VTC14 | Bệnh nhân mắc bụi phổi thường đến viện khi đã quá muộn
VTC14 | Bệnh nhân mắc bụi phổi thường đến viện khi đã quá muộn

Bệnh bụi phổi than thuộc nhóm bệnh bụi phổi nghề nghiệp và nguyên nhân là do tiếp xúc với khoáng bụi. Chính vì thế việc trang bị kiến thức và nhận biết dấu hiệu được coi là yếu tố quan trọng để người bệnh phát hiện, điều trị kịp thời. Trong bài viết này, Thiên Bằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này và cách phòng ngừa.

Bệnh bụi phổi than là gì?

Bệnh bụi phổi than là tên gọi cho chứng bệnh ho dị ứng mà nguyên nhân là do hít phải quá nhiều bụi của những người công nhân làm trong lĩnh vực khai thác than, hầm mỏ. Đây là căn bệnh mà hậu quả từ việc hít phải bụi than và lâu dần tích trong phổi khiến cơ thể không đào thải được dẫn đến tình trạng viêm, xơ hóa phổi và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Bệnh này hiện được xếp trong nhóm bệnh phổi nghề nghiệp do tiếp xúc với bụi khoáng và được gọi tên là bệnh phổi đen ở công nhân than từ những năm 1831. Ngày nay ở một số nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam, bệnh này được ghi nhận là bệnh nghề nghiệp và được đền bù theo quy định.

Vậy nguyên nhân khiến bụi vào phổi

Người bệnh tiếp xúc với những vật liệu có thể tán thành hạt nhỏ và xâm nhập dễ dàng vào phổi được coi là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Nếu bụi có kích thước lớn sẽ giữ ở đường thở và đào thải được ra ngoài, nhưng nếu kích thước bụi nhỏ sẽ tiến vào trong phế nang nên quá trình đào thải chậm. Và những hạt bụi này sẽ gây nên bệnh bụi phổi.

Ngoài ra nguyên nhân chủ quan đến từ người lao động và chủ doanh nghiệp chưa có kiến thức trong việc đảm bảo an toàn lao động cho người công nhân khi phải tiếp xúc với hầm mỏ than hoặc hoạt động tại nơi nhiều khói bụi ô nhiễm. Việc không tuân thủ trang bị quần áo lao động, kính mắt, khẩu trang chống bụi góp phần tăng nguyên nhân dẫn đến bệnh trên.

Triệu chứng của bệnh bụi phổi than

Sẽ phải mất thời gian để hình thành căn bệnh này bởi các triệu chứng không biểu hiện rõ rệt ngay sau khi tiếp xúc với bụi than. Thực tế, nhiều người khi khởi phát đã chuyển sang môi trường khác mà không làm trong môi trường bụi bặm nữa. Ở giai đoạn sớm, đôi khi người bệnh không có bất cứ triệu chứng nào và chỉ khi bệnh phát triển lên, bạn cần lưu ý:

 • Ho và đàm xuất hiện.
 • Có cảm giác ngực nặng.
 • Khó thở và hụt hơi khi vận động như leo cầu thang, đi bộ.
 • Người bệnh thậm chí khó thở khi nghỉ ngơi.

Khi gặp lạnh hoặc nhiễm trùng hô hấp, bạn cũng gặp những triệu chứng này nhưng ở bệnh bụi phổi sẽ kéo dài dai dẳng và những người làm trong môi trường nhiều bụi, mỏ than nên nghĩ tới.

Bài viết liên quan:

 • Bệnh bụi phổi silic: Căn bệnh nghề nghiệp nghiêm trọng không ngờ tới
 • Ngộ độc thiếc: nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

Những biến chứng gặp phải khi bụi vào phổi

Các biến chứng nguy hiểm thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng nếu tình trạng bụi vào bên trong phổi không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Thậm chí nếu được điều trị mà không chăm sóc tốt, không được phòng ngừa dễ làm bệnh tái phát và gây biến chứng. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm thường gặp như sau:

 • Suy hô hấp
 • Viêm phế quản mãn tính
 • Bệnh lao phổi
 • Ung thư phổi
 • Suy tim

Phòng ngừa bệnh bụi phổi than như thế nào?

Cho đến thời điểm hiện nay, căn bệnh này chưa có phương pháp điều trị, do vậy mà việc phòng bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Dưới đây, là một số biện pháp ngăn ngừa và phòng ngừa như sau:

 • Đeo khẩu trang đúng cách.
 • Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng đặc biệt là sau khi tiếp xúc với bụi bẩn.
 • Kiểm tra và khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các bất thường.
 • Người lao động làm việc trong môi trường tiếp với nhiều bụi như: mỏ than, quặng… hãy trang bị đồ bảo hộ lao động như: khẩu trang, mặt nạ, kính bảo hộ…
 • Khi thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Bệnh bụi phổi than liên quan đến những người làm trong môi trường nhiều bụi bẩn, độc hại. Do vậy, những người lao động tiếp xúc với bụi than phải rửa tay thường xuyên, mang đồ bảo hộ lao động, đeo khẩu trang chống bụi theo đúng quy định. Tại Hà Nội, bảo hộ Thiên Bằng được biết đến là địa chỉ chuyên sản xuất và cung cấp thiết bị, đồ bảo hộ lao động chất lượng cao với giá thành phải chăng. Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt mua sản phẩm với mức giá tốt nhất!

Bạn đang xem bài viết: Bệnh bụi phổi : Nguyên nhân và cách điều trị mau khỏi nhất. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.