Dấu hiệu trầm cảm: Ngại giao tiếp, mệt mỏi kéo dài, không hài lòng mọi thứ | Chuyện Cuối Tuần 2020
Dấu hiệu trầm cảm: Ngại giao tiếp, mệt mỏi kéo dài, không hài lòng mọi thứ | Chuyện Cuối Tuần 2020

7 dấu hiệu của người mắc chứng sợ giao tiếp xã hội

(Dân trí) - Chứng sợ giao tiếp xã hội (social anxiety disorder) vượt ra khỏi tính rụt rè hoặc hướng nội. Nó bao gồm trạng thái vô cùng sợ hãi sự tương tác xã hội, và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của một cá nhân.

Các triệu chứng thường bắt đầu vào khoảng 13 tuổi và kéo dài đến tuổi trưởng thành. Nhưng hầu hết mọi người bị chứng bệnh này đều chần chừ ít nhất 10 năm mới đi tìm sự giúp đỡ.

7 dấu hiệu của người mắc chứng sợ giao tiếp xã hội - 1

Dưới đây là một số trong những dấu hiệu phổ biến nhất của chứng sợ giao tiếp xã hội:

1. Nghĩ rằng bản thân mình đáng xấu hổ

Cho dù sắp gặp một người lạ, hoặc đang bước đi trong đám đông, người bị chứng sợ giao tiếp luôn hình dung ra những kịch bản khủng khiếp. Họ sợ rằng mình sẽ nói hoặc làm điều gì đó sai trái, và họ tưởng tượng ra hành vi đáng sợ của những người khác.

2. Né tránh những tình huống mà dễ bị phán xét

Chứng sợ giao tiếp xã hội khiến cho người ta thường nghĩ những điều như: "Mọi người sẽ nghĩ mình ngu ngốc", hoặc "Mình sẽ nhầm lẫn hết và mọi người sẽ nghĩ mình là kẻ thất bại". Nỗi sợ bị chối bỏ khiến họ tránh xa các tình huống xã hội không chắc chắn bất cứ khi nào có thể.

3. Chỉ cảm thấy thoải mái với một vài người cụ thể

Hầu hết những người bị chứng sợ giao tiếp xã hội chỉ cảm thấy thoải mái với một vài người cụ thể - như một người bạn thân, cha mẹ, hay anh chị em ruột. Việc tương tác với những người khác có thể dẫn đến sự lo lắng nghiêm trọng. Thường thì việc đi cùng một người "an toàn" đến cửa hàng tạp hóa hoặc một sự kiện đông người sẽ làm cho sự tương tác ít đáng sợ hơn.

4. Lo sợ những người khác sẽ nhận thấy sự sợ hãi của bản thân

Dù là phát biểu trong cuộc họp hoặc cố gắng tâm sự với người quen, những người bị chứng sợ giao tiếp xã hội luôn sợ những người khác nhận thấy sự lo lắng của họ. Họ dễ biểu hiện những triệu chứng thể chất như đỏ mặt, tay ướt đẫm mồ hôi, run tay hoặc khó thở, và họ tin rằng tất cả những người khác có thể biết khi nào họ căng thẳng.

5. Trải qua những nỗi sợ hãi giao tiếp cụ thể

Một số người sợ nói trước đám đông, một số người khác lại cực kỳ lo âu vì những chuyện như viết trước mặt người khác hoặc ăn ở những nơi công cộng. Nhiều người bị chứng sợ giao tiếp cũng sợ nói chuyện qua điện thoại.

6. Chỉ trích các kỹ năng xã hội của bản thân

Những người bị chứng sợ giao tiếp xã hội thường dành nhiều thời gian để phân tích sự tương tác xã hội của họ. Họ tua đi tua lại trong tâm trí các cuộc trò chuyện và soi xét vệc giao tiếp của bản thân, thổi phồng những sai sót và tự phán xét mình một cách khắc nghiệt.

7. Ý nghĩ thường bị bản thân biến thành lời tiên tri

Những suy nghĩ tiêu cực liên quan với chứng sợ giao tiếp xã hội thường tự biến thành những lời tiên tri. Nếu ai đó nghĩ rằng, "Mọi người luôn nghĩ mình kì quặc ", thì điều đó có thể bám chặt lấy anh ta trong giao tiếp xã hội. Sự giữ kẽ khiến người khác nản lỏng khi trò chuyện với anh ta, càng củng cố niềm tin của anh ta rằng mình bị mọi người ghét bỏ.

Làm thế nào để được giúp đỡ

Sợ giao tiếp xã hội là một tình trạng rất khó điều trị. Liệu pháp, thuốc, hoặc kết hợp cả hai thường có thể làm giảm bớt các triệu chứng. Nếu bạn nghĩ rằng mình bị chứng sợ giao tiếp xã hội, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ có thể loại trừ các vấn đề sức khỏe có thể góp phần vào triệu chứng và giới thiệu bạn đi điều trị tâm lý thích hợp nếu cần thiết.

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost

Bạn đang xem bài viết: 7 dấu hiệu của người mắc chứng sợ giao tiếp xã hội. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.