'PHÒNG BỆNH BỤI PHỔI Ở NGHỀ XÂY DỰNG
'PHÒNG BỆNH BỤI PHỔI Ở NGHỀ XÂY DỰNG

Phổi là gì?

Phổi là cơ quan hô hấp: chúng có nhiệm vụ đưa oxy từ khí quyển vào cơ thể thông qua một loạt các ống khí phân nhánh và trao đổi nó thành carbon dioxide được thải trở lại bầu khí quyển.

Phổi thường xuyên tiếp xúc với nguy hiểm từ khói bụi mà chúng ta hít thở. May mắn thay, phổi có một chức năng khác – chúng có cơ chế phòng thủ bảo vệ chúng bằng cách loại bỏ các hạt bụi khỏi hệ thống hô hấp. Ví dụ, trong suốt cuộc đời, một người thợ khai thác than có thể hít phải 1.000 g bụi vào phổi. Khi các bác sĩ kiểm tra phổi của một người thợ mỏ sau khi chết, họ không tìm thấy hơn 40 g bụi. Một lượng cặn tương đối nhỏ như vậy cho thấy tầm quan trọng của khả năng phòng vệ của phổi, và chắc chắn cho thấy rằng chúng khá hiệu quả. Mặt khác, mặc dù phổi có thể tự làm sạch nhưng hít phải quá nhiều bụi có thể sinh bệnh.

Điều gì xảy ra khi chúng ta hít phải bụi?

Phổi được bảo vệ bởi một loạt các cơ chế bảo vệ ở các vùng khác nhau của đường hô hấp.

Khi một người hít vào, các hạt lơ lửng trong không khí sẽ đi vào mũi, nhưng không phải tất cả chúng đều đến phổi. Mũi là một bộ lọc hiệu quả. Hầu hết các hạt lớn bị chặn lại trong đó, cho đến khi chúng được loại bỏ một cách cơ học bằng cách xì mũi hoặc hắt hơi.

Một số hạt nhỏ hơn thành công trong việc đi qua mũi để đến khí quản và các ống khí đang phân chia dẫn đến phổi.

Các ống này được gọi là phế quản và tiểu phế quản. Tất cả các đường thở này đều được lót bởi các ô. Chất nhầy do chúng tạo ra bắt hầu hết các hạt bụi. Những sợi lông nhỏ gọi là lông mao, bao phủ thành ống khí, di chuyển chất nhầy lên trên và ra ngoài cổ họng, nơi nó được ho lên và phun ra hoặc nuốt vào.

Không khí đi đến các túi khí nhỏ (phế nang) ở phần bên trong của phổi cùng với bất kỳ hạt bụi nào tránh được sự phòng thủ trong mũi và đường thở. Các túi khí rất quan trọng vì thông qua chúng, cơ thể nhận oxy và thải ra khí cacbonic.

Bụi đi đến các túi và phần dưới của đường hô hấp nơi không có lông mao sẽ bị tấn công bởi các tế bào đặc biệt gọi là đại thực bào. Đây là những chất cực kỳ quan trọng đối với sự bảo vệ của phổi. Chúng giữ cho các túi khí luôn sạch sẽ. Các đại thực bào hầu như nuốt chửng các hạt. Sau đó, các đại thực bào, theo một cách chưa được hiểu rõ, đi đến phần đường thở được bao phủ bởi lông mao. Các chuyển động như sóng của lông mao sẽ di chuyển các đại thực bào chứa bụi đến cổ họng, nơi chúng được phun ra hoặc nuốt vào.

Bên cạnh đại thực bào, phổi có một hệ thống khác để loại bỏ bụi. Phổi có thể phản ứng với sự hiện diện của các phần tử mang mầm bệnh bằng cách sản xuất một số protein. Các protein này gắn vào các hạt để trung hòa chúng.

Bụi là những hạt rắn nhỏ nằm rải rác hoặc lơ lửng trong không khí. Các hạt là “vô cơ” hoặc “hữu cơ”, tùy thuộc vào nguồn của bụi. Bụi vô cơ có thể sinh ra từ kim loại mài hoặc khoáng chất như đá hoặc đất. Ví dụ về bụi vô cơ là silica, amiăng và than đá.

Bụi hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật. Một ví dụ về bụi hữu cơ là bụi phát sinh từ việc xử lý ngũ cốc. Những bụi này có thể chứa một số lượng lớn các chất. Ngoài thành phần thực vật hoặc động vật, bụi hữu cơ cũng có thể chứa nấm hoặc vi khuẩn và các chất độc hại do vi sinh vật thải ra. Ví dụ, bệnh histoplasmosis , psittacosis và Q Fever là những bệnh mà con người có thể mắc phải nếu hít thở phải chất hữu cơ bị nhiễm một số vi sinh vật nhất định.

Bụi cũng có thể đến từ các hóa chất hữu cơ (ví dụ, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu). Tuy nhiên, trong tài liệu Giải đáp về ATVSLĐ này, chúng tôi chỉ xem xét các hạt bụi gây xơ hóa hoặc phản ứng dị ứng ở phổi. Chúng tôi không bao gồm các loại bụi hóa học gây ra các tác động độc hại cấp tính khác, cũng như các tác động lâu dài như ung thư chẳng hạn.

Các phản ứng của phổi đối với bụi là gì?

Cách hệ hô hấp phản ứng với các hạt hít vào phụ thuộc rất nhiều vào vị trí hạt lắng xuống. Ví dụ, bụi kích thích lắng đọng trong mũi có thể dẫn đến viêm mũi, viêm màng nhầy. Nếu hạt tấn công các đường dẫn khí lớn hơn, có thể thấy viêm khí quản (viêm khí quản) hoặc phế quản (viêm phế quản).

Các phản ứng quan trọng nhất của phổi xảy ra ở những phần sâu nhất của cơ quan này.

Các hạt không bị đào thải trong mũi hoặc họng có xu hướng lắng đọng trong túi hoặc gần cuối đường thở. Nhưng nếu lượng bụi lớn, hệ thống đại thực bào có thể bị lỗi. Các hạt bụi và đại thực bào chứa bụi tích tụ trong các mô phổi, gây tổn thương cho phổi.

Lượng bụi và các loại hạt liên quan ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của chấn thương phổi. Ví dụ, sau khi đại thực bào nuốt các hạt silica, chúng sẽ chết và thải ra các chất độc hại. Những chất này làm hình thành mô xơ hoặc mô sẹo. Mô này là cách bình thường của cơ thể để tự sửa chữa. Tuy nhiên, trong trường hợp silica kết tinh quá nhiều mô xơ và sẹo hình thành thì chức năng phổi có thể bị suy giảm. Tên chung cho tình trạng hình thành mô xơ và sẹo này là xơ hóa. Các phần tử gây xơ hóa hoặc sẹo được gọi là hạt xơ. Khi bị xơ hóa do silica kết tinh, tình trạng này được gọi là bệnh bụi phổi silic .

Các yếu tố ảnh hưởng đến tác động của bụi là gì?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tác động của các hạt hít vào. Trong số này có một số thuộc tính của bản thân các hạt. Kích thước hạt thường là yếu tố quan trọng xác định vị trí hạt đó có thể được lắng đọng trong đường hô hấp. Thành phần hóa học rất quan trọng vì một số chất, khi ở dạng hạt, có thể phá hủy các lông mao mà phổi sử dụng để loại bỏ các hạt. Hút thuốc có thể làm thay đổi khả năng tự đào thải của phổi.

Đặc điểm của người hít phải các hạt cũng có thể ảnh hưởng đến tác động của bụi. Tỷ lệ thở và hút thuốc là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Sự lắng đọng của bụi trong phổi tăng lên theo thời gian nín thở và độ sâu của hơi thở. Việc thở bằng mũi hay miệng cũng rất quan trọng.

Các bệnh do hoạt động có bụi là gì?

Người lao động có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều loại bệnh do họ hít phải bụi trong môi trường làm việc của họ. Vì mục đích thực tế, chúng tôi giới hạn tài liệu này thành bụi. Trường hợp này không tính đến các tác động tổng hợp phát sinh do tiếp xúc với bụi, khí, khói và hơi.

Một số loại bệnh phổi do hít phải bụi được gọi bằng thuật ngữ chung là “bệnh bụi phổi”. Điều này đơn giản có nghĩa là “lá phổi đầy bụi”.

Những thay đổi xảy ra trong phổi thay đổi theo các loại bụi khác nhau. Ví dụ, tổn thương do tiếp xúc với silica được đánh dấu bằng các đảo mô sẹo được bao quanh bởi mô phổi bình thường. Bởi vì các vùng bị thương được ngăn cách với nhau bởi mô bình thường, phổi không hoàn toàn mất tính đàn hồi. Ngược lại, mô sẹo được tạo ra sau khi tiếp xúc với amiăng, berili và coban bao phủ hoàn toàn bề mặt của đường thở sâu. Phổi trở nên cứng và mất tính đàn hồi.

Không phải tất cả các hạt hít vào đều tạo ra mô sẹo. Bụi như carbon và sắt vẫn còn trong đại thực bào cho đến khi chúng chết đi bình thường. Các hạt được giải phóng sau đó được các đại thực bào khác tiếp nhận lại. Nếu lượng bụi lấn át các đại thực bào, các hạt bụi sẽ bao phủ các bức tường bên trong của đường thở mà không gây ra sẹo, mà chỉ gây ra tổn thương nhẹ hoặc có thể không gây ra tổn thương nào.

Một số hạt hòa tan trong máu. Sau đó, máu mang chất này đi khắp cơ thể, nơi nó có thể ảnh hưởng đến não, thận và các cơ quan khác.

Bảng dưới đây tóm tắt một số bệnh phổi phổ biến nhất do bụi gây ra.

Một số dạng bệnh bụi phổi theo phản ứng bụi và phổi
Bụi vô cơ Loại bệnh Phản ứng phổi
Amiăng Bệnh bụi phổi amiăng Xơ hóa
Silica (Thạch anh) Bệnh bụi phổi silic Xơ hóa
Than đá Bệnh bụi phổi do than Xơ hóa
Berili Bệnh berili Xơ hóa
Cacbua vonfram Bệnh kim loại cứng Xơ hóa
Sắt Bệnh xơ hóa bên Không có xơ
Tin Chứng hẹp bao quy đầu Không có xơ
Bari Baritosis Không có xơ
Bụi hữu cơ
Cỏ khô mốc, rơm và ngũ cốc Xơ hóa
Rơi và lông Xơ hóa
Lon đường mốc Bagassosis Xơ hóa
Tạo ra bụi Không có xơ
Bụi hoặc sương mù Không có xơ
Bụi bùn xử lý nhiệt Bệnh bùn thải Không có xơ
Bụi mốc Không có xơ
Bụi lông, hạt tóc và nước tiểu khô của chuột Không có xơ

Làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ phổi khỏi bụi?

Để tránh các vấn đề về hô hấp hoặc các vấn đề khác do tiếp xúc với bụi, phải thực hiện các biện pháp kiểm soát. Theo phân cấp kiểm soát , điều đầu tiên nên xem xét là các chất độc hại được thay thế bằng các chất không độc hại. Khi không thể thay thế, nên áp dụng các phương pháp kiểm soát kỹ thuật khác. Một số ví dụ:

  • Lau dọn nhà cửa, đồ dùng thường xuyên với khan ướt
  • Sử dụng các thiết bị tạo ion âm
  • Thu gom và làm sạch không khí với máy lọc không khí có chứa màng lọc
  • Sử dụng máy hút bụi thay vì dùng chổi để quét nhà
  • Xử lý có kiểm soát chất thải nguy hiểm

Sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân có thể là quan trọng, nhưng nó phải là biện pháp bảo vệ cuối cùng. Thiết bị bảo hộ cá nhân không được thay thế cho việc kiểm soát bụi thích hợp và chỉ nên được sử dụng khi các phương pháp kiểm soát bụi chưa hiệu quả hoặc không phù hợp. Bản thân người lao động, thông qua giáo dục, phải hiểu được sự cần thiết phải tránh các nguy cơ của bụi.

Nguồn: www.ccohs.ca/oshanswers/chemicals/lungs_dust.html

Bạn đang xem bài viết: Ảnh hưởng của bụi đối với Phổi. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.