Biến thể Omicron có khả năng lây lan dễ dàng hơn so với virus SARS-CoV-2 ban đầu và mức độ so với Delta vẫn chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên đã có những báo cáo về triệu chứng của biến thể Omicron mà bạn cần chú ý.

Biến thể Omicron được xác định có hơn 30 đột biến và không giống với bất kì chủng đột biến nào trước đó. Tuy nhiên, cho đến nay, các trường hợp mắc bệnh trên khắp thế giới vẫn ở mức "nhẹ". Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, biến thể mới nhất của SARS-CoV-2 có thể dễ dàng lây nhiễm cho những người đã nhiễm virus trước đó hoặc đã được tiêm chủng đầy đủ.

5 triệu chứng của biến thể Omicron mà bạn cần chú ý ngay:

1. Mệt mỏi

Tương tự như các biến thể trước đó, triệu chứng của biến thể Omicron có thể dẫn đến mệt mỏi hoặc kiệt sức. Một người có thể cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy thiếu năng lượng và rất cần được nghỉ ngơi, điều này có thể làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sự mệt mỏi có thể xuất phát từ các lý do khác và các vấn đề sức khỏe. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tự đi xét nghiệm để xác nhận tình trạng của mình nếu phát hiện có các yếu tố nguy cơ sức khỏe đáng lo ngại.

2. Ngứa họng

Những người bị nhiễm Omicron phàn nàn về cổ họng "ngứa ngáy" hơn là đau họng - đây rõ ràng là một điều bất thường.

Mặc dù cả hai triệu chứng có thể giống nhau ở một mức độ nào đó, nhưng biểu hiện trước có thể liên quan nhiều hơn đến kích ứng cổ họng trong khi biểu hiện sau nghiêng về cảm giác đau hơn.

3. Sốt nhẹ tự khỏi

Kể từ khi xuất hiện vi rút SARS-CoV2, sốt nhẹ đến trung bình là một trong những dấu hiệu nhận biết COVID-19. Nhưng trong khi sốt từ các chủng trước đó có ảnh hưởng kéo dài đối với bệnh nhân, thì triệu chứng của biến thể Omicron gây ra tăng thân nhiệt ở mức nhẹ và tự giảm nhanh.

4. Đổ mồ hôi ban đêm và đau nhức cơ thể

Đổ mồ hôi ban đêm có thể là một triệu chứng của biến thể Omicron mới và có thể phát sinh vào ban đêm. Đổ mồ hôi ban đêm xảy ra khi bạn đổ nhiều mồ hôi đến mức quần áo và giường của bạn bị ướt ngay cả khi bạn đang nằm phòng với nhiệt độ mát mẻ. Điều này có thể đi kèm với các biểu hiện khác bao gồm "đau nhức cơ thể nhiều hơn".

5. Ho khan

Ho khan cũng có thể xuất hiện ở những người bị nhiễm biến thể Omicron. Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở các chủng trước đây. Ho khan là khi bạn phát ra âm thanh húng hắng để loại bỏ bất kỳ yếu tố kích thích nào trong cổ họng/đường thở.

Trái ngược với các triệu chứng từ các biến thể trước đó, biến thể Omicron được cho là không có các dấu hiệu mất khứu giác hoặc vị giác và không có trường hợp nào bị nghẹt mũi hay sốt cao.

Triệu chứng nhiễm Omicron ở người đã tiêm 2 mũi vaccine:

Những người đã tiêm, 2 và 3 mũi vaccine vẫn có thể nhiễm Omicron, nhưng mức độ nghiêm trọng của bệnh đã giảm đáng kể.

Triệu chứng nhiễm Omicron khá giống với các triệu chứng nhẹ khi nhiễm biến thể Delta ở những người đã tiêm chủng.

Giáo sư Spector cho biết, các dấu hiệu ban đầu "cho thấy Omicron đang nhiễm đột phá ở những người đã tiêm chủng, nhưng nó gây ra các triệu chứng nhẹ hơn, giống như cảm lạnh”.

Nếu bạn đã tiêm vaccine và bắt đầu hắt hơi hoặc ho nhiều mà không rõ nguyên nhân, bạn nên ở nhà và làm xét nghiệm Covid-19, đặc biệt nếu bạn đang sống hoặc làm việc xung quanh những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN IA H'DRAI - TỈNH KON TUM

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Ia H'Drai.

Người chịu trách nhiệm chính: (Ông) Nguyễn Tiến Dũng - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai.

Tổ trưởng tổ biên tập: (Ông) Nguyễn Tiến Dũng - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai.

Quản lý thường trực: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum.

Email: iahdrai-kontum@chinhphu.vn; Điện thoại: 02606521999

Bạn đang xem bài viết: 5 triệu chứng của biến thể Omicron mà bạn cần chú ý ngay. Thông tin được tạo bởi An Tâm chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.