu vực rộng lớn như ao hồ, ruộng đồng,.. bằng 1 số hoá chất như Abate 1 SG, Sumilarv 0.5 G,..

Cách thực hiện

Bước 1 Bạn pha hóa chất với tỷ lệ được ghi trên bao bì sản phẩm.

Bước 2 Bạn phun thuốc lần 1 trong bán kính khoảng 200m. Sau đó 7 ngày bạn tiếp tục thực hiện phun tiếp lần 2.

Khi phun hóa chất, bạn nên sử dụng đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho bản thân. Bên cạnh đó, bạn cần đóng chặt lại cửa trong nhà như cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thông gió và chỉ phun hóa chất ở ngoài nhà như vườn, chuồng trại.

Vậy là Bách hóa XANH đã chỉ bạn 8 cách diệt lăng quăng hiệu quả để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết. Bảo vệ sức khỏe người thân luôn là ưu tiên hàng đầu vì vậy đừng bỏ qua những mẹo hữu ích trên trong mùa mưa đến như thế này bạn nhé!

Chọn mua giấm táo bán tại Bách hóa XANH và đổ vào nơi ứ động nước để phòng tránh lăng quăng:

Bách hóa XANH

Bạn đang xem bài viết: Cách diệt lăng quăng hiệu quả phòng tránh bệnh sốt xuất huyết. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.