Ung thư phổi có chữa được không?
Ung thư phổi có chữa được không?

Bà April Boudreau (61 tuổi) sống ở thành phố Fort Worth, bang Texas (Mỹ). Trước đây, bà từng mắc ung thư đến 3 lần và đều vượt qua. Kể từ đó, bác sĩ yêu cầu bà phải đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để sớm điều trị nếu ung thư tái phát, theo trang tin Daily Mail (Anh).

Bà April Boudreau bị chẩn đoán và điều trị khỏi ung thư chỉ trong 1 ngày

minh họa: SHUTTERSTOCK

Trong đợt kiểm tra vào đầu năm 2022, ảnh chụp CT phát hiện một nốt lạ trong phổi phải của bà Boudreau. Các xét nghiệm kỹ hơn tại bệnh viện Texas Health Harris Methodist Hospital ở thành phố Fort Worth xác định nốt lạ đó chính là khối u ung thư phổi. Tuy nhiên, ung thư chỉ mới phát triển ở giai đoạn sớm.

Các triệu chứng ban đầu khá mờ nhạt. Bà chỉ bị bất thường duy nhất là khó thở nhẹ. Ban đầu, bà nghĩ đây có thể là dấu hiệu cơ thể bắt đầu suy yếu do tuổi già.

Chỉ trong vài giờ sau khi chẩn đoán, bà Boudreau đã được phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật phẫu thuật lồng ngực xâm lấn tối thiểu. Theo đó, họ chỉ rạch những vết nhỏ trên cơ thể bà Boudreau, đủ để đưa một ống siêu mỏng vào phổi bà. Ống này được điều khiến bằng robot và sẽ lấy khối u ra ngoài thông qua vết mổ.

Nhờ đó, bà Boudreau bị chẩn đoán ung thư phổi và được chữa khỏi diễn ra chỉ trong 1 ngày. Ca phẫu thuật chỉ rạch 5 vết nhỏ. Nhờ đó, bà được xuất viện vào ngày hôm sau. Chỉ 3 ngày tính từ lúc phẫu thuật, bà đã có thể đi lại quanh nhà. Trong khoảng thời gian đó, bà được kê thuốc giảm đau để cảm thấy dễ chịu hơn.

“Tôi tự véo mình vì không thể tin đó là sự thật. Tất cả những gì tôi đối mặt thật đơn giản, không có xạ trị hay hóa trị”, bà Boudreau chia sẻ.

Đây là lần thứ 4 bà Boudreau mắc ung thư. Hai lần đầu tiên bà mắc ung thư là vào năm 1984 và 1985. Loại ung thư tấn công bà là ung thư hạch Hodgkin. Lần thứ 3 là ung thư vú vào năm 2022.

Nếu phát hiện sớm và ung thư chỉ mới ảnh hưởng trong phạm vi nhỏ thì phẫu thuật có thể giúp loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư. Trong trường hợp ung thư đã phát triển đến mức phẫu thuật hoặc xạ trị không còn hiệu quả thì hóa trị sẽ được sử dụng, theo Daily Mail.

Bạn đang xem bài viết: Bệnh nhân được chẩn đoán và trị khỏi ung thư phổi trong 1 ngày. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.